Hà Nội: Biến ngõ đi chung thành điểm kinh doanh, vì sao chính quyền bất lực?


Thứ 7 , 12/08/2017, 13:41 GMT+7 |

PLBĐ - Mặc dù chính quyền đã có kế hoạch và ra quân kiểm tra, đôn đốc, xử lý giải quyết vi phạm về trật tự công cộng lòng đường, hè phố nhưng tại ngõ 165 Chùa Bộc "đâu vẫn hoàn đấy". Người dân ở đây "ngao ngán" và đặt ra câu hỏi, liệu có sự "chống lưng" cho vi phạm này hay không?

Như PL&BĐ đã phản ánh trong bài "Hà Nội: Biến ngõ đi chung tại phố Chùa Bộc thành điểm kinh doanh, buôn bán", thời gian qua, hàng loạt hàng quán "đua nhau" mọc lên ở con ngõ 165 phố Chùa Bộc (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Nhiều chiếc ô lớn được dựng lên, phía dưới lòng đường các dãy bàn nhỏ kê ngổn ngang để thực khách ngồi, có những quán bày biện chiếm đến 1/2 diện tích mặt ngõ, gây trở ngại cho các phương tiện tham gia lưu thông trên đường, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Một số đoạn đường, mặt ngõ còn được “trưng dụng” làm chỗ để xe khiến không ít người lầm tưởng ở đây có bãi trông giữ xe?! 

z739575591073_6a7c338debe9002c245ab8b0d8342ae7
Xe để tràn lan trên lòng đường rất khó di chuyển cho người dân nếu có ô tô đi qua

Bà N. – một người dân sinh sống tại ngõ 165 Chùa Bộc cho biết: “Chúng tôi đã có đơn phản ánh về tình trạng nhiều hàng quán ăn uống tự phát ngang nhiên lấn chiếm mặt ngõ để kinh doanh, gây nên tình trạng ùn tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân từ tháng 1/2017. Tuy nhiên nay đã là tháng 8 nhưng vẫn chưa có gì thay đổi, chúng tôi thực sự mất niềm tin vào chính quyền địa phương”.

Trao đổi về việc này, bà Hoàng Hoài Loan – PCT UBND phường Trung Liệt cho biết: “Chúng tôi có văn bản tuyên truyền và ra quân xử lý những người vi phạm, nhưng trong ngõ thì cũng có những hạn chế. Việc xử lý chiếm dụng lòng đường không phải ngày một ngày hai. Cái này cũng rất khó vì hôm trước dẹp sạch nhưng hôm sau không thấy công an phường thì mọi người vẫn bán hàng bình thường…”.

z739575566873_33d089e091729a3b2de130a5fc3ddede
Khói nghi ngút từ quán bún chả khiến người dân bức xúc

Anh N.D – người dân tại ngõ 165 Chùa Bộc cho biết: “Tôi từng chứng kiến phường đến xử lý lòng đường, tuy nhiên mọi việc chỉ dừng lại ở nhắc nhở, chưa có biện pháp mạnh. Nếu chính quyền làm quyết liệt, quán hàng của hộ nào đó chỉ cần một cái bàn nhô ra trước cửa đều bị cảnh sát trật tự, dân phòng bê đi, không có chỗ ngồi, không có chỗ để xe… khách không đến, thu nhập giảm mạnh thì tự khắc sẽ dẹp được”.

Trước sự ùn tắc mạnh tại ngõ 165 Chùa Bộc lúc tan tầm, hay khói nghi ngút lúc buổi trưa làm cho người dân vô cùng bức xúc. Câu hỏi mà người dân đặt ra là ai đang chống lưng "ủng hộ" cho những người bán hàng tại đây dẫn đến việc chính quyền cũng xử lý qua loa rồi thôi?

Đề nghị cơ quan chức năng quận Đống Đa sớm vào cuộc để người dân sớm lấy lại được vỉa hè, lòng đường cho người dân.

CẨM ANH
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.