PLBĐ - Ông Trương Minh Tuấn khai ký MobiFone mua AVG vì được hứa "tạo điều kiện" làm Bộ trưởng; Kẻ chủ mưu đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà khai được một giám đốc thuê... là những thông tin đáng chú ý về pháp luật trong ngày hôm nay.

Ông Trương Minh Tuấn khai ký MobiFone mua AVG vì được hứa "tạo điều kiện" làm Bộ trưởng

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tối cao, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn bị truy tố về hai tội: Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ, liên quan vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Đối với tội Nhận hối lộ, cáo trạng xác định sau khi MobiFone chuyển tiền mua cổ phần cho AVG, Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) đã tới tận phòng làm việc của ông Tuấn để đưa 200.000 USD.

Ông Tuấn nhận thức rõ số tiền này có được là do mình tham gia dự án, trực tiếp ký quyết định số 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp và Trương Minh Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, ông Trương Minh Tuấn khai "thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) là vì được ông Son hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để làm Bộ trưởng Bộ TT&TT".

pl20_2
Ông Trương Minh Tuấn.

Trí thức trẻ đưa cáo trạng xác định, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT, ông Trương Minh Tuấn đồng ý với đề xuất và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục "mật" nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất.

Ông Trương Minh Tuấn có tham gia chỉ đạo tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án.

Mặc dù biết thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án là của Thủ tướng Chính phủ nhưng bị can vẫn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án.

Những hành vi này dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước.

Cáo trạng nêu rõ, theo lời khai của ông Trương Minh Tuấn, việc ký quyết định 236 là không đúng nhiệm vụ được phân công; bị can từng không đồng ý ký và đã báo cáo với Nguyễn Bắc Son nhưng ông Son vẫn chỉ đạo phải ký vì cho rằng ông Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Cáo trạng của VKSND tối cao đã truy tố ông Trương Minh Tuấn về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 3 Điêu 220 Bộ Luật HS 2015, sửa đổi 2017.

Đối với tội Nhận hối lộ, cựu Bộ trưởng này bị truy tố theo quy định tại khoản 4 Điều 354 Bô Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Lời khai bất ngờ của kẻ đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà

Chiều ngày 20/10, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, nghi phạm Lý Đình Vũ (nghi phạm thứ 3 bị bắt liên quan đến vụ đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà) đã được bàn giao cho Công an tỉnh Hòa Bình để làm rõ vụ án. Bước đầu, Vũ khai nhận được một giám đốc doanh nghiệp tên Trang thuê anh ta đổ chất thải. Lời khai này đang được làm rõ.

Cũng theo nguồn tin trên, Lý Đình Vũ (37 tuổi, quê Bắc Ninh), nghi phạm thứ 3 liên quan vụ đổ dầu thải xuống đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà đã ra đầu thú.

Đối tượng Lý Đình Vũ được cho là kẻ "chủ mưu" cùng với 2 nghi phạm đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tạm giữ hình sự liên quan đến vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

pl20
Đối tượng Lý Đình Vũ​.

Trước đó, hồi 9h30 phút ngày 9/10, tại xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) phát hiện trên mặt đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, cách trạm bơm nước hồ của Công ty khoảng 2,5 km hướng đi xã Phú Minh có chất thải (nghi là dầu thải) xả xuống mặt đường dài khoảng 200 mét và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và ảnh hưởng đến nguồn nước hồ Đầm Bài (là nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà).

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng PC05, PA04 và Công an huyện Kỳ Sơn tham mưu cho Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà tạm thời ngừng cấp nước sinh hoạt để tiến hành kiểm định đánh giá chất lượng an toàn nguồn nước; đồng thời phối hợp chính quyền địa phương huy động nhân dân vệ sinh mặt đường bám dầu thải, sử dụng cát để thấm chất thải, quây phao an toàn nguồn nước đầu vào bể xử lý của nhà máy, tiến hành thu gom 100 lít dung dịch dạng nhớt màu đen và 7 bao tải bên trong chứa các mẫu vật có bám chất thải màu đen. Sau khi kiểm định nguồn nước đảm bảo an toàn (trong quy chuẩn cho phép), Công ty đã cấp nước trở lại.

Ngày 11/10, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã quyết định lập án, để tập trung điều tra truy xét. Đồng thời chỉ đạo Công an huyện Kỳ Sơn, phòng PC09 và các đơn vị có liên quan tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT, ngày 16/10/2019 về tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại Khoản 2 Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015 để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Thanh niên nghi ngáo đá sát hại cụ ông ở Bình Dương đã chết

Chiều 20/10, theo nguồn tin của PLO, danh tính nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá sát hại cụ ông Lê Văn Đường (84 tuổi, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương) tên là Võ Văn Quyên (19 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo).

Tuy nhiên, đây mới là điều tra ban đầu, hiện tại công an đang đối chiếu hồ sơ để xác định được chuẩn xác.

pl20_1
Nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá ra tay sát hại cụ ông 84 tuổi đã liên tục co giật, trào bọt mép và đã tử vong tại bệnh viện.

Cũng theo nguồn tin này, sau khi gây án, nghi can Quyên bị người dân phát hiện, vây bắt và giao cho cơ quan công an. Lúc này, Quyên có biểu hiện ngáo đá, trào bọt mép liên tục co giật và được cơ quan chức năng chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, Quyên đã tử vong tại bệnh viện nghi do sốc ma túy.

Như PLO đã đưa tin,  trưa cùng ngày, Võ Văn Quyên đã lao một nhà dân tại ấp Bàu Cỏ rồi ra tay sát hại cụ ông Lê Văn Đường.

Theo quan sát tại hiện trường, ông Đường bị Quyên dùng cây gỗ tấn công, đâm nhiều nhát khi đang nằm trên giường ngủ.

Nhận được tin báo, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương và Công an huyện Phú Giáo đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng để điều tra làm rõ vụ án.

CTV (th)

CTV /