Ảnh: Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua

Chủ nhật, 26/01/2020, 10:12 GMT+7

Từ bao đời nay, xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân, Hà Nam) không chỉ nổi tiếng với món cá kho truyền thống mà ở đây còn có một đặc sản quý đó là chuối ngự hay còn gọi là chuối tiến vua. Đối với người dân địa phương, đây là đặc sản để làm quà biếu trong mỗi dịp lễ tết.

 

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 1

Theo những hộ trồng chuối lâu năm ở xã Hòa Hậu (Lý Nhân), chuối ngự tiến vua là đặc sản từ ngày xưa, ăn thơm ngon, ngọt. Chuối ở vùng khác cũng giống chuối này nhưng ăn lại không ngon và thơm như ở đây.

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 2

Ông Trần Văn Hưng, hộ trồng chuối lâu năm ở làng Đại Hoàng cho biết, đất trồng chuối phải được chuẩn bị thật kỹ, phải là đất pha cát, nếu trồng trên đất thịt thì sẽ không được ngon và đậm chuối.

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 3

Các hộ trồng cây phải có khoảng cách nhất định. Cách trồng và chăm sóc phải rất tỉ mỉ thì mới có được những buồng chuối thơm ngon, đạt tiêu chuẩn.

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 4

Cũng theo ông Hưng, chuối ở đây thường trồng 3 đến 4 năm lại phải thay đất 1 lần và phải thay cây con. 

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 5

"Nếu thời tiết thuận lợi, một năm sẽ cho thu hoạch 2 lần, chuối tháng 4,5 thì quả to còn chuối cuối năm thì quả nhỏ nhưng ngọt hơn", ông Hưng cho hay.

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 6

Mỗi nải trung bình có giá bán 20.000 - 25.000 đồng, mỗi buồng chuối có từ 5 - 7 nải.

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 7

Còn hộ gia đình ông Trần Văn Năm, ở thôn Đại Hoàng chia sẻ: "Gia đình tôi trồng 3 sào chuối, nhưng năm nay thời tiết nóng nên chuối có mẫu mã đẹp đều rất ít, không đủ bán cho các thương lái".

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 8

Nải chuối Ngự được coi là ngon phải hội tụ đủ cả các yêu cầu về hình, về hương, về sắc. Hình quả nhỏ, thon đều, vỏ chuối mỏng, mỡ màng, sắc vàng rộm tự nhiên, hương thơm dịu nhẹ

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 9

Vì là đặc sản nên được nhiều người tìm mua loại chuối này để làm quà biếu vào mỗi dịp tết.

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua - 10

Để có chuối ngon vào mỗi dịp Tết thì các thương lái phải đi từng vườn để thu gom loại chuối này nhằm phục vụ khách hàng trong dịp tết. Món quà tuy giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa, thấm đượm tình quê hương.

(Theo Dân trí)

 

Thanh Hải