Tính mạng hàng trăm học sinh và người dân "đung đưa" theo cây cầu


Thứ hai , 02/09/2019, 14:00 GMT+7 |

Sau 18 năm đi vào sử dụng, cầu Thanh Niên xuống cấp nghiêm trọng, thành cầu hoen rỉ, mặt cầu thì "vá chằng vá đụp", nhiều thanh giằng cầu đã mất kết nối... mỗi lần người dân và các em học sinh đi qua tính mạng lại "đung đưa" theo cây cầu...

Tính mạng hàng trăm học sinh và người dân đung đưa theo cây cầu - 1

Cầu Thanh Niên hay người dân địa phương thường gọi là cầu bờ Ông Chủ (ấp An Phú B, xã Long An, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) được xây dựng vào năm 2001.

Sau 18 năm sử dụng nay cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, thành cầu hoen rỉ, hư hỏng khá nhiều, có nơi mục nát đứt rời, người dân qua lại cầu đã nhiều lần bị ngã bởi mặt cầu sụt xuống, thậm chí có những đoạn cầu đã gia cố, mỗi lần có xe máy qua lại khiến cây cầu rung lên bần bật.

Theo quan sát của phóng viên, phía dưới mặt cầu nhiều nơi đã bong tróc hết phần bê tông, lõi thép nhỏ cũng bị đứt rời. Chân cầu có nhiều chỗ nứt toác, lộ ra phần lõi thép rỉ sét khiến nhiều người quan cầu phải “nín thở” vì sợ quăng mình bỏ mạng dưới sông lúc nào không hay.

Ông Dương Bá Thiên (60 tuổi, ngụ ấp An Phú B, xã Long An) người dân có nhà cạnh dốc cầu cho biết, cầu Bờ Ông Chủ xuống cấp từ lâu, nhưng do địa phương không có kinh phí để làm mới nên mỗi lần ai qua cầu cũng thấp thỏm lo âu.

Tính mạng hàng trăm học sinh và người dân đung đưa theo cây cầu - 2

“Bản thân tôi đã nhiều lần ra phụ người dân kéo xe lên vì bánh xe bị kẹt ở mấy “ổ gà” trên cầu. Tôi cùng với mấy người dân ở đây thấy mặt cầu hư hỏng nặng, người dân đi qua té hoài nên tự hùn tiền mua xi măng về vá lại cho người ta đi” – ông Thiên nói

Anh Dương Bé Hùng (41 tuổi) nhà gần cầu cho biết, nghe nhà nước kêu gọi hiến đất làm đường, làm cầu thì người dân ở đây đồng thuận lắm.

Hôm trước nghe có người đến hứa cho tiền xây lại cây cầu này và làm con đường nhưng họ hứa xong cao chạy xa bay mất rồi. Người dân chúng tôi mong lắm có cây cầu mới cho con em đến trường an toàn.

Chị Trần Thị Kim Ngân (35 tuổi, ngụ ấp An Lương B, xã Long An) hằng ngày đều đưa các con đi học qua đây cho biết, lâu lâu lại thấy người ta đem xi măng lên vá các chỗ thủng trên cầu để mấy đứa học sinh đi qua lại cho an toàn.

“Thấy mấy đứa nhỏ đi học qua lại cây cầu này ghê quá, mặt cầu mục hết rồi, bây giờ có mạnh thường quân hỗ trợ xây cầu chắc tụi nhỏ mừng lắm” – Chị Ngân chia sẻ.

Tính mạng hàng trăm học sinh và người dân đung đưa theo cây cầu - 3

Được biết cầu bờ Ông Chủ hiện tại có chiều dài 40m, chiều rộng lọt lòng 2,8m là trục chính của người dân các ấp như  Bà Lang, An Lương B, Hậu Thành và An Phú B của xã Long An đi ra đường QL53, đây cùng là cây cầu chính của người dân trong và ngoài xã giao thương hàng hóa và đặt biệt là tuyến đường chính đến trường Tiểu học Long An A của hàng trăm em học sinh quanh khu vực.

Ông Võ Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Long An, huyện Long Hồ cho biết, cầu Bờ Ông Chủ  hư hỏng đã lâu nhưng hơn một năm nay là hư hỏng nặng, mặt cầu thường xuyên lủng nhiều nơi nhưng được người dân tự bỏ tiền và công sức ra vá lại. Đây là đường đi chính của 5 trong xã và đường đến trường của gần 200 em học sinh Trường Tiểu học Long An A.

Tính mạng hàng trăm học sinh và người dân đung đưa theo cây cầu - 4

"Cây cầy này mục nát hết rồi, kinh phí của xã thì không đủ để làm được, xã cũng kết hợp với nhiều nơi để vận động nhà hảo tâm nhưng vẫn chưa được. Cầu ngày càng hư hỏng nặng rất mong quý nhà hảo tâm tâm, mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ địa phương" - ông Tám bày tỏ.

Theo Dân trí


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.