Thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm từ nấm sò trắng


Thứ ba , 29/10/2019, 11:00 GMT+7 |

Từ khi chuyển sang trồng nấm sò trắng, gia đình anh Vũ Văn Đại (ấp 3, xã Suối Nho, huyện Định Quán) dần trở nên khá giả. Không chỉ vậy, cơ sở của gia đình còn tạo việc làm cho gần 10 lao động địa phương với thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng. Đây là hộ trồng nấm sò trắng quy mô lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao ở xã Suối Nho.

Trước đây, vợ chồng anh Đại đều làm công nhân cho một xưởng sơ chế nông sản ở địa phương với mức thu nhập mỗi tháng chỉ vài triệu đồng. Năm 2010, được một người quen ở huyện Cẩm Mỹ hướng dẫn trồng nấm sò trắng, sau hơn 2 tháng học nghề, anh Đại mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng mở trại trồng nấm.

Thành công từ 2 lần nhân phôi đầu tiên là động lực để gia đình anh Đại quyết tâm theo nghề. Tuy nhiên, đợt thứ 3, do mùn cưa và meo không được xử lý cẩn thận, nấm bị nhiễm bệnh và thất thu. "Khi đó chưa đủ vốn nên không thể cùng một lúc đầu tư cả nhà trồng lò hấp. Chất lượng meo nấm và mùn hấp mình thuê người ta hấp có mẻ không được tốt, nấm không trổ bông" - anh Đại nhớ lại.

nam
Thu hoạch nấm sò trắng. Ảnh: B.Mai

Hiện tại, anh Đại đã đầu tư được 2 lò hấp mùn cưa và meo nấm, 3 trại nấm. Trung bình mỗi năm anh trồng khoảng 1 ngàn thiên bao gồm cả nấm sò trắng, nấm hồng chi và nấm mèo. Toàn bộ nấm của gia đình anh làm ra đều được thương lái ở chợ đầu mối Bình Điền (TP.Hồ Chí Minh) bao tiêu theo giá thị trường. Ngoài ra, anh còn làm khoảng 800 thiên giống cung cấp cho các hộ trồng nấm khác và nhận hấp mùn cưa, meo nấm thuê. "Năm thất tôi lời khoảng 200 triệu đồng, năm trúng 500 triệu đồng, 700 triệu đồng cũng có" - anh Đại phấn khởi nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm, anh Đại cho biết mùn cưa và meo nấm phải được hấp khử trùng cẩn thận. Trại nuôi phải được khử trùng xung quanh bằng vôi hoặc thuốc. Quá trình sinh trưởng của nấm phải theo dõi thường xuyên và loại bỏ kịp thời các túi phôi chết hoặc kém phát triển. Anh Đại cho biết thêm, muốn cho phôi phát triển tốt, nấm mọc dày, chất lượng tốt, người trồng phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ, đặc biệt là khâu tưới nước. Mùa mưa, trại mát mẻ và thoáng khí không cần phải tưới nước, nhưng mùa nắng phải tưới liên tục bằng hệ thống phun sương.

Với hiệu quả bước đầu mang lại, mô hình trồng nấm của gia đình anh Vũ Văn Đại đã mở ra hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập của nông dân tại địa phương. Đại diện Hội Nông dân xã Suối Nho  cũng cho rằng, so với các loại cây trồng khác, mô hình trồng nấm đem lại hiệu quả kinh tế tốt hơn. Xã cũng đang vận động bà con chuyển đổi một phần cây ăn trái hiệu quả thấp sang trồng nấm các loại.

Theo Báo Đồng Nai


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.