Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang

Thứ 2, 19/08/2019, 14:05 GMT+7

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng 8, Quốc Khánh mùng 2/9, Chương trình Vòng tay nhân ái (Báo Gia đình và Xã hội) đã đến tặng quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của 2 xã Vân Sơn và Đồng Quý của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Chồng hi sinh, một mình chèo lái nuôi con

Cụ Nguyễn Thị Chén, 85 tuổi ở xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là một trong 50 hộ được Chương trình Vòng tay nhân ái (Báo Gia đình và Xã hội) tặng quà trong chuyến từ thiện "Về nguồn" nhân dịp kỉ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2/9.

Ngay từ sáng sớm, cụ Chén cùng với các hộ gia đình đã tập trung tại nhà văn hóa của xã Vân Sơn. Ở tuổi 85 nhưng cụ Chén vẫn rất minh mẫn. Cụ Chén kể, chồng cụ là Hoàng Quang Chưng trước tham gia kháng chiến chống Mỹ. Năm 1968, chồng hi sinh để lại cho một mình cụ chèo lái nuôi 4 người con.

Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang - Ảnh 1.

Cụ Chén từ sáng sớm đã có mặt để nhận quà do Báo Gia đình và Xã hội tặng.

Con út khi đó mới 13 ngày tuổi, dẹp nỗi đau sang một bên, cụ Chén quần quật lao động để lo công điểm cho 5 nhân khẩu. Là một người phụ nữ có sắc, có tài, không ít người thời đó để ý, thế nhưng cụ kiên quyết không đi bước nữa mà ở vậy nuôi con. Niềm vui của cụ là lo cho con được no đủ, học hành đến nơi đến chốn.

Xúc động trước tình cảm mà Báo Gia đình & Xã hội đã dành cho gia đình, cụ Chén chia sẻ: "Gia đình chúng tôi cảm ơn quý báo đã dành sự quan tâm. Tình cảm chia sẻ của mọi người đã giúp những gia đình có hoàn cảnh, gia đình chính sách như chúng tôi có thêm động lực trong cuộc sống".

Nhắc đến chồng và con, cụ Âu Thị Thế (78 tuổi) ở thôn Quý Nhân, xã Đồng Quý không giấu nổi những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt da đầy đồi mồi. Hơn nửa đời người sống dưới mưa bom bão đạn, cụ đã không đi thêm bước nữa mà ở vậy thờ chồng, nuôi con.

"Năm 1963, vợ chồng tôi sinh được cậu con trai đầu lòng. Con được 7 tháng, ông ấy phải tiếp tục đi kháng chiến. Đi biền biệt đến mãi năm 1968 mới được về phép. Sau lần đó, tôi có thêm người con trai thứ 2. Lần này ông ấy cũng chỉ về được mấy ngày đã phải sớm trở lại địa bàn hoạt động và đi biền biệt đến năm 1970 thì có giấy báo hi sinh" – cụ Thế kể.

Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang - Ảnh 2.

Nhắc đến chồng và con đã mất, cụ Thế ngân ngấn nước mắt.

Sau đó cụ Thế được đi học y tá để phục vụ địa phương. Có thời điểm đi học về thấy làng bên bị giặc Mỹ thả bom chết nhiều trẻ nhỏ, xóm làng xơ xác, cụ thất kinh chạy về tìm con thì may thay các con đều đã kịp chạy sơ tán. Một mình nuôi các con khôn lớn, năm 2005, cụ mất đi người con trai đầu vì bệnh tật. Trước khi mất, anh để lại cho cụ 3 đứa con nhỏ. Vậy là cụ lại thay con nuôi các cháu.

"Cuộc sống vùng quê nghèo còn nhiều vất vả nhưng giờ các cháu nó cũng đã trưởng thành rồi. Giờ tôi còn có cả chắt nữa. Đó là hạnh phúc lớn lao của tôi đấy" – cụ Thế vui mừng nói.

Hoàn cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Lý (SN 1960) ở thôn Đồn Hang, xã Vân Sơn chật vật hơn khi người chồng bị nhiễm chất độc da cam. Do ảnh hưởng chất độc da cam, thần kinh của chồng bà không còn tỉnh táo, thường xuyên la hét.

Hàng tháng, bà Lý vẫn phải chắt chiu từng đồng mua thuốc thần kinh để chồng uống. Không kể nhiều về những vất vả trong chăm sóc, lo toan cho chồng, con, bà lại trăn trở về tương lai của những thế hệ sau của gia đình mình. Chất độc da cam không biết sẽ đeo bám gia đình bà đến bao giờ? Bà Lý bảo cũng nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, các đoàn thể mà bà có được động lực chăm chồng, nuôi các con khôn lớn.

Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang - Ảnh 3.
 
Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang - Ảnh 4.

Toàn bộ số tiền trao tặng cho 50 hộ gia đình chính sách khó khăn của 2 xã được trích từ Chương trình Vòng tay nhân ái, Báo Gia đình và Xã hội.

Chung tay với các gia đình hoàn cảnh khó khăn

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong huyện Sơn Dương đã luôn quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", Báo Gia đình và Xã hội mong muốn góp một phần nhỏ của mình chung tay cùng địa phương vào việc này. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng 8, Quốc Khánh mùng 2/9, Chương trình Vòng tay nhân ái (Báo Gia đình và Xã hội) đã trao tặng 50 phần quà (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và 1 hộp bánh trung thu) tới các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của 2 xã Vân Sơn và Đồng Quý của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Đức - Phó Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội trao tặng quà cho các gia đình.

Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Chí Long - Phó Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội trao tặng quà cho các gia đình.

"Mỗi suất quà giá trị tuy không lớn nhưng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Báo Gia đình và Xã hội trong công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp to lớn vì độc lập, hòa bình, thống nhất đất nước" – Ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội chia sẻ.

Ông Vũ Kim Tin - Ủy viên BCH Đảng bộ Huyện Sơn Dương, Bí thư Đảng ủy xã Vân Sơn thay mặt lãnh đạo hai xã Vân Sơn và Đồng Quý, huyện Sơn Dương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những tình cảm quý báu mà Báo Gia đình & Xã hội dành cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở nơi đây.

Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang - Ảnh 7.
 
Báo Gia đình và Xã hội trao quà tặng đến gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Tuyên Quang - Ảnh 8.

Ông Vũ Kim Tin - Bí thư Đảng ủy xã Vân Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Báo GĐ&XH.

Trước chương trình tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã Vân Sơn và Đồng Quý, lãnh đạo Báo Gia đình & Xã hội và Đoàn Thanh niên cơ quan đã tổ chức hoạt động về nguồn, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, ôn lại những bài học lịch sử.

Theo Gia đình & Xã hội

CTV