Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định không liên quan đến hành vi đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà của nhóm Lý Đình Vũ.

Liên quan đến vụ đổ trộm chất thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà, tại cơ quan công an, Lý Đình Vũ (SN 1982, trú ở Thuận Thành, Bắc Ninh) khai được một nữ giám đốc công ty gạch ở thị xã Phú Thọ thuê đổ dầu thải với giá 7 triệu đồng.

Thông tin này khiến nhiều người cho rằng Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (CTH), nơi nhóm Vũ lấy chất thải, là đơn vị liên quan vụ việc.

Trước thông tin này, Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà ra văn bản thông tin chính thức.

Công ty Gốm sứ Thanh Hà khẳng định không liên quan đến hành vi xả thải dầu của nhóm Lý Đình Vũ.

“CTH hoàn toàn không biết và không tham dự vào việc Vũ và đồng phạm đã mang dầu đi đâu và xử lý như thế nào”, thông cáo báo chí của CTH nhấn mạnh.

CTH cũng khẳng định: “Thông tin cho rằng một nữ lãnh đạo của CTH đã thuê nhóm của Vũ xả thải là thông tin không chính xác”. CTH không bao giờ chấp nhận và dung túng cho hành vi xả dầu thải hủy hoại môi trường.

Việc dầu thải bị tuồn ra ngoài, lãnh đạo công ty này cho hay, không ai ký lệnh xuất dầu thải cho Vũ và đồng phạm. Đây là lượng dầu phát sinh trong quá trình vận hành máy móc. CTH khẳng định công ty có giao kết hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực xử lý dầu thải và không biết Vũ là ai.

Gom su Thanh Ha phu nhan lien quan nhom nghi pham do dau thai 'dau doc' nuoc song Da hinh anh 1

Lý Đình Vũ tại cơ quan công an. (Ảnh: Bộ Công an) 

“Việc xuất dầu thải này là hoàn toàn trái với quy định của công ty. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm đã tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép”, người đại diện CTH cho hay.

Trước việc sự cố đổ dầu thải gây ảnh hưởng tới hàng vạn người dân Hà Nội, CTH xin được kiểm điểm sâu sắc và sẽ xử lý nghiêm minh các cán bộ liên quan đã tắc trách trong công tác quản lý đồng thời chấn chỉnh lại quy trình quản lý để tránh những sự việc đáng tiếc ngoài ý muốn tương tự.

Ngoài ra, CTH cho biết sẽ trích 500 triệu đồng để hỗ trợ người dân khắc phục sự cố ban đầu. Lãnh đạo công ty cũng khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc.

Gom su Thanh Ha phu nhan lien quan nhom nghi pham do dau thai 'dau doc' nuoc song Da hinh anh 2

Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (CTH).

Theo Báo cáo kết quả giải quyết vụ xả chất thải gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, khoảng 21h30 ngày 8/10, tại đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (thuộc xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến), nhóm người xả dầu thải xuống mặt đường và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, đến hồ Đầm Bài (nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà).

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng Công an tỉnh, Công an huyện Kỳ Sơn tổ chức các hoạt động xác minh điều tra để làm rõ đối tượng xả chất thải nguy hại tại khu vực suối Trầm.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015 để triển khai các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 18/10, Công an tỉnh Hòa Bình tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) để điều tra hành vi “Gây ô nhiễm môi trường”.

Tại cơ quan điều tra, hai nghi phạm này khai nhận được Lý Đình Vũ thuê lái một ô tô tải từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ để lấy 10 thùng  dầu thải, tổng dung tích khoảng 10m3.

Đại và Thám đi 110km về Công ty cơ khí cao su K90 (ở xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) để gửi xe.

Ngày 8/10, Vũ cùng Đại, Thám đưa 2 ô tô chở chất thải đến xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (cách gần 90km) để đổ, sau đó bỏ trốn.

Chất thải nói trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà. Sự việc khiến 250.000 người dân khu vực Hà Nội sống trong cảnh khốn khổ do sự cố nước máy sông Đà bị nhiễm bẩn.

(Theo Đăng Khoa/Dân trí)

Thanh Hải /