Sau khi Thủ tướng chỉ đạo phải giảm giá thịt lợn, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh giá lợn hơi nhưng tại các chợ dân sinh, mặt hàng này vẫn khá đắt đỏ.

Từ ngày 1/4, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên toàn quốc đã thông báo giảm giá thịt lợn xuống 70.000 đồng/kg thay vì mức 75.000 - 80.000 đồng/kg như những ngày trước.

Cụ thể, Công ty C.P áp dụng giá bán 70.000 đồng/kg đối với các trại trên cả nước, giảm 5.000 đồng/kg; Công ty cổ phần Tập đoàn Mavin cũng thông báo giá lợn thịt xuất chuồng của công ty này cao nhất là 70.000 đồng/kg.

Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng giảm giá thịt lợn xuất chuồng của công ty từ 75.000 đồng/kg xuống còn 70.000 đồng/kg, áp dụng trên toàn quốc.

Giá lợn hơi giảm, giá tại chợ vẫn cao ngất - 1

Giá lợn hơi trên thị trường đã bắt đầu giảm, nhiều công ty lớn niêm yết với giá 70.000 đồng/kg. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Tại chợ gia súc gia cầm Hà Nam (chợ lợn lớn nhất miền Bắc), giá lợn hơi cũng đã giảm mạnh so với tuần trước. "Giá lợn đã giảm nhiều so với trước đây, lợn ngon loại đẹp 10 con mới chọn được một con đang được thương lái mua với giá 76.000 - 78.000 đồng/kg, còn với lợn thường được giao dịch 73.000 - 74.000 đồng/kg", ông Nguyễn Xuân Lộc trưởng ban quản lý chợ cho biết.

Cũng theo thông tin ông Lộc cung cấp, hiện tại số lượng lợn tại chợ được đưa về chợ giảm một nửa so với ngày bình thường, dao động từ 300 - 400 con/ngày.

Mặc dù giá lợn hơi xuất chuồng đã giảm mạnh so với tuần trước nhưng tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn bán lẻ vẫn chưa có sự thay đổi rõ rệt.

Cụ thể, thịt ba chỉ được bán với giá 140.000 - 150.000 đồng/kg, thịt mông sấn có cùng mức giá trên, sườn lợn vẫn được các tiểu thương bán từ 160.000 - 180.000 đồng/kg, nạc vai 150.000 đồng/kg. Tùy từng chợ có thể dao động từ 5.000 - 10.000 đồng/kg mỗi loại.

Giá lợn hơi giảm, giá tại chợ vẫn cao ngất - 2

Giá thịt tại các chợ dân sinh vẫn ở mức cao tuy nhiên vắng người mua, nhiều sạp cũng nghỉ bán. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Lý do giá thịt lợn tại các chợ chưa thể giảm được các tiểu thương giải thích là do các lò mổ vẫn chư giảm giá, thịt lợn mảnh họ nhập vẫn ở mức giá cũ từ 110.000 đồng/kg - 120.000 đồng/kg.

"So với cuối tháng 3, đến nay giá thịt lợn chúng tôi bán lẻ cho người tiêu dùng vẫn chưa giảm, giá vẫn tương đương. Có những thời điểm ế quá thì giảm 10.000 đồng/kg mỗi loại để đẩy hàng cho nhanh. Thời điểm chiều 31/3 có tăng giá vì người dân đổ xô đi mua nhiều, các sạp đều gọi thêm hàng khiến lò mổ nhiều khi không mổ kịp nên họ tăng giá, chúng tôi cũng phải tăng theo. Nhưng sau đó lượng người mua ít hẳn khiến giá trở lại bình thường. Đến sáng nay người mua không có, người bán ít nhưng lò mổ họ vẫn giao với giá như bình thường thì chúng tôi chưa giảm được", chị Lý - tiểu thương chợ Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân thông tin.

Đưa ra lời giải thích cho việc các lò mổ chưa giảm giá ngay theo thị trường, chị Lê Nhung - tiểu thương chợ Nam Đồng cho biết, các lò mổ họ nhập lợn từ trước khi có lệnh cách ly toàn quốc do lo ngại sẽ bị ảnh hưởng đến nguồn hàng, nên hiện tại những đơn vị này vẫn đang giao hàng với giá nhập vào. "Nếu có giảm chắc phải 2,3 ngày nữa mới có thể giảm được, lúc đó lượng lợn tồn cũng được tiêu thụ hết, lò mổ nhập hàng mới về giá rẻ hơn cũng sẽ xuất bán rẻ hơn".

Bên cạnh đó, giá thịt lợn tại nhiều siêu thị cũng đang được niêm yết ở mức cao hơn tại chợ, cụ thể, ba chỉ lợn dao động từ 190.000 - 210.000 đồng/kg, thịt bắp lợn có giá từ 170.000 - 190.000 đồng/kg, sườn non từ 200.000 - 210.000 đồng/kg.

Lý giải về vấn đề giá lợn thịt quá cao, ông Vũ Tuấn Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho rằng, thời gian qua, mặc dù C.P và một số doanh nghiệp chăn nuôi đã điều chỉnh hạ giá bán lợn hơi, tuy nhiên trên thực tế, người tiêu dùng lại chưa được hưởng lợi do giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng hiện vẫn ở mức rất cao. "Với giá bán lợn hơi ở mức 75.000 đồng/kg, nếu giết mổ, bán tới tay người tiêu dùng thì mức giá thịt lợn chỉ khoảng xoay quanh 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên trên thực tế, hiện giá thịt lợn bình quân trên thị trường bán tới tay người tiêu dùng hiện vẫn quá cao, tới 140.000 đồng/kg", ông Tuấn phản ánh.

Ông Tuấn cho rằng thực trạng này cho thấy khâu trung gian hiện nay vẫn đang chiếm tỷ lệ lợi nhuận quá cao và cần phải có cơ chế để quản lý, hạn chế bớt khâu trung gian. Bởi khâu trung gian không chỉ khiến giá bán lợn hơi từ trang trại tới tay người tiêu dùng chênh lệch, mà còn khiến Nhà nước thất thoát nguồn thuế thu nhập doanh nghiệp…

Ngày 20/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nhanh chóng đưa giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg. Trên tinh thần đó, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ NN&PTNT vào ngày 30/3, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã cam kết giảm giá lợn hơi từ ngày 1/4.

(Theo VTC News)

https://vtc.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/gia-lon-hoi-giam-gia-tai-cho-van-cao-ngat-ar537479.html

Thanh Hải /