Bác sĩ Sài Gòn cứu 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch

Thứ 2, 25/01/2021, 15:59 GMT+7

Hai bệnh nhân đều có triệu chứng đau ngực dữ dội, bất ngờ lúc nhiệt độ xuống thấp. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định cả hai bị nhồi máu cơ tim cấp.

Ngày 25/1, bác sĩ Hồ Dũng Tiến, Trưởng khoa Tim mạch 1, Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) cho biết, liên tiếp trong hai ngày cuối tuần qua ông cùng cộng sự đã phối hợp cấp cứu cho 2 trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch.

Trường hợp đầu tiên là ông N.T.H. (65 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM)

Theo bệnh sử, khoảng 6h sáng ngày 16/1, ông H. đang đi mua cà phê thì đột ngột lên cơn đau thắt ngực trái làm bệnh nhân ngất xỉu.

Bệnh nhân được người đi đường đỡ dậy thì tỉnh, nhận biết được xung quanh nhưng vẫn đau ngực trái dữ dội như bị bóp nghẹt lan từ ngực trái sang giữa xương ức. Các cơn đau kéo dài và tăng dần, nghĩ ngơi không giảm kèm theo khó thở, vã mồ hôi nên được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu của BV Nguyễn Trãi.

Tại đây, bệnh nhân khai có tiền căn tăng huyết áp hút thuốc lá nhiều.

Bác sĩ Sài Gòn cứu 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch khi thời tiết chuyển lạnh dịp Tết - Ảnh 1.

Mạch vành một bệnh nhân bị tắc nghẽn.

Đến sáng sớm 17/1, BV Nguyễn Trãi lại tiếp nhận ông T.Th.H. (64 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM.

Ông H. cho biết 3 tiếng trước khi nhập viện, ông đang ngủ thì đột ngột lên cơn đau thắt ngực trái kèm khó thở dữ dội khiến bệnh nhân phải ngồi dậy để thở. Cơn đau kiểu đè ép trước xương ức lan lên 2 vai và cánh tay trái kéo dài và tăng dần, ngồi nghỉ không giảm .

Bệnh nhân này có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn Lipid máu và cũng hút thuốc rất nhiều.

"Lúc nhập viện cả hai bệnh nhân đều đau ngực dữ dội, vã mồ hôi, huyết áp và nhịp tim rất thấp, tính mạng bị đe dọa.

Hai bệnh nhân được các bác sĩ trực cấp cứu thăm khám và chẩn đoán ngay bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, nhiều khả năng tắc nghẽn động mạch vành" – bác sĩ Tiến thông tin.

Bác sĩ Sài Gòn cứu 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch khi thời tiết chuyển lạnh dịp Tết - Ảnh 2.

Hình ảnh mạch vành được đặt stent tái thông trở lại.

Trước tình huống cấp bách, ekip can thiệp tim mạch được huy động ngay lập tức, đồng thời các bệnh nhân được đưa vô phòng thông tim.

Sau 30 phút can thiệp, đặt stent tái thông hoàn toàn động mạch vành tắc nghẽn, hai bệnh nhân được cứu sống.

Hậu can thiệp, các bệnh nhân hết đau ngực hoàn toàn, mạch, huyết áp ổn định và đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Theo bác sĩ Tiến ngoài việc các bệnh nhân đã cao tuổi, tiền sử bệnh nền, hút thuốc lá nhiều, thời tiết lạnh cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ Sài Gòn cứu 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch khi thời tiết chuyển lạnh dịp Tết - Ảnh 3.

Bác sĩ Tiến kiểm tra sức khỏe 2 bệnh nhân trước giờ xuất viện.

Cụ thể vào mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch, đột quỵ.

Nhiệt độ giảm xuống cũng khiến các mạch máu co lại dễ dẫn đến tai biến.

Những năm gần đây ngoài người cao tuổi, số lượng người trẻ bị nhồi máu cơ tim cũng có xu hướng tăng lên.

Đối với bệnh nhân có bệnh mạch vành, nhu cầu oxy cho cơ tim tăng cao vào mùa lạnh, tăng số lượng hồng cầu, tiểu cầu và độ nhớt của máu cũng gây nguy cơ xuất hiện các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp và bệnh tai biến mạch máu não.

Do đó, bác sĩ khuyên người dân, nhất là người cao tuổi vào dịp Tết khi thời tiết chuyển lạnh cần giữ ấm đầy đủ cho cơ thể, hạn chế ra ngoài khi nhiệt độ quá thấp.

Với những người có sẵn bệnh lý tim mạch cần tuân thủ vào phác đồ đang điều trị.

Khi có các dấu hiệu như chóng mặt đột ngột, khó thở, đau nhói khó chịu vùng xương ức, đổ mồ hôi lạnh, nhịp tim bất thường cần đến ngay cơ sở yt tế có chuyên khoa Tim mạch để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hoàng Lê