Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tiếp tục bị truy tố


Thứ 7 , 16/11/2019, 11:17 GMT+7 |

VKSND Tối cao vừa mới hoàn tất cáo trạng truy tố ông Hà Văn Thắm (47 tuổi, cựu Chủ tịch Oceanbank) về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo Khoản 4 Điều 206 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án này, bị can Nguyễn Hoàng Long (sn 1972, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015).

tham
Cựu chủ tịch Hà Văn Thắm (giữa) trong một lần hầu tòa - Ảnh PLO.

Cáo trạng cho thấy, năm 2012, bị can Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng lô đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và lô đất số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỷ đồng, sau đó thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Tiếp đó, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng, hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay số tiền gần 230 tỷ đồng.

Sau khi được OceanBank giải ngân cho vay số tiền gần 230 tỷ đồng, Nguyễn Hoàng Long sử dụng số tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân. Trước và sau khi vụ án được khởi tố, OceanBank đã thu được số tiền gần 133 tỷ đồng từ các công ty của Nguyễn Hoàng Long. Số tiền gần 92 tỷ đồng, bị can Nguyễn Hoàng Long đã chiếm đoạt của OceanBank.

Căn cứ vụ việc này, Viện KSND tối cao xác định, trong vụ án này, Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm đã có hành vi ký quyết nghị cấp hạn mức tín dụng 250 tỷ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý cho hợp đồng hạn mức tín dụng.

Hành vi này của Hà Văn Thắm đã vi phạm các điều, khoản của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay; vi phạm quy chế đảm bảo tiền vay của OceanBank và vi phạm Luật các tổ chức tín dụng năm 2010. Từ hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm trong việc chỉ đạo cấp dưới cho Nguyễn Hoàng Long vay vốn trái quy định đã gây thiệt hại cho OceanBank số tiền gần 92 tỷ đồng. Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND tối cao xác định, bị can Nguyễn Hoàng Long phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho OceanBank.

Theo Tổ quốc


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.