3 bản tính mà người nghèo hay mắc phải khiến cuộc sống không lối thoát, hy vọng bạn không có bất kỳ điều nào

Thứ 6, 18/06/2021, 08:30 GMT+7

Nếu như có một trong 3 bản tính này, bạn hãy thay đổi càng sớm càng tốt để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Gần đây, những người bạn của tôi bàn tán xôn xao về một chủ đề: Ai cũng nói chăm chỉ làm giàu, sao các chú các bác ở quê vất vả cả năm vẫn chưa kiếm đầy 1 tháng lương như người làm ở thành phố? Không phải chúng ta thường nói làm việc chăm chỉ để giàu có hay sao nhỉ? Tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ chế giễu vấn đề này. 

Nhiều người cười cợt, bảo rằng khó có thể nhìn thấy một người chủ tự tay kiếm ra một hũ vàng nếu không có sự tham gia của những người thợ, nhân công làm cho họ. 

Đây chính là một trong những sai lầm phổ biến, đề cao nỗ lực của bản thân mà không quan tâm đến nỗ lực của người khác. Thậm chí có người còn khẳng định: "Người giàu nói gì mà chẳng đúng, chỉ có người nghèo thì không được như vậy mà thôi".

Đừng ghen tị với người khác mà phải tìm ra điểm chung của những người đã thành công và học hỏi từ họ. 

Bạn phải tin rằng, ai cũng có cơ hội để giàu có và một thành phố càng lớn thì sẽ càng có nhiều cơ hội. Nhưng mỗi năm, có hàng trăm ngàn lao động nhập cư ở các thành phố lớn nên cơ hội có thể giảm đi đôi chút. Nhưng vấn đề nhiều người lầm tưởng rằng cách duy nhất để làm giàu chính là chăm chỉ mà bỏ qua việc tận dụng trí não.

Trong quyển sách có tên "Người nghèo nghèo từ túi, người giàu giàu từ não" của tác giả Tăng Dịch Tường từng mô tả hiện tượng này rất rõ ràng. Hôm nay tôi sẽ lấy 3 điểm trong số đó và chia sẻ với các bạn.

3 bản tính mà người nghèo hay mắc phải khiến cuộc sống không lối thoát, hy vọng bạn không có bất kỳ điều nào - Ảnh 1.

Người nghèo thường có "bản tính cừu non" nên sẽ càng nghèo

Nhiều công ty trên thế giới đã sử dụng nhiều cách thức để khơi dậy sự kiên định và quyết đoán của nhân viên. Theo những nhà quản lý cấp cao, chỉ có khi càng gặp khó khăn, càng mạnh mẽ, quyết đoán thì nhân viên mới có thể tìm được mục tiêu trong cuộc đời, dứt khoát thoát khỏi thử thách đó và dần trở nên thành công. Nếu thiếu điều tính cách này, người ta gọi đó là "bản tính cừu non".

Người nghèo luôn tìm ra lý do cho những sự thất bại xung quanh, thấy nỗ lực của người khác họ hoảng sợ và đôi khi còn chế nhạo khi thấy người khác học hỏi, cố gắng. Nếu ít nhiều bạn có những tâm lý như thế này thì nên sớm thay đổi, và đừng để "bản tính cừu non" này hạn chế sự phát triển của bạn nhé.

3 bản tính mà người nghèo hay mắc phải khiến cuộc sống không lối thoát, hy vọng bạn không có bất kỳ điều nào - Ảnh 2.

Người nghèo thích sự thân thiết

Không thể phủ nhận rằng, một trong những yếu tố dẫn đến sự thành công chính là giao tiếp giữa người với người. Nhiều người cho rằng, chỉ cần quan hệ nhiều thì cơ hội cũng sẽ tự mở ra, và thành công cũng sẽ tự nhiên đến. Nhưng thành thật mà nói, có những người nghèo quen biết rất nhiều người nhưng hơn 90% đều không mang lại thành công cho họ. Mạng lưới quan hệ trong xã hội không tự nhiên hình thành mà chúng ta cần phải quản lý một cách có chủ đích. 

Nhiều người nghèo thường tụ tập để ăn uống và vui chơi. Nếu ai dám nói về công việc trong cuộc vui này thì đó được xem là kẻ dị hợm trong nhóm. Nhưng ngược lại, những người giàu khi gặp nhau họ không chỉ nói về công việc mà còn nói về chủ đề khởi nghiệp, kinh tế, triển vọng phát triển ngành nghề…

Người nghèo luôn sử dụng thời gian cuối tuần để tiêu khiển trong khi người giàu tận dụng cả cuối tuần để tìm hiểu cách mà những người trong xã hội chi tiêu rồi tìm ra nhu cầu của họ, tạo ra sản phẩm, dịch vụ để mọi người tận hưởng ngày cuối tuần, từ đó tạo thu nhập cho chính mình.

Kết quả là khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng rộng mà họ hoàn toàn không hề hay biết.

3 bản tính mà người nghèo hay mắc phải khiến cuộc sống không lối thoát, hy vọng bạn không có bất kỳ điều nào - Ảnh 3.

Người nghèo bị ám ảnh cái nghèo một cách mù quáng

Nhiều người nghèo muốn thay đổi hiện trạng, nhưng trước sức ép của cuộc sống thực tế, không có cách nào thay đổi ngay được. Lúc này họ không cho phép mình từ bỏ và bắt đầu với những suy nghĩ, chỉ chăm chăm vào cái gọi là siêng năng, cần cù mà lao vào giải quyết vấn đề. Nhưng cuối cùng vẫn không thoát ra khỏi vòng vây khốn khó.

Trong cuốn sách "Người nghèo nghèo từ túi, người giàu giàu từ não", tác giả đã khoét sâu vào tâm lý để đưa ra những góc nhìn khác về bản chất con người, tầm nhìn, khuôn mẫu, lòng dũng cảm, đồng thời phân tích sự khác biệt trong mối quan hệ giữa người nghèo và người giàu.

Mọi tầng lớp xã hội đều có nguyên tắc kiếm tiền như nhau, đó là bạn phải có tầm nhìn xa trông rộng, không chạy theo cái bóng của người khác. Để thành công, bạn phải có một tầm nhìn khác lạ, nhìn xa hơn người bình thường và suy nghĩ khác biệt người bình thường. 

Có thể nó không làm bạn giàu ngay lập tức nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về bản thân và nhận thức các quy luật tiềm ẩn của thế giới.

(Nguồn: Zhihu)

Đại Lâm Mộc