Bán rượu, bia cho trẻ dưới 18 tuổi mua hộ ba, mẹ, chủ cửa hàng vẫn bị xử phạt đến 1 triệu đồng?

Thứ 3, 06/10/2020, 10:21 GMT+7

Theo luật sư Trần Minh Hùng, trẻ do bố mẹ nhờ đi mua hay tự ý mua rượu, bia để sử dụng thì chủ cửa hàng vẫn không được bán, nếu không sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Ngày 15/10, Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chính thức có hiệu lực.

Theo đó, Điều 30 nghị định này nêu rõ hành vi bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Bán rượu, bia cho trẻ dưới 18 tuổi mua hộ ba, mẹ, chủ cửa hàng vẫn bị xử phạt đến 1 triệu đồng? - Ảnh 1.

Các cửa hàng bày bán nhiều loại bia và thức uống có cồn. Ảnh: Kỳ Hoa

Theo anh Nguyễn Quốc Dũng (29 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), việc phạt người bán rượu, bia cho người dưới 18 là hoàn toàn hợp lý. Bởi, tác hại của việc sử dụng rượu, bia đã rõ nhưng ở nước ta tình hình thực thi về luật còn khá lỏng lẻo.

"Cụ thể, trẻ em có thể mua được rượu bia ở tất cả mọi nơi, đến các cửa hàng tiện lợi sẽ dễ dàng quan sát tình trạng này. Còn về mức phạt, 1 triệu đồng theo tôi còn quá nhẹ. Phải tăng nặng mức xử phạt hơn nữa để đủ sức răn đe người bán", anh Dũng nêu quan điểm.

Là người kinh doanh tạp hoá tại quận 9 (TP.HCM), chị Ngô Kim Trang (43 tuổi) cho rằng điều luật này rất khó thực hiện. "Chỉ là hộ kinh doanh nhỏ lẻ, tôi bán chủ yếu cho người dân quanh đây nên thường các cháu được ba mẹ sai đi mua mình không thể không bán cho được. Chưa kể khi nhà họ có khách, bận việc thì cũng bảo trẻ con đi mua", chị Trang nói.

Bán rượu, bia cho trẻ dưới 18 tuổi mua hộ ba, mẹ, chủ cửa hàng vẫn bị xử phạt đến 1 triệu đồng? - Ảnh 2.

Người dưới 18 tuổi dễ dàng mua được rượu, bia tại các cửa hàng tiện lợi. Ảnh: Kỳ Hoa

Dưới góc nhìn của chuyên gia, luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM) đánh giá, Nghị định 98 là sự tiếp nối cho khoản 5 Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 - quy định "cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi".

"Mức phạt 500.000 đến 1 triệu đồng đối với người bán bia cho trẻ dưới 18 tuổi là khá nhẹ. Bởi, chúng ta có thể đánh giá được tác động của rượu, bia gây ảnh hưởng nguy hiểm cho trẻ vị thành niên. Đặc biệt, ở các thành phố lớn, cơ hội tiếp cận rượu, bia của trẻ cũng nhiều hơn. Nếu người bán chỉ bị phạt nhẹ thì khả năng lớn nguồn cung cấp sẽ vẫn tiếp tục", luật sư phân tích.

Đối với trường hợp phụ huynh nhờ con đi mua bia, rượu, luật sư dẫn ra Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính nêu "cơ quan chức năng phải chứng minh được hành vi vi phạm và người vi phạm có nghĩa vụ chứng minh ngược lại rằng mình có vi phạm hay không".

"Vì thế, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản tại thời điểm chủ tiệm bán rượu, bia cho trẻ dưới 18 tuổi, nhưng sau đó phải làm rõ trẻ mua bằng tiền của mình hay mua giúp ba, mẹ. Bởi nếu mua giúp thì trẻ không phải là người tiêu dùng, không trực tiếp uống", luật sư nêu quan điểm.

Về phía mình, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, Nghị định 98/2020/NĐ-CP đã quy định cụ thể đối với hành vi bán thuốc lá, rượu, bia cho người dưới 18 tuổi. 

Theo đó, trẻ em do bố mẹ nhờ đi mua hay tự ý mua để sử dụng thì chủ cửa hàng vẫn không được bán. Nếu bán rượu, bia cho trẻ trong trường hợp này, chủ tiệm vẫn phải chịu mức xử phạt hành chính từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Nghị định 98/2020 cũng đưa ra mức phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng cho các hành vi vi phạm sau:

- Bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

- Kinh doanh sản phẩm rượu, bia tại các địa điểm cấm kinh doanh rượu, bia theo quy định.

- Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Các mức phạt nêu trên được áp dụng cho cá nhân vi phạm. Trường hợp tổ chức vi phạm cùng hành vi bị áp dụng mức phạt gấp đôi mức phạt của cá nhân.

Cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị tịch thu tang vật vi phạm và buộc nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Kỳ Hoa