Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, đông đảo cư dân chung cư Gemek 1 (Hoài Đức, Hà Nội) xếp hàng, mang theo xô, chậu để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.

 

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 1

Theo đại diện BQL chung cư Gemek 1, nước sạch cung cấp cho cư dân tòa nhà được lấy từ nguồn nước của công ty Nước sạch Hà Nội. Đây là nguồn nước miễn phí, được TP. Hà Nội cung cấp cho các hộ dân tại các khu vực bị ảnh hưởng do nước sông Đà nhiễm dầu, nhớt thải bẩn.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 2

Nước sạch được chở đến bằng xe bồn với dung tích khoảng 5.000 lít, người dân phải xuống sảnh chung cư, xếp hàng lấy nước mang lên nhà.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 3

Dù xe chở nước đến khá muộn, nhưng hàng trăm hộ dân tại chung cư Gemek 1 vẫn kiên nhẫn xếp hàng, chờ đợi đến lượt. Người dân mang theo đủ loại: từ can nhựa đến xô, chậu và nồi... để chứa nước.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 4

Anh Ngọc (34 tuổi, cư dân chung cư Gemek 1) đã đứng xếp hàng khoảng 1 tiếng. “Lúc 10 giờ tối, tôi nghe thấy tiếng loa của BQL thông báo xe chở nước đến, khi xuống sảnh tôi đã thấy cả đoàn người xếp hàng dài", anh Ngọc nói. 

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 5

Nhiều hộ dân mang theo cả xe đẩy, huy động tất cả các thành viên xuống xếp hàng lấy nước sạch. Một số người cho biết, trong những ngày qua đã phải chi tiền triệu mua nước đóng chai về dùng do không dám nấu ăn và đun nước có mùi khét bất thường.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 6

Do đông người xếp hàng, trong lúc chờ đến lượt lấy nước, nhiều cư dân tranh thủ vào mạng, cập nhật tin tức.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 7

Một em nhỏ ngái ngủ khi theo cha mẹ xuống sân, xếp hàng lấy nước.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 8

Chậu tắm của trẻ nhỏ cũng được tận dụng để chứa nước sạch

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 9

Nhiều người dân ở tòa nhà phản ánh, họ có hiện tượng ngứa da, mụn nhọt, đầy bụng... và cho rằng nguyên nhân đến từ việc sử dụng nguồn nước nhiễm dầu, nhớt bẩn."Tôi tắm bằng nước ở vòi thì thấy da khô, rát hơn bình thường.", anh Hiệp (37 tuổi,cư dân chung cư Gemek 1) nói. 

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 10

Bà Hoãn (56 tuổi) cho biết, cả gia đình thay phiên nhau xếp hàng để lấy được nhiều nước sạch nhất có thể. "Nước ở vòi tôi chỉ dám dùng để tắm rửa, còn nước nấu ăn và uống phải mua nước đóng chai về dùng, vô cùng tốn kém", bà Hoãn nói. 

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 11

Gia đình chị Hà (cư dân tòa nhà Gemek 1) phải tận dụng đủ loại xô, chậu... để tích trữ nước sạch.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 12

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định nước sạch ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông có mùi bất thường là do dầu ở Đầm Bài chảy vào hệ thống nước ăn của người dân. 

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 13

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm, các đơn vị TP Hà Nội xác định chất gây ra mùi bất thường đó có tỷ lệ cao hơn từ 1,3 đến 3,6 lần bình thường. TP Hà Nội  cũng khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nước sạch sông Đà để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. 

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 14

Được biết, cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc bị đổ trộm dầu thải từ sáng ngày 8/10, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 15

Thậm chí, đơn vị này cũng không ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu thải theo quy định, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Người dân Hà Nội mang xô chậu, xếp hàng lúc nửa đêm lấy nước sạch miễn phí - 16

Việc nước sinh hoạt nhiễm dầu bẩn đã làm ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống của hàng vạn hộ dân ở Hà Nội. 

(Theo Hà trang/Dân trí)

Thanh Hải /