Từng một lần đổ vỡ trong hôn nhân nhưng khi anh Toán gặp chị Hai, sự cảm thông và muốn được che chở cho người phụ nữ hâm dở đã khiến họ nên duyên vợ chồng. 2 số phận bất hạnh gặp nhau, những tưởng sẽ bù đắp được cho nhau nhưng tai họa liên tiếp đổ xuống, bé trai đầu của họ ra đời mắc tim bẩm sinh, đứa con thứ 2 vừa chào đời đã phải mang đi cho vì nghèo khổ quá không nuôi được.

Vừa dừng chân trước cửa căn nhà tồi tàn ở thôn Vĩnh Ninh (xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc), trước mắt tôi là bức tường bị bôi bẩn của một gia đình có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt… những nét chữ, nét vẽ nguệch ngoạc, vô nghĩa và những tiếng trẻ khóc thất thanh kèm theo tiếng phụ nữ la hét từ trong nhà vọng ra, khiến chúng tôi không khỏi giật mình kinh hãi!

Một người đàn ông trung tuổi từ phía sau nhà hớt hải chạy vào giằng đứa trẻ ra khỏi tay người đàn bà có khuôn mặt kiểu ngơ ngơ, dở dại. Ôm chặt lấy bố, thằng bé chưa đầy 3 tuổi vẫn khóc lặng đi, gương mặt thằng bé tím tái, hoảng hốt, đầm đìa nước mắt giống như nó vừa thoát ra khỏi một sự sợ hãi ghê gớm đến khó tả.

Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho! - 2
Cảm thương cho số phận người con gái bất hạnh, bỏ qua mọi lời dị nghị, anh Ngụy Quang Toán vẫn quyết tâm làm chỗ dựa cho cuộc đời chị Hai.

Anh Ngụy Quang Toán, (53 tuổi) nói: “Tôi tranh thủ ra phía sau nhà đục đẽo đồ mộc để còn kịp giao hàng cho khách, nên đánh liều để thằng bé cho mẹ nó trông. Không biết mẹ nó lại làm gì thằng bé mà để nó khóc thét lên như thế, tôi biết để con cho mẹ trông là không an toàn, nhưng cũng không có cách nào khác cô ạ.

Tôi trông con thì không làm biết lấy gì ăn? Lần trước mẹ nó đẩy con ra đường rồi đóng cửa đi ngủ, may mà có người biết không thì khốn khổ…”.

Phía trước nhà anh Toán nằm ngay sát con đường mòn toàn là ruộng rộc với nhiều khe sâu cỏ mọc um tùm. Bị mẹ đẩy ra đường, một mình thằng bé 2 tuổi trong cơn hoảng loạn, ngộ nhỡ… Tôi rùng mình không dám nghĩ tiếp nữa. Thằng bé đã bớt khóc sau một hồi được bố vỗ về nhưng vẫn còn nấc nghẹn, thổn thức.

Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho! - 3
Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho! - 4
Bé Ngụy Quang Thịnh, (sinh năm 2017) mắc tim bẩm sinh.

Anh Toán vốn người quê ở xã Liễn Sơn, (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), cuộc hôn nhân không hòa hợp, nên khi 2 con đã trưởng thành, anh rời nhà đi làm ăn xa. Với nghề đục tượng gỗ trong tay, anh Toán lang thang khắp các nơi, chỗ nào thuê thì anh làm.

Năm 2015 anh dừng chân ở thôn Vĩnh Ninh, rồi gặp chị Trương Thị Hai là người dân tộc Sán Dìu (sinh năm 1989), dù biết chị Hai mắc bệnh tâm thần từ năm 19 tuổi, nhưng cảm thương cho số phận người con gái bất hạnh, anh nguyện làm chỗ dựa cho người phụ nữ hâm dở.

Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho! - 5
Bệnh tình nặng thêm, không có tiền lên viện chữa trị, anh Toán phải bỏ cả công việc đục tượng gỗ thuê để ở nhà trông chừng 2 mẹ con.

Anh Toán sắm sửa vài mâm cơm mời họ hàng và bà con hàng xóm tới chúc phúc cho đôi vợ chồng. Năm 2017, bé Ngụy Quang Thịnh ra đời trong sự vui mừng khôn xiết của bố và ông bà ngoại.

