Hưởng "lộc trời", người dân săn rươi thu trăm triệu mỗi ngày


Chủ nhật , 17/11/2019, 10:08 GMT+7 |

Thôn Bắc Hải (xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) là một trong những “vựa” rươi nổi tiếng đất Cảng. Về đây những ngày chính vụ, người dân tất tả thu hoạch rươi.

Doanh thu trăm triệu

Khi nắng bắt đầu trải dài mặt ruộng cũng là lúc rươi nổi đầy mặt nước. Dựa theo con nước, người dân từ từ tháo cống để rươi bơi vào túi lưới (được đặt sẵn tại cửa cống).

Vớt lên, rươi được rửa qua 3-4 lần rồi để ráo, sau đó được đóng thành từng hộp 1 kg hay 0,5kg. Rươi đóng hộp đến đâu, thương lái lấy đến đấy. Thùng lớn, thùng bé chất lên xe, chở về khắp ngả đường.

Hưởng lộc trời, người dân săn rươi thu trăm triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Bắt rươi theo con nước. Ảnh PV

Theo bà Bùi Thị Kim (thôn Bắc Hải, xã Tân Liên, gia đình có hơn 10 năm “săn rươi”), năm nay rươi được mùa. Từ đầu mùa tới nay, ruộng rươi hơn 8 mẫu (3 ha) của gia đình bà Kim cho thu hoạch hơn 1 tấn rươi. Riêng trong một buổi sáng, gia đình thu hoạch gần 3 tạ rươi.

Chẳng những sản lượng tăng, chất lượng con rươi cũng “nhỉnh” hơn năm trước. Càng về cuối năm, rươi càng to, ngon, béo ngậy. Giá cả cũng nhờ vậy mà tăng cao từ 400.000 – 600.000 đồng/kg.

Chăm “lộc trời” lắm công phu

Ông Nguyễn Văn Huỳnh (xã Tân Liên) cho biết, rươi chỉ nổi ở vùng nước lợ gần cửa sông nơi có nước thủy triều lên xuống. Với người dân, rươi được ví là lộc trời ban cho vùng cửa biển. Song việc chăm sóc rươi cũng lắm công phu.

Như gia đình ông Huỳnh, để có được 2 tháng thu hoạch rươi với thu nhập hàng trăm triệu ấy, gia đình ông dành cả năm để chăm sóc, cải tạo đầm.

“Trước mùa sinh sản của rươi, tôi tháo cạn đầm, bắt "địch" hại của rươi như tôm, cua, cáy, diệt cỏ dại quanh bờ tránh nguy cơ dịch bệnh. Sau đó mới cày, bừa để đầm bằng phẳng, hơi dốc về phía cửa cống… Hoặc một vài năm bơm thêm bùn cát để rươi có môi trường phát triển tốt… Nhà nông có công, ông trời không phụ, nhờ vậy, mấy năm gần đây, đầm rươi cho thu hoạch tốt, đời sống gia đình cải thiện rõ rệt”, ông Huỳnh nói.

Hưởng lộc trời, người dân săn rươi thu trăm triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Giá bán rươi dao động từ 400.000-600.000 đồng/kg.

Xã Tân Liên có hàng chục hộ gia đình chuyển đổi mô hình từ nuôi tôm, cá sang nuôi rươi, vừa không mất nhiều vốn đầu tư mà đến vụ cho thu hoạch từ hàng trăm triệu đến tỉ đồng.

Ngoài Vĩnh Bảo, ở Hải Phòng, người dân các huyện An Dương, An Lão, Tiên Lãng đều được hưởng “lộc trời” từ nghề “săn rươi”.

Không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân địa phương, rươi Hải Phòng được bày bán ở nhiều địa phương lân cận như Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh…. Hay xa hơn nữa là các tỉnh miền Trung, miền Nam với giá từ 500.000 – 700.000 đồng/kg.

Theo Lao động


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.