Nguồn cung khan hiếm, giá cua thương phẩm tăng mạnh


Thứ năm , 07/05/2020, 09:01 GMT+7 |

Sau một thời gian dài giảm mạnh, có thời điểm khó tiêu thụ do không có thương lái thu mua, nhưng đầu tháng 5 trở lại đây, giá cua biển ở Bạc Liêu tăng mạnh trở lại, trong khi nguồn cung lại khan hiếm.

Người dân cho biết, hiện giá các loại cua thương phẩm tăng dao động trên 100.000 đồng/kg. Cụ thể, giá cua gạch son từ 400.000 - 450.000 đồng/kg; cua y 250.000 - 300.000 đồng/kg;… tăng trung bình trên 100.000 đồng/kg; trong đó, cua gạch son tăng đến 150.000 đồng/kg.

Theo thương lái tỉnh này, mặc dù giá cua tăng mạnh trong những ngày qua vẫn không thu mua được nguồn cung cấp cho thị trường. Nguyên nhân, do diện tích nuôi cua năm nay không đạt sản lượng. Mặt khác, nhiều diện tích thả nuôi nhưng cua không lớn, nhiều khả năng do môi trường, nguồn nước, thời tiết, con giống…

Hơn nữa, hiện tại chưa đến mùa cua gạch son, trong khi đó nhu cầu thị trường đang tăng mạnh, nhất là sau khi Chính phủ cho phép nới lỏng giãn cách xã hội, cho hệ thống nhà hàng, điểm du lịch đón khách trở lại nên nhu cầu tiêu thụ tăng gấp nhiều lần so với cao điểm xảy ra dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cua thương phẩm tăng giá mạnh trở lại.

Theo các cơ sở kinh doanh, khả năng giá cua biển sẽ còn tiếp tục tăng đến đầu tháng 7 âm lịch, vì thời điểm này vào mùa cua biển, nhất là vào vụ thu hoạch cua gạch son, khi sản lượng dồi dào thì giá cả sẽ ổn định lại.

Trước giá cua tăng mạnh trong những ngày qua, người dân rất phấn khởi, đẩy mạnh đầu tư mở rộng diện tích nuôi. “Ăn theo” đó, giá cua giống cũng tăng theo, sức mua mạnh, nhiều cơ sở đẩy mạnh sản xuất con giống cung cấp cho người nuôi.

Chú thích ảnh
Người dân Bạc Liêu phấn khởi khi giá cua tăng trở lại.

Xác định được lợi ích kinh tế mang lại từ cua biển, đặc biệt cua là một trong những con nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm, lại ít rủi ro. Những năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi cua biển, kết quả đã có không ít mô hình nuôi đạt hiệu quả, kinh tế mang lại giúp nhiều hộ khấm khá lên.

Bạc Liêu có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 130.000 ha, trong đó phần lớn diện tích nuôi tôm kết hợp nuôi cua. Năm 2019, diện tích nuôi chuyên canh cua, cá và một số loài thủy sản có giá trị kinh tế cao lên hơn 4.300 ha, cho sản lượng cua khoảng 3.000 tấn/năm.

(Theo TTXVN)

https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/nguon-cung-khan-hiem-day-gia-cua-bien-tang-manh-20200506155935220.htm
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.