Ảnh: Nhiều lò than tổ ong ngừng sản xuất trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội


Thứ ba , 05/11/2019, 17:38 GMT+7 |

"Lệnh cấm" dùng bếp than tổ ong sẽ được áp dụng bắt đầu từ năm 2021, hiện tại nhiều hộ kinh doanh mặt hàng này đã bán tháo thiết bị, ngừng nhập than và tính kế chuyển đổi nghề nghiệp…

Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ.

Thành phố Hà Nội xác định lộ trình hỗ trợ người dân loại bỏ bếp than tổ ong đến hết năm 2020, từ năm 2021 sẽ áp dụng hình thức xử phạt đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do sử dụng than tổ ong.

Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 1

Theo ghi nhận của PV Dân Trí, một số cơ sở sản xuất than tổ ong quy mô lớn tại quận Long Biên (Hà Nội) đã bắt đầu bán máy đóng than, ngừng sản xuất. Chủ những cơ sở này cũng bước đầu tìm hướng công việc mới.

Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 2
Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 3
Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 4

Cũng theo ông Hùng, khoảng 2 năm trở lại đây, xu hướng người dân sử dụng than tổ ong cũng giảm đi nhiều, khiến năng suất hoạt động của xưởng than cũng giảm theo. Khi phóng viên hỏi về công việc trong tương lai, ông Hùng ngập ngừng một hồi lâu rồi nói: “Chắc là đi xin làm bảo vệ cho công ty nào đó, chứ giờ già rồi cũng không thể làm việc gì khác được”.

Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 5

Hình ảnh ghi nhận lúc hơn 12h trưa, tại một cơ sở sản xuất than khác gần cảng Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội). Lúc này, lò than vẫn đang hoạt động hết công suất, để đưa những xe than tổ ong cuối cùng ra thị trường.

Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 6

Theo quan sát, trong khu vực nhà xưởng sản xuất, hàng nghìn viên than được xếp gọn gàng trong góc nhà. Tại khu vực máy đóng than, 2 công nhân vẫn đang miệt mài nhặt từng viên than mới ra lò.

Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 7

Chia sẻ với PV, ông chủ lò sản xuất than này cho biết: “Đã trót nhập than ở tận Quảng Ninh về rồi thì cố mà bán cho hết. Buôn bán kiểu này không thấy có lãi lại độc hại nên cũng chán nghề này rồi. Hết năm nay, cũng bán hết máy móc, thiết bị mà chuyển nghề thôi”

Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 8
Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 9
Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 10
Người làm than tính kế mưu sinh trước “lệnh khai tử” ở Hà Nội - 11

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, toàn thành phố có khoảng 55.000 bếp than tổ ong. Và với số bếp than tổ ong nêu trên, mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than, phát thải 1.870 tấn khí CO2 tương đương vào bầu không khí. Điều này dẫn đến một loạt các hệ lụy về sức khỏe và môi trường trong tương lai.

(Theo Đỗ Quân/Dân trí)


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.