PLBĐ- Ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn hàng chục năm nay từ nhà máy bia CarlsBerg (hay còn gọi là Nhà máy bia Đông Nam Á) đã khiến hàng trăm người dân cư số 4, phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) luôn sống trong cảnh “sống dở, chết dở”.

1.
Được biết, theo Quyết định số 64/2003/TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 26/10/2010 của UBND thành phố Hà Nội về Kế hoạch của Ban chỉ đạo di dời cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với Quy hoạch ra khỏi khu vực đô thị và khu dân cư trên địa bàn thành phố. Trong đó, Nhà máy bia Đông Nam Á là một trong số 17 ngành sản xuất gây ô nhiễm môi trường buộc phải di dời ngay.
2
Nhiều năm qua hoạt động của nhà máy bia Carlsberg gây tiếng ồn vào ban đêm làm mất giấc ngủ của người dân, đặc biệt là người già.
3
Khi nhà máy bia Carlsberg ngang nhiên đặt chiếc nồi hơi "khổng lồ" ngay sát vách tường nhà dân. Nhiều người dân không khỏi lo lắng, bất an bởi nồi hơi "khổng lồ" này chẳng khác gì quả bom nổ chậm có thể phát nổ bất cứ lúc nào.
4
“Đã có những lần khí Amoniac tràn vào nhà khiến chúng tôi phải tháo chạy ra khỏi nhà, gọi điện sang nhà máy họ mới dừng hoạt động, nhưng xong đâu lại vào đấy. Có người đã ngất đi, phải vào viện cấp cứu vì ngạt khí Amoniac”, một người dân bức xúc chia sẻ. (Ảnh do người dân cung cấp).
6
Khói bụi ô nhiễm len lỏi mọi ngóc ngách của khu dân cư khiến cuộc sống nơi đây bị đảo lộn.
7
Nhiều người dân bỏ tiền để ốp trần nhà cách âm, dùng tấm lưới che chắn cho bớt phần nào tiếng ồn, khói bụi từ nhà máy bia.
8
Do lượng khói bụi nhiều nên người già, trẻ nhỏ thường xuyên mắc bệnh về hô hấp. Có trường hợp mắc bệnh lao phổi.
9
Nhiều lần người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên với các cấp chính quyền nhưng sau bao nhiêu năm vẫn chưa được giải quyết. Người dân mong nhà máy bia sẽ được di chuyển ra khỏi địa bàn trong thời gian nhanh nhất.

VŨ THÀNH 

/