UBND TP Hà Nội chỉ đạo gì sau vụ người dân chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội?


Thứ năm , 20/07/2017, 09:17 GMT+7 |

PLBĐ - Liên quan sự việc người dân chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn), UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo đến các sở ban ngành, trong đó yêu cầu đẩy nhanh tiến độ di dời người dân trong phạm vi bán kính 500m.

Theo đó, ngày 19/7/2017, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 3511/UBND - DT đến các sở ban ngành, UBND huyện Sóc Sơn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội.

Trong công văn UBND thành phố đã giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng bán kính 500 mét.

Khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để di chuyển các hộ dân thuộc vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hiệp xử lý chất thải (LHXLCT) Nam Sơn.

Cùng với đó, UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo tới Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn thực hiện nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%, triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân ở khu vực vùng chịu ảnh hưởng môi trường.

can kg ruoi
Người dân sinh sống xung quanh khu vực Nhà máy xử lý rác thải Nam Sơn hàng ngày phải chịu sự hoành hành kinh hoàng của ruồi, cuộc sống và môi trường tại đây đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc đánh giá mức độ ô nhiễm không khí tại một số khu xử lý chất thải để điều chỉnh chính sách hỗ trợ đối với người dân và vùng bị ảnh hưởng.

Từ ngày 1/8/2017, điều chuyển nhiệm vụ phun thuốc diệt ruồi muỗi từ đơn vị vận hành khu LHXLCT Nam Sơn sang Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP) huyện Sóc Sơn và UBND các xã bị ảnh hưởng.

Thành phố giao cho Sở Xây dựng, Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tăng cường giám sát thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tăng cường xử lý nước rác, có biện pháp che phủ bạt các hồ chứa nước rác, hạn chế mùi và tách nước mưa. Đồng thời sử dụng chế phẩm Redoxy- 3C để ngăn mùi phát sinh sau khi thử nghiệm thành công tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

bai-rac-nam-son
Người dân lập lều lán, chặn xe vận chuyển rác vào khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

Chỉ đạo các đơn vị vận hành trong khu LHXLCT Nam Sơn phối hợp với xã, thôn công khai quy trình vận hành để thực hiện giám sát, việc giám sát cộng đồng phải đảm bảo đúng quy định.

Công ty nước sạch số 2 tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho các xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ, hoàn thành trước 15/8/2017.

Các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH tiếp tục nghiên cứu đề xuất của UBND thành phố đối với các đề nghị của UBND huyện Sóc Sơn. Sở Tài chính bố trí kinh phí thực hiện các công tác hỗ trợ cho nhân dân thuộc vùng bị ảnh hưởng.

Vụ việc bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội):

Trước đó, từ trưa ngày 18/7, người dân tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đã dựng lán tạm, chốt chặt đường vào, chặn xe chở rác, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn (khu xử lý rác lớn nhất Hà Nội). Nguyên nhân là do hàng ngày họ phải chịu sự hoành hành kinh hoàng của ruồi, cuộc sống và môi trường bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ngày 19/7, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo nhằm giải quyết về một số vấn đề liên quan, giúp người dân sớm ổn định đời sống. Cũng trong buổi chiều cùng ngày, lãnh UBND huyện Sóc Sơn, lãnh đạo xã Hồng Kỳ, nhân dân quanh vùng bị ảnh hưởng đã cuộc đối thoại để giải quyết, thống nhất các vấn đề còn tồn đọng, người dân còn thắc mắc.

ANH LÊ
(Theo GĐ&XH)
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.