Bắc Ninh: Người dân bức xúc kêu cứu vì bị chính quyền thu hồi đất nhưng chưa được đền bù

Thứ 7, 11/01/2020, 20:14 GMT+7

PLBĐ – Bức xúc vì bị thu hồi hàng nghìn mét vuông đất nhưng chưa có phương án đền bù, hỗ trợ thỏa đáng mà chính quyền đã giao đất cho doanh nghiệp đã tiến hành giải phóng mặt bằng, người dân tại Thị trấn Lim đang vô vọng cầu cứu các cơ quan chức năng…

Trong đơn kêu cứu gửi báo chí, những hộ dân thuê đất Lạch Thùng đình Lũng Sơn (dọc đường từ QL1A cũ, nay là tỉnh lộ 295B, vào xóm Thanh Lê) ở thôn Lũng Sơn, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh bức xúc trước việc: “Ủy ban Nhân dân thị trấn Lim thu hồi và giao đất cho phía công ty Hương Thịnh thực hiện dự án 4,6 ha tại thị trấn Lim khi còn vướng mắc với diện tích 1893,6m2 của 16 hộ dân xóm Thanh Lê chưa giải quyết xong.”

Theo đơn kiến nghị của người dân, “năm 1998 các hộ dân đã có hợp đồng thuê đất, có số ô, diện tích và số tiền phải nộp của từng gia đình. Hiện nay, khu đất đình Lũng Sơn thuộc xóm Thanh Lê nằm trong dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở 4,6 ha thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và đang được san lấp mặt bằng".

image3
Đơn kêu cứu của các hộ dân 

“Chúng tôi là những người chủ thuê đất Lạch Thùng từ năm 1998 mà không thấy có tên trong danh sách được đền bù hay giải quyết những vướng mắc, tồn tại của mặt bằng dự án. Mặc dù chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư cũng như kiến nghị tại các kì tiếp xúc cử tri, tiếp dân, đối thoại đề nghị các cấp, các ngành từ huyện đến thị trấn nhưng đều không được giải quyết” – các hộ dân bức xúc.

Từ năm 2015, khi tỉnh có chủ trương chuyển khu đất đình Lũng Sơn để làm dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thị trấn Lim, người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên Huyện ủy, UBND huyện Tiên Du cũng như Đảng ủy, UBND thị trấn Lim để giải quyết nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

image2
Cho đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết đền bù cho 16 hộ dân ở đây vẫn “bặt vô âm tín” mặc cho người dân liên tục kiến nghị, phản ánh, thậm chí treo băng rôn phản đối.

Theo người dân cho biết, đến khi công ty tiến hành động thổ, san lấp mặt bằng tại dự án trên, Chủ tịch UBND thị trấn Lim vẫn tỏ ra thờ ơ và trả lời dân rằng chưa nhận được quyết định của tỉnh?

Đến ngày 31/10/2019, khi việc thi công diễn ra rầm rộ và sau rất nhiều lần liên tục đến UBND thị trấn để kiến nghị thì 16 hộ dân ở đây mới được gặp phía chính quyền thị trấn và công ty để lấy ý kiến. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên mà UBND thị trấn Lim tổ chức để gặp dân sau 21 năm kể từ ngày những hộ dân ở đây thuê đất.

Bên cạnh đó, tại buổi tiếp xúc cử tri thị trấn Lim ngày 12/11/2019 trước kì họp HĐND tỉnh, HĐND huyện, ông Nguyễn Nhân Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Tiên Du đã nghe phản ánh kiến nghị của cử tri. Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Nguyễn Nhân Chiến đã chỉ đạo tạm dừng thi công dự án, yêu cầu UBND thị trấn Lim xác minh nguồn gốc đất của 16 hộ dân tại dự án và bàn hướng giải quyết sau đó báo cáo lên UBND huyện và UBND tỉnh.

image1
Diện tích đất chính quyền đã thu hồi và giao cho doanh nghiệp nhưng chưa đền bù cho người dân

Sau khi nhận chỉ đạo, UBND thị trấn Lim đã tổ chức đối thoại với 16 hộ dân và ra công văn số 71/BC-UBND ngày 28/11/2019 gửi UBND huyện Tiên Du và UBND tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, nôi dung công văn nêu rõ: yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng hạ tầng tại dự án 4,6 ha do đang trong quá trình giải quyết đơn thư của công dân liên quan đến dự án; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công ty Hương Thịnh giải quyết đền bù cho 16 hộ dân với giá hợp lý.

Tuy nhiên, theo bà con nhân dân, chỉ đạo và báo cáo là vậy, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết đền bù cho 16 hộ dân ở đây vẫn “bặt vô âm tín” mặc cho người dân liên tục kiến nghị, phản ánh, thậm chí treo băng rôn phản đối.

Để tìm hiểu và làm rõ những bức xúc của người dân, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Nhuệ - Chủ tịch UNND thị trấn Lim để xác minh thông tin. Qua trao đổi, ông Nhuệ khẳng định phía công ty đã thực hiện đền bù đầy đủ cho bà con nhân dân.

image0
Ông Nguyễn Hữu Nhuệ - Chủ tịch UBND thị trấn Lim

Ông Nhuệ cũng cho rằng đất của bà con thuê là trái pháp luật và đã có quyết định hủy từ năm 2001. Tuy nhiên, theo bà con nhân dân, họ chưa hề nhận được bất cứ văn bản hay thông báo nào về việc hủy quyết định thuê đất. Để thông tin khách quan, phóng viên đề nghị được tiếp cận văn bản về việc hủy quyết định thuê đất thì vị chủ tịch thị trấn lại lảng tránh và nói không giữ văn bản đó nên không cung cấp được!?

Vậy tại sao Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đã chỉ đạo tạm dừng thi công dự án, yêu cầu UBND thị trấn Lim xác minh nguồn gốc đất của 16 hộ dân tại dự án và bàn hướng giải quyết nhưng đến nay việc thi công san lấp mặt bằng vẫn đang diễn ra rầm rộ? Tại sao việc xác minh nguồn gốc đất của 16 hộ dân để bàn hướng giải quyết đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến người dân bức xúc, viết đơn cầu cứu khắp các cấp chính quyền nhưng vẫn “bặt vô âm tín”?

PLBĐ sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Quang Minh