Bác tin dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra xuất hiện ở Hải Phòng

Thứ 3, 28/01/2020, 10:04 GMT+7

Lãnh đạo Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp khẳng định chưa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nào nghi nhiễm virus corona như mạng xã hội đăng tải.

Tối 27/1, mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra xuất hiện tại Hải Phòng.

Cụ thể, facebook Vũ Trà My chia sẻ lại dòng trạng thái từ facebook M.T.: “Corona về đến viện Nhi rồi, rơi trúng Đơn nguyên III khoa Hô hấp con mình nằm. Sợ quá”. Kèm theo đó, facebook Vũ Trà My viết: “Mọi người ơi về đến viện Nhi Hải Phòng rồi. Mọi người ra đường cẩn thận nha”.

Dòng trạng thái này ngay sau khi được đăng tải khiến không ít người hoang mang, lo lắng, tuy nhiên cũng có người nghi ngờ độ chính xác của thông tin.

Bác tin dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra xuất hiện ở Hải Phòng - 1

Thông tin được facebook Vũ Trà My chia sẻ trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Tối 27/1, trả lời PV VTC News, ông Bùi Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện chưa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nào nghi nhiễm bệnh do virus corona gây ra.

"Thông tin đăng tải trên mạng xã hội như đang chia sẻ là bịa đặt. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm những trường hợp đăng thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, nhất là vào thời điểm này", ông Chiến đề nghị.

Tối cùng ngày, thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho hay Facebook cá nhân có tên Thanh Kẹo (Suýt nữa thì xinh) phát tán thông tin: “Hải Phòng có một ca nghi ngờ mắc corona gây viêm phổi Vũ Hán hiện đang được cách ly tại khoa Lây, Bệnh viện Việt Tiệp. Nghe sợ quá. Vì người thân bên cạnh bạn hãy chia sẻ”.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Quang Tập - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cũng bác bỏ thông tin trên.

TS Tập khẳng định, đơn vị chưa ghi nhận ca sốt nào nghi nhiễm virus corona. Một số bệnh nhân nhập viện trong dịp Tết có biểu hiện sốt chỉ là sốt thông thường và đang được chăm sóc tại các khoa, không cách ly.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 21h ngày 27/1, Việt Nam có 2 trường hợp dương tính với NCoV. Đây là 2 bệnh nhân người Trung Quốc, trong đó, bệnh nhân LiZing (66 tuổi, người cha) cùng vợ từ Vũ Hán sang Việt Nam thăm con trai là LiChao (28 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại Long An. 2 cha con người Trung Quốc này được xác định dương tính với NCoV và đã được cách ly, điều trị tại viện.

Ngoài ra, ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm virus corona, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với virus corona đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM trong tình trạng ổn định).

(Theo VTC News)

Thanh Hải