PLBĐ - Mặc dù chính quyền đã có văn bản chỉ đạo tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng nhiều công trình vẫn đang tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện trước mặt cơ quan chức năng.

Ngày 15/11/2019, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính tổng số tiền 62,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm. Đây là chủ đầu tư Dự án Nhà ở thấp tầng và khu tái định cư kết hợp thương mại ở Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Quyết định xử phạt nêu rõ sai phạm của doanh nghiệp này là: "Khởi công xây dựng công trình mà thiếu mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ" và xây dựng sai thiết kế được duyệt. Theo quyết định xử phạt, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày kể từ ngày nhận được được quyết định. Hiệu lực thi hành quyết định trên từ ngày 15/11/2019, nếu Công ty BĐS Linh Đàm không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế. 

lđ2
Dự án Nhà ở thấp tầng và khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngày 30/12/2019 UBND quận Hoàng Mai ra quyết định về việc phê duyệt phương án phá dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Nhà ở thấp tầng và nhà ở tái định cư kết hợp thương mại tại một số ô đất PT2, khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt.

Ngày 31/12/2019 UBND phường Hoàng Liệt đã xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại Dự án nhà ở khu đô thị  Tây Nam Linh Đàm.

Ngày 03/01/2020 UBND phường Hoàng Liệt đã gửi công văn số 02/UBND- QLTTXĐT cho: Công ty Điện Lực Hoàng Mai; Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai; Công ty CP VIWaCo; Công ty TNHH MTV nhà ở và khu đô thị (GUDS) về việc ngừng dịch vụ cấp điện, cấp nước để tổ chức cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Sáng 6/1/2020, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) và các cơ quan liên ngành đã thực hiện cưỡng chế phá dỡ 15 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều công trình chưa bị cưỡng chế.

Ngày 14/1/2020 UBND phường Hoàng Liệt có Báo cáo số 06/BC-UBND gửi UBND quận và thông báo số 18/TB-UBND gửi chủ đầu tư về việc tạm dừng thi công dự án với lý do sát tết Nguyên Đán.

Ngày 07/2/2020 UBND phường Hoàng Liệt có công văn số 74/UBND-QLTTXD gửi Công an phường Hoàng Liệt, giao nhiệm vụ cho Công an Phường chốt trực, có biện pháp ngăn chặn không cho người lao động vào ăn ở, sinh hoạt và đình chỉ thi công bên trong dự án.

lđ1
Mặc dù bên ngoài có chốt của lực lượng chức năng...
lđ4
Nhưng phía trong công trình, công nhân vẫn tiến hành thi công công trình.

Thế nhưng theo ghi nhận của PV, tại hiện trường bên trong dự án, việc cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm đang bị tạm dừng trên giấy tờ, nhiều công trình vi phạm vẫn ngang nhiên được chủ đầu tư cho xây dựng mà không bị bất kỳ cơ quan chức năng nào xử lý. Thậm chí, ngay khi lực lượng Công an phường Hoàng Liệt và UBND phường Hoàng Liệt đi kiểm tra thì công nhân vẫn ngang nhiên thi công mà không hề bị xử lý theo quy định của pháp luật.

lđ
Ông Bùi Thanh Nhã, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai.

Chia sẻ với PV, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai cho biết: Hiện tại đã yêu cầu phường lập chốt, cả dự án có hơn 100 căn, căn nào sai thì gỡ căn đó. UBND quận đã có văn bản chỉ đạo phường (gồm Quyết định xử phạt, Quyết định cưỡng chế) nhưng có những căn chưa được dứt điểm là để chủ đầu tư điều chỉnh lại đối với nhà thầu thi công và điều chỉnh lại thiết kế. Việc trước Tết cưỡng chế được bao nhiêu phần trăm và bây giờ đã tiến hành cưỡng chế lại chưa đó là trách nhiệm là của phường.

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Lê Thủy

 

/