PLBĐ - Hàng loạt cán bộ được phân công lãnh đạo các phòng nhưng không được hưởng các chế độ về phụ cấp chức vụ; thi công dự án không qua đấu thầu; thanh toán khối lượng thi công trái với hợp đồng đã ký... là những vấn đề gây xôn xao thời gian qua tại Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên. Tuy nhiên, đến nay những sai phạm này chưa hề được xử lý.

Có chức vụ nhưng không được hưởng chế độ?

Tháng 4/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên có các quyết định miễn nhiệm một số cán bộ thuộc các hạt quản lý đê trên địa bàn tỉnh. Tất cả những quyết định trên đều căn cứ theo đề nghị của ông Nguyễn Thành Nam – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên (CCTLTN).

Đây là việc làm gây bức xúc trong tập thể cán bộ, nhân viên của Chi cục. Vì thế, ngày 7/8/2017, Ban chấp hành công đoàn cơ sở – CCTLTN đã có công văn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại các quyết định nêu trên đồng thời khôi phục chức vụ cho 6 cán bộ nguyên là lãnh đạo 3 hạt quản lý đê.

Nhưng, theo khoản 1, điều 5 của Thông tư số 07/2013/TT-TTCP (ngày 31/10/2013 của TTCP) thì đã quá thời hạn 10 ngày, Công đoàn cơ sở CCTLTN vẫn chưa nhận được phản hồi, trả lời của lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 30/8/2017, công đoàn cơ sở CCTLTN lại có tiếp văn bản số 04/CĐCS-BCH gửi các cơ quan chức năng tiếp tục đề nghị về vấn đề trên.

IMG_9009
Bảng xác định khối lượng công việc

CCTLTN được thành lập (đổi tên) từ 01/5/2016 nhưng đến tận đầu tháng 5/2017 Sở NN&PTNT Thái Nguyên mới ban hành các Quyết định miễn nhiệm các chức vụ lãnh đạo các hạt quản lý đê và các phòng của Chi cục Thủy lợi.

Vậy nhưng, trong thời gian 1 năm trước khi bị miễn nhiệm, 12 cán bộ vẫn đảm đương và hoàn thành tốt các nhiệm vụ lãnh đạo của các hạt, các phòng được Chi cục, Sở giao phó. Cũng trong thời gian đó, những cán bộ này không có vi phạm kỷ luật nào nhưng không được hưởng các chế độ về phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Điều này không những trái pháp luật mà còn gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác chuyên môn, phối hợp với các chính quyền địa phương thuộc địa bàn công tác được giao.

Và hàng loạt sai phạm về đấu thầu dự án

Tại Chi cục Thủy lợi Thái Nguyên, ngoài những vấn đề đã nói ở trên thì thời gian qua còn hàng loạt sai phạm khác liên quan đến quá trình đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.

Trong Báo cáo số 1755/BC-SKHĐT ngày 26/10/2016 của Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi UBND tỉnh cho biết: CCTLTN đã “thực hiện không đúng quy trình lựa chọn nhà thầu được quy định tại Điều 58 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu”; “Tổ chức ký kết và thực hiện hợp đồng xây lắp với nhà thầu xây lắp (Công ty TNHH Xây dựng 18 Thái Nguyên – PV) khi chưa có kế hoạch đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Đối với khối lượng đã ký kết hợp đồng và thực hiện với Công ty TNHH Xây dựng 18 Thái Nguyên, thời điểm kiểm tra, tại hiện trường đã thi công hoàn thiện được hai trụ cột điện và hệ thống liên kết, giá đỡ chưa có xác nhận về khối lượng, chất lượng của đơn vị tư vấn giám sát.

Nhằm biện hộ cho sai phạm của mình, CCTLTN đưa ra hợp đồng nguyên tắc giữa Chi cục với Công ty TNHH Xây dựng 18 Thái Nguyên đã ký trước đó.

Theo hợp đồng nguyên tắc thì: “bên B ( Công ty 18) tự nguyện nhận thi công, cam kết tự ứng vốn để thực hiện (không tính lãi), giúp CCTLTN thi công các hạng mục trên theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt kỹ thuật và đúng pháp luật; nếu bên B không trúng thầu gói thầu nói trên, thì bên B phải chịu tất cả những chi phí đáp ứng để thi công gói thầu mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện nào của chủ đầu tư”. 

22070427_1961736710730133_1976871411_o
Bảng tính giá thanh toán của Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp Dũng Thịnh

Ngay sau đó, đơn vị trúng thầu gói thầu nêu trên không phải là Cty TNHH Xây dựng 18 Thái Nguyên mà là Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp Dũng Thịnh (Công ty Dũng Thịnh).

Và theo hợp đồng nguyên tắc đã ký thì Công ty TNHH Xây dựng 18 Thái Nguyên sẽ không được thanh toán phần khối lượng đã thi công và Công ty Dũng Thịnh cũng không được nhận thanh toán phần này.

Tuy nhiên, trong bảng tính giá trị đề nghị thanh toán lần 2 ngày 23/11/2016 và bảng tính giá trị đề nghị quyết toán ngày 06/12/2016 giữa Công ty Dũng Thịnh và CCTLTN lại đề nghị thanh toán và quyết toán hết toàn bộ khối lượng mà Công ty TNHH Xây dựng 18 Thái Nguyên đã thi công trước đó.

Việc thanh toán này được thể hiện rất rõ trong giấy đề nghị thanh toán vốn đầu tư số 03 của CCTLTN và giấy rút dự toán ngân sách số 04, ngày 08/12/2016  của CCTLTN.

Vậy, có hay không việc CCTLTN cố tình mập mờ, làm trái với hợp đồng nguyên tắc, nhằm hợp lý hóa các sai phạm trước đó? Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ những sai phạm này.

NHÓM PV

Nhóm PV /