Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà

Thứ 6, 30/10/2020, 07:21 GMT+7

Từ chiều ngày 29-10, mưa lớn liên tục và kéo dài dẫn đến việc nước lũ lên cao khiến người dân tại 1 số huyện ở Nghệ An trắng đêm, dùng mọi cách cố gắng bảo quản tài sản.

Từ chiều ngày 29-10, mưa lớn kéo dài khiến tỉnh Nghệ An nước lũ dâng lên nhanh chóng, nhiều tuyến đường ngập úng nặng nề. Đều đáng nói, nước lũ dâng lên quá nhanh khiến người dân tại đây dù đã có chuẩn bị sẵn tâm lý cũng khó lòng ứng phó kịp thời.

Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà - Ảnh 1.

Ngay từ chiều qua 29/10, trên địa bàn các huyện như Con Cuông, Thanh Chương, Tân Kỳ... đều xảy ra mưa lớn, lượng mưa đo được tại huyện Thanh Chương lên đến gần 300mm.

Nước lũ đục ngầu, chảy xiết...

Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà - Ảnh 3.

Nước lũ bao phủ cả vùng.

Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà - Ảnh 4.

Nước lũ bao trùm thành phố Vinh.

Các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều ngập nghiêm trọng,

Nước nhanh chóng tràn vào nhà dân, đứng trong nhà nước cũng đã ngập đến ngang bắp chân và dự đoán sẽ còn dâng lên cao hơn nhiều nữa bởi theo dự báo, mưa sẽ còn kéo dài tới 10 ngày tiếp theo. 

Trước tình cảnh khó khăn này, ngay trong đêm, nhiều người dân Nghệ An đã lên mạng "cầu cứu" do một số nơi đã bắt đầu bị cô lập, chia cắt bơi nước lũ.

Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà - Ảnh 3.

Đêm 29/10, một số địa phương trên địa bàn huyện Thanh Chương nước lên quá nhanh, nhiều khu vực bị nước lũ nhấn chìm. Người dân phải cầu cứu trong đêm

Người dân cầu cứu phương tiện cứu hộ trong đêm. 

Tính đến thời điểm hiện tại, thời tiết tại thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An và 1 số địa điểm lân cận đang có mưa rào, nhiệt độ thấp 23 độ C. Gió ĐĐB ở tốc độ 15 đến 25 km/giờ. Khả năng có mưa 100%. Lượng mưa dự kiến là 125-200mm. Dự kiến có lũ đáng kể.

Chính vì vậy, từ chiều ngày 29-10, bà con ở đây là tính toán đến những phương án thích hợp để có thể đảm bảo được an toàn cho con người và hết sức bảo quản tài sản.

Nước lũ lên cao, người dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - Ảnh 7.

Gia súc, gia cầm được di chuyển đến nơi an toàn hơn.

Tuy nhiên, nước dâng lên quá nhanh khiến người dân tỉnh Nghệ An không khỏi trở tay, thời điểm hiện tại, bà con vẫn đang cố gắng hết sức để bảo quản tài sản. Tuy nhiên, có thể, người dân tại đây sẽ phải trắng đêm dài mà lo chạy lũ.

Gia súc, gia cầm là tài sản có giá trị nhất đối với nhiều hộ dân, việc phải bỏ mặc khối tài sản luôn tích góp cả đời là rất khó khăn. Vì thế, người dân luôn lo lắng việc "sợ tán" cho những chú bò/lợn/gà.

Nước lũ lên cao, người dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - Ảnh 11.

Người dân trắng đêm chạy lũ.

Nước lũ lên cao, người dân Nghệ An trắng đêm chạy lũ - Ảnh 13.

Tính đến thời điểm hiện tại, lưa lớn dẫn đến mực nước dâng lên nhanh đến chóng mặt thật sự đang là thách thức không hề nhỏ đối với bà con vùng đất vốn dĩ đã luôn vất vả này

Đến sáng nay (30-10), nước vẫn tiếp tục dâng cao, theo những hình ảnh được bà con ở Thanh Sơn chia sẻ thì nước đã ngập gần tới mái nhà, 2 bản Chà Coong và Thanh Lam bị cô lập, mọi phương tiện đều không thể đi lại được. Đáng chú ý, 1 cây cầu trên địa bàn bị sạt lở, gãy làm đôi.

Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà - Ảnh 16.

Tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, chỉ sau 1 đêm, nước lũ lên gần tới nóc nhà

Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà - Ảnh 17.

Người dân tại đây hoàn toàn bị cô lập.

Xóm 5, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, nơi có trụ sở trường tiểu học, THCS, trạm  y tế và ủy ban xã đều ngập trong nước lũ.

Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà - Ảnh 18.

Một cây cầu bị chia cắt do sạt lở.

Ảnh: Mưa lớn không dứt, người dân nghệ An trắng đêm chạy lũ, lên mạng "cầu cứu", sáng ra nước đã ngập gần tới nóc nhà - Ảnh 15.

Núi Guộc trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đã xảy ra sạt lở, vùi lấp tuyến đường giao thông huyết mạch nối các xã với huyện.

Đường vào trường cấp 3 trên địa bàn huyện Thanh Chương chìm trong nước lũ sau đêm mưa lớn.

Mạn Ngọc - Hạ Vũ