PLBĐ - Trong khi UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu siết lại trật tự xây dựng trên địa bàn thì tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, các công trình vi phạm về TTXD vẫn đua nhau "mọc" lên như nấm. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu chính quyền xã Thanh Liệt đang yếu kém trong việc quản lý hay cố tình tiếp tay cho "vấn nạn" này?

Nhản nhản công trình vi phạm xây dựng

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND thành phố về những vi phạm phát sinh mới và kết quả xử lý 197 công trình còn tồn đọng. Đối với các xã, phường để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường.

22
Công trình số 132 chợ Quang xây 6 tầng , có tum xây sai diện tích?

Thông tin trong Hội nghị sơ kết đánh giá 6 tháng đầu năm thực hiện Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND mà Sở xây dựng Hà Nội tổ chức vào đầu tháng 4 vừa qua, đó là kể từ khi thực hiện Quyết định này, tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, trước năm 2017, khi chưa ra đời Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND, số lượng các công trình vi phạm TTXD chiếm 10,99%, đến năm 2018 đã giảm xuống còn 5,2% và tổng kết trong quý I/2019 còn khoảng 4,9%.

Tuy nhiên, qua khảo sát một số xã trên địa bàn huyện Thanh Trì - nơi có 15 xã được miễn phép xây dựng theo Quy định tại điểm k khoản 2 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 và Công văn số 1022/UBND - QCĐT của huyện Thanh Trì vẫn xuất hiện nhiều công trình vi phạm TTXD.

11
Công trình số 12 ngõ 902/32 đường Kim Giang đang xây đến tầng 6.

Đặc biệt tại xã Thanh Liệt xuất hiện rất nhiều công trình cao tới 7 tầng hoặc 6 tầng, 1 tum sai diện tích hoặc có tum biến thành tầng đang được gấp rút xây dựng. Một số người dân cho hay “ở đây chúng tôi được miễn phép xây dựng 5 tầng, 1 tum, không hiểu vì sao nhiều nhà được xây cao thế ?”.

Một số người dân ở đây lại cho rằng, trình trạng hàng loạt các công trình xây vượt tầng ở đây là do "huyện Thanh Trì năm 2020 sẽ được lên Quận, nếu không tranh thủ xây nhanh lúc lên Quận rồi thủ tục giấy tờ loằng ngoằng khó xin lắm !?".

Cần tháo dỡ các công trình vi phạm!

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hừng Đông (Hà Nội) cho hay: Vi phạm TTXD, xây vượt tầng có thể còn bị xử lý theo Điều 343 Bộ luật Hình sự 2015.

cong-trinh-vi-pham-thanh-liet
Công trình số 36 ngõ 570 Kim Giang hiện đang xây tầng thứ 7.

Theo đó, người nào chiếm dụng chỗ ở, xây dựng nhà trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nhà ở, công trình xây dựng trái phép có thể bị dỡ bỏ, trưng mua hoặc tịch thu. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng.

“Mức xử phạt này quá nhẹ và ít người bị truy tố về tội này. Trong trường hợp vi phạm thì kể cả công trình đã đưa vào khai thác vẫn phải buộc tháo dỡ, đặc biệt đối với việc xây dựng phá vỡ quy hoạch chung và không đảm bảo an toàn.

2
Công trình trong ngõ 750 Kim Giang xây 6 tầng 1 tum.

Ngoài ra, cần xác định rõ nếu không có sự tiếp tay và bao che của các cơ quan chức năng thì công trình không thể xây sai phép như thế. Do đó, cần phải truy cứu trách nhiệm cá nhân của các cán bộ quản lý Nhà nước” - luật sư Nguyễn Danh Huế nêu quan điểm.

Điều 30 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.

Điều 101 Luật Xây dựng 2014 quy định, chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước sẽ bị thu hồi giấy phép xây dựng.

Điều 118 Luật Xây dựng quy định việc phá dỡ công trình xây dựng được thực hiện trong trường hợp công trình xây dựng sai quy hoạch xây dựng, công trình xây dựng không có giấy phép đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng. Ngoài ra, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về vi phạm quy định về TTXD cũng quy định chi tiết xung quanh việc xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Huyền Trang

/