Là nữ hộ sinh đỡ đẻ cho biết bao sản phụ nhưng chị Hồng Nhung phải chữa mãi chứng u nang buồng trứng mới có được mụn con. Ai ngờ, đứa "con cầu" ấy lại mắc phải chứng bệnh nan y khi chưa tròn 3 tuổi.

Đó là hoàn cảnh của mẹ con chị Ngô Thị Hồng Nhung (sinh năm 1988, ngụ xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) và bé Dương Thành Danh (sinh năm 2016).

Kể về hoàn cảnh của cô hộ sinh tại đơn vị mình, bác sĩ Vũ Khá – Trưởng trạm y tế xã Quang Trung (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), thở dài: “Bản thân chị ấy chẳng may mắc bệnh Thalassemia (thiếu máu bẩm sinh), viêm đa xoang, u nang buồng trứng...

Chồng thì bị sỏi túi mật, sỏi niệu quản. Ông ngoại thì thoái hóa cột sống, thoát bị đĩa đệm. Bà ngoại thì suy giãn tĩnh mạch, thoát vị đĩa đệm. Sau 4 năm chạy chữa bệnh u nang buồng trứng mới có được đứa con thì nay bé lại bị ung thư nguyên bào thần kinh…”.

Xin cứu lấy đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo - 1
 Sau 4 năm chạy chữa bệnh u nang buồng trứng, chị Nhung mới có được đứa con.
Xin cứu lấy đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo - 2
Làm hộ sinh tại trạm y tế xã nhưng chị Nhung lại bị hiếm muộn, Danh là đứa con đầu tiên cũng là duy nhất của chị.

Chị Hồng Nhung vốn ốm yếu từ nhỏ, cứ tưởng do cơ địa yếu ớt nên gia đình cũng không quan tâm lắm. Mãi đến khi chị lập gia đình mà nhiều năm không có con, đi khám mới biết chị bị u nang buồng trứng và thiếu máu bẩm sinh. Sau 4 năm chạy chữa, đến năm 2016 chị Nhung mới có đứa con đầu tiên là bé Dương Thành Danh.

Những tưởng hạnh phúc bắt đầu mỉm cười với gia đình chị Hồng Nhung thì vào tháng 12/2018, bé Thành Danh bất ngờ phát sốt cao không hạ, cơ thể xanh xao, khớp chân sưng tấy…

Sau khi nhập viện Nhi đồng 1 (TPHCM), các bác sĩ mới phát hiện bé bị sốt nhiễm trùng, nguyên do là bị ung thư nguyên bào thần kinh di căn hạch ở vị trí khoang sau phúc mạc trước cột sống, di căn hạch trái ở vị trí cổ, đầu dưới xương đùi…

Xin cứu lấy đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo - 3
Không ngờ bé Danh lại mắc chứng bệnh hiểm nghèo.
Xin cứu lấy đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo - 4
Dù bé tí teo nhưng Danh như già trước tuổi, ít khi quấy khóc và chỉ mong được xuất viện về nhà chơi với mẹ, với các dì ở cơ quan mẹ.

Chị Nhung cho biết: “Do vị trí hạch nằm dọc sống lưng, bao bọc các dây thần kinh, nếu phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm nên các bác sĩ chuyển qua bệnh viện Ung bướu đánh hóa chất cho tiêu hạch. Hiện bé đã vào 7 toa nhưng do không đáp ứng thuốc nên các bác sĩ phải đổi loại thuốc ngày càng đắt tiền hơn...”.

Xin cứu lấy đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo - 5
 Ngày khỏe mạnh, chị Nhung thường mang Danh đi làm cùng để chồng có thể đi làm thuê.
Xin cứu lấy đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo - 6
Đồng nghiệp ai cũng mong sẽ có phép màu đến với mẹ con Nhung.

Trước thời điểm bé Thành Danh phát bệnh, anh Dương Văn Tuệ (chồng chị Nhung) cũng bị đau nhức vùng bụng phải nhập viện. Sau xét nghiệm, anh Tuệ phát hiện bị sỏi túi mật và sỏi niệu quản. Bác sĩ chỉ định mổ, chưa kịp nhập viện thì bé Danh phát bệnh, anh phải gắng gượng đưa con đi viện vì chị Nhung vẫn còn bận công tác.

Khi phát hiện con bị bệnh ung thư nguyên bào thần kinh, anh Tuệ đành ngậm ngùi xin bác sĩ cho thuốc uống cầm cự chứ không dám phẫu thuật nữa, để dành khoản tiết kiệm nhỏ nhoi của gia đình chạy chữa cho con.

Chị Nhung nghẹn ngào tâm sự: “Giờ chồng em chẳng làm việc gì nặng được nữa, cả nhà chỉ trông vào đồng lương của em ở trạm y tế xã. Nhưng anh biết rồi đó, lương hộ sinh tốt nghiệp trung cấp thì có bao nhiêu đâu. Để chạy chữa cho bé Danh mấy tháng nay, bao nhiêu tiền tiết kiệm của vợ chồng em cũng đã hết, người thân giúp cũng không đủ vào đâu, phải vay mượn bên ngoài nữa…”.

Xin cứu lấy đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo - 7
Hiện gia đình Nhung chuyển về sống nhờ ở nhà ngoại, còn anh Tuệ chỉ có thể làm việc vặt ở nhà hay đi làm thuê các việc nhẹ trong xóm.
Xin cứu lấy đứa con cầu của nữ hộ sinh nghèo - 8
 Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình Nhung.

Hiện để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, cả gia đình Nhung phải chuyển về ở nhờ nhà ông bà ngoại. Tuy vậy, đồng lương nhân viên trạm y tế xã của chị Nhung cũng không đủ để trang trải chi phi sinh hoạt cho 1 gia đình 3 miệng ăn chứ nói gì đến tiền viện phí.

Bởi thế, chi phí cho mỗi đợt vào hóa chất lên đến cả chục triệu đồng thực sự là gánh nặng quá lớn đối với chị Nhung, khiến chị nhiều lúc tuyệt vọng vì không có tiền đưa con nhập viện.

“Đợt thuốc tới em cũng không biết kiếm tiền ở đâu ra. Vì vay nhiều quá, không ai dám cho vay nữa. Bây giờ em thấy bất lực, không biết tương lai của con sẽ ra sao? Danh là đứa con mà vợ chồng em cầu khẩn bao lâu mới có được. Sau khi sinh, em cũng đã phải cắt buồng trứng vì chứng bệnh u nang buồng trứng. Giờ nó là đứa con duy nhất rồi, nhỡ có mệnh hệ gì thì làm sao em sống nổi!”, chị Nhung nức nở.

Nói đến đây, chị Nhung không dấu được cảm xúc, dòng nước mắt lăn dài trên má. Thấy mẹ khóc, bé Thành Danh trèo sang ghế mẹ, lây lây vai mẹ mếu máo: “Mẹ, đừng khóc, đừng khóc!”. Nhung lâu vội dòng nước mắt, nghèn nghẹn ôm con bảo: “Ừ, mẹ không khóc, không khóc!”.

Nhìn cô hộ sinh gầy gò vì thiếu máu đang ôm ấp, dỗ dành đứa con nhỏ gầy trơ xương và đầu trọc lóc mà không nén nổi tiếng thở dài. Số phận nghiệt ngã đang thử thách chị quá nhiều! Hy vọng nhờ sự chở che, giúp đỡ của cộng đồng, may mắn sẽ đến với chị, phép màu sẽ giúp bé Thành Danh vượt qua căn bệnh hiểm nghèo!

Theo Dân trí

ctv / dantri.com.vn