Khi có đứa con chào đời, bệnh tình của chị Hai đột nhiên có phần thuyên giảm, chị có thể tự chăm sóc con như những người mẹ bình thường khác.

Tưởng rằng hạnh phúc đã nở hoa với đôi vợ chồng có số phận nghiệt ngã này thì bất hạnh lại bám riết lấy không buông tha gia đình họ.

Khi bé Thịnh được hơn 1 tuổi, thấy con hay quấy khóc, bỏ ăn sụt cân, anh Toán lại phải vay mượn để đưa con đi bệnh viện, các bác sĩ cho biết bé bị mắc tim bẩm sinh, (thông liên thất lớn phần quang màng). Bệnh tình của con phải được chăm sóc đặc biệt và chữa trị trường kỳ.

Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho! - 6
Bệnh tình nặng thêm, không có tiền lên viện chữa trị, anh Toán phải bỏ cả công việc đục tượng gỗ thuê để ở nhà trông chừng 2 mẹ con.

Những tưởng những gì đã xảy ra là quá bi đát với gia đình này, nhưng số phận nghiệt ngã một lần nữa giáng xuống đầu họ.

Đầu năm 2019 một lần đi đốt nương thuê, người mẹ của chị Hai bị tai nạn chết cháy. Đột ngột mất đi người mẹ yêu quý, khiến cô con gái vốn đang hâm dở tưởng sẽ hồi phục sau khi có người đàn ông làm chỗ dựa và có được đứa con thì bệnh chị Hai trở nặng, suốt ngày chỉ biết nói năng lảm nhảm, rồi hành hạ đứa con chưa đầy 2 tuổi đang mang bệnh hiểm nghèo.

Hoảng hốt gia đình lại đưa chị nhập viện Tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng vì không có tiền và không có người chăm sóc, nên chữa trị một thời gian ngắn họ lại đưa chị trở về nhà.

Cũng trong lúc này, từ tháng 1/2019 khoản trợ cấp xã hội hàng tháng cho người tật nguyền của chị Hai tự dưng bị chính quyền địa phương cắt. Con bệnh, vợ bệnh không tiền chữa trị, anh Toán thực sự rơi vào cảnh cùng quẫn không lối thoát.

Khốn cùng đến nỗi, tháng 6 năm nay đứa con thứ 2 của chị Hai sinh ra, bố mẹ không có khả năng chăm sóc, nên con chỉ ở với bố mẹ được vài tiếng trước khi đem cho làm con nuôi.

Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho! - 7

Chị Hai được hưởng trợ cấp xã hội dành cho người tật nguyền nhiều năm, nhưng đột nhiên lại bị chính quyền địa phương bất ngờ cắt khiến cuốc sống của gia đình chị lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trần Trọng Năm, trưởng thôn Vĩnh Ninh ái ngại cho biết: “Cháu Hai có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, bà con trong thôn rất cảm kích tấm lòng của anh Toán. Dù biết cháu nó bệnh tình như thế vẫn nhất quyết muốn làm chỗ dựa cả đời cho nó.

Anh Toán chỉ có nghề đục tượng gỗ thuê, từ ngày thằng bé Thịnh phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ nó lại bệnh nặng hơn, anh Toán hầu như không làm được gì, chỉ ở nhà để canh chừng 2 mẹ con. Nên cuộc sống của gia đình cháu nó chật vật, khó khăn vô cùng, nay khoản trợ cấp hơn 600 ngàn/ tháng của cháu Hai tự dưng bị cắt, càng làm cho nhà nó khốn đốn hơn.

Là đại diện chính quyền địa phương, tôi mong mỏi các nhà hảo tâm ra tay cứu giúp mẹ con nó, cho mẹ con nó được đến viện chữa bệnh. Qua đây tôi cũng mong cơ quan hữu trách sớm phục hồi lại chế độ trợ cấp cho cháu Hai”.

Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho! - 8
Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho! - 9
Con bệnh hiểm nghèo không tiền đến viện, mẹ nó thì bệnh càng ngày càng nặng, người đàn ông này không biết phải xoay sở ra sao?!...
 
(Theo Dân trí)
Thanh Hải /