Bác sĩ đầu độc cháu nội bằng thuốc diệt chuột ở Thái Bình phải đối diện với hình phạt nào?

Thứ 4, 05/08/2020, 09:03 GMT+7

PLBĐ - Theo luật sư, nếu kết quả giám định chất độc thuốc diệt chuột trong cơ thể cháu bé có khả năng nguy hiểm đến tính mạng thì đối tượng sẽ phải đối mặt với tội danh "Giết người".

Liên quan đến vụ nữ bác sĩ sản khoa 2 lần cho thuốc diệt chuột vào sữa để đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi mắc bệnh bại não, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, đây là bi kịch trong gia đình. Luật sư cho rằng, có thể vì thấy cháu nội từ khi sinh ra không bình thường do sinh non, bị bệnh bại não, hở hàm ếch, thường xuyên ốm yếu nên đối tượng đã tìm cách sát hại cháu để giải thoát khỏi những gánh nặng cho gia đình về trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc cháu sau này.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, kết quả giám định chất độc thuốc diệt chuột trong cơ thể cháu bé nếu có khả năng nguy hiểm đến tính mạng thì nghi phạm sẽ phải đối mặt với tội danh "Giết người". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

1596535578-f346cde94c164b39b312569a46cc0c02-06242000
Chân dung nữ bác sĩ sản khoa đầu độc cháu nội bằng thuốc diệt chuột. (Ảnh: VTC News)

Như đã thông tin, cháu bé 11 tháng tuổi bị bà nội đầu độc tên Lê Trần Dương M. (SN 16/9/2019, trú tại xã Tân Bình, TP Thái Bình). Cháu bé được gia đình chuyển đến viện Bệnh viện Nhi Thái Bình trong tình trạng nguy kịch vào ngày 13/7.

Sau 2 ngày theo dõi và điều trị tại khoa Cấp cứu - Chống độc, bệnh tình của bệnh nhi này không thuyên giảm mà còn có xu hướng nặng hơn. Do đó, ngày 15/7, Bệnh viện Nhi Thái Bình đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong quá trình cấp cứu, điều trị và làm xét nghiệm cho cháu M., bác sĩ điều trị phát hiện trong mẫu xét nghiệm của bệnh nhân có chất độc (ban đầu được xác định là thuốc diệt chuột). Sau đó, bệnh viện đã báo cho Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) đến để phối hợp tiến hành điều tra xác minh vụ việc.

Qua tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và căn cứ kết quả điều tra ban đầu, ngày 2/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với: Chử Thị Mỹ Lệ (SN 1969, trú tại thôn Tú Linh, xã Tân Bình, TP Thái Bình) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Được biết, Chử Thị Mỹ Lệ là bác sĩ chuyên khoa Sản tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và có mở một phòng khám tư. 

Theo Cơ quan CSĐT, bước đầu, bà Lệ thừa nhận 2 lần bơm chất độc (thuốc diệt chuột) vào sữa cho cháu uống, một lần ở nhà và một lần khi cháu đang cấp cứu ở Bệnh viện Nhi Thái Bình.

phong-kham-8636-1596561781
Phòng khám tư nhân của bà Lệ. (Ảnh: Cư Hoàng)

Được biết, bố mẹ cháu Lê Trần Dương M. hiện sinh sống tại Hà Nội. Thời gian qua, cháu M. được đưa về nhà bà Lệ thì xảy ra sự việc trên. Cháu M. sinh non, bị một số bệnh nên không phát triển như bình thường.

Do vụ án bước đầu xảy ra ở TP Thái Bình, nên Công an quận Đống Đa đã bàn giao hồ sơ vụ việc và bị can cho Công an TP Thái Bình tiếp tục thụ lý điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

T.H (th)

Thanh Hải