Ảnh: Né trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hung thần container "rồng rắn" vào quốc lộ

Thứ 5, 16/05/2019, 12:00 GMT+7

Né trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hàng loạt xe tải, container di chuyển vào quốc lộ 17, quốc lộ 38 đoạn qua địa phận huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) khiến tuyến đường luôn trong tình trạng kẹt cứng phương tiện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

tienphong_xe_tai_8_dltn
Người dân tại xã Gia Đông (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh thời gian gần đây container và xe tải bất ngờ lưu thông qua tuyến quốc lộ 17 và quốc lộ 38  với số lượng tăng đột biến. Tình trạng này khiến tuyến quốc lộ 17 và quốc lộ 38 luôn trong tình trạng kẹt cứng phương tiện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt tại các điểm trường THPT Thuận Thành và các trường THCS, Tiểu học trên địa bàn.
tienphong_xe_tai_10_ztqa
Cũng theo phản ánh, giờ cao điểm khoảng 6-8h và 17-19h hàng ngày, lưu lượng container và xe tải đông tới mức cung đường từ nút giao quốc lộ 17 - quốc lộ 38 tới khu vực phố Sủi, thuộc địa phận xã Phú Thị (Gia Lâm, Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn ứ, tê liệt kéo dài.
tienphong_xe_tai_13_yhqw
"Nguyên nhân là do, các tài xế lái container và xe tải không muốn mất phí di trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mà đi vào quốc lộ để giảm phí đường. Không chỉ giờ cao điểm, mà hàng ngày cung đường này luôn trong tình trạng kẹt cứng xe tải", chị Lan Anh (người dân địa phương tại xã Gia Đông (Thuận Thành, Bắc Ninh) nói.
tienphong_xe_tai_4_hcph
Cũng theo chị Lan Anh, tình trạng lưu lượng xe tải, container tăng đột biến qua tuyến đường này khoảng hơn 1 năm nay. Việc này khiến tình hình giao thông trên tuyến lộn xộn hơn, tiềm ẩn nguy cơ lớn xảy ra tai nạn giao thông.
tienphong_xe_tai_3_ymif
"Đặc biệt, khu vực huyện Thuận Thành có nhiều điểm trường THPT, THCS và tiểu học có hàng nghìn học sinh tham gia giao thông mỗi ngày. Mỗi ngày đi đón các cháu, tôi đều chứng kiến cảnh xe tải, container nối đuôi nhau hàng dài, trong khi đó nhiều học sinh và phụ huynh không đội mũ bảo hiểm, băng qua đường thiếu quan sát. Một số khu vực, nút giao không có đèn tín hiệu giao thông", chị Lan Anh nói.
tienphong_xe_tai_5_ranj
Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực Trường THPT Thuận Thành 1 vào buổi sáng và cuối chiều, hàng nghìn xe tải và container rồng rắn nối đuôi nhau lưu thông nhưng không có lực lượng chức năng hướng dẫn phân luồng, tuần tra điều tiết giao thông hay xử lý vi phạm. Trong khi đó, hàng ngàn học sinh vào giờ tan tầm đi kín đường.
tienphong_xe_tai_6_gbau
Còn anh Bùi Ngọc (trú tại huyện Thuận Thành) cho biết, cung đường này từng xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan tới xe tải di chuyển qua quốc lộ 17 và quốc lộ 38. Tình trạng xe tải, container tăng đột biến cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân như ô nhiêm không khí, nền đường hư hỏng và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.
tienphong_xe_tai_1_mdcy
Hung thần container, xe tải nối đuôi nhau trên quốc lộ 17, qua nhiều trường học nhưng vẫn di chuyển tốc độ nhanh.
tienphong_xe_tai_12_ewkm
Nhiều cháu nhỏ không dám sang đường vì trên đường tấp nập xe tải, container đi lại.
tienphong_xe_tai_2_rovu
Giao thông lộn xộn trên tuyến quốc lộ 17.
tien_phong_xe_tai_7_kmzk
Trao đổi với Tiền Phong, đại úy Lê Minh - Phó đội trưởng Đội Tuần tra (Phòng CSGT Bắc Ninh) cho biết, tình trạng xe tải, container tăng đột biến vào quốc lộ 17, quốc lộ 38 xuất hiện khoảng hơn 1 năm nay. Theo đại úy Minh, nguyên nhân có thể tài xế né trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và lái xe vào đường tỉnh qua huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) và đi về Hải Dương, Hải Phòng và ngược lại. "Tình trạng này đã được người dân phản ánh từ lâu. Đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Thuận Thành lập nhiều kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý xe tải tuy nhiên chỉ xử lý được một số vi phạm về quá tải, không chấp hành tín hiệu đèn do khu vực này không cấm xe tải. Trong 4 tháng đầu năm, các tổ tuần tra xử lý hơn 200 trường hợp lái xe tải, container vi phạm di chuyển qua tuyến đường này chủ yếu các lỗi: chở quá tải trọng, không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông", đại úy Lê Minh nói.

(Theo Nguyễn Hoàn/Tiền Phong)

Thanh Hải