Ảnh: Nắng nóng kéo dài, người nông dân bất lực nhìn cây chè khô héo


Chủ nhật , 05/07/2020, 08:47 GMT+7 |

Nắng nóng kéo dài khiến cây chè ở Hà Tĩnh khô héo, lá rụng đầy gốc. Người trồng chè tưới nước cả ngày lẫn đêm song tình trạng này không cải thiện.

anh1_zing
Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua với nền nhiệt cao khiến 170 ha chè đang vụ thu hoạch ở xã Hương Trà, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ảnh hưởng. Trong đó 5 ha khô héo, cháy sém, lá rụng đầy gốc. Những diện tích này thuộc sự quản lý của Xí nghiệp chè 20/4, người dân được xí nghiệp giao đất, hỗ trợ vốn. Khi thu hoạch chè sẽ được bán lại cho đơn vị với giá khoảng 6-7 triệu đồng/ tấn
anh5_zing
Giống trồng chủ yếu ở vùng này là chè Phú Thọ, được người dân lấy giống ươm cây rồi trồng, vòng đời của cây khoảng 30 năm. Với những cây chết khô, nếu vài tuần nữa không thể hồi phục thì người dân sẽ chặt bỏ để trồng cây mới. Một vụ chè kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mỗi tháng hái 4 lần.
anh6_zing
Ông Thái Ngọc Anh (55 tuổi, thôn Tân Trà, xã Hương Trà) có hơn 30 năm trồng chè trên vùng đất này nhưng chưa năm nào nắng hạn kéo dài khiến chè khô héo, khó phục hồi như vậy. “Gần 1 ha chè đang kỳ thu hoạch thì chết cháy 20-30%, lá và búp chè cháy nên không thể thu hoạch. Dù tìm đủ cách tưới nước chống hạn nhưng không cải thiện được bao nhiêu”, ông Anh nói.
anh12_zing
Với những diện tích chè trồng 1-2 năm, chị Nguyễn Thị Thanh Lam (43 tuổi, thôn Tân Trà) phải vun gốc, dùng cỏ đặt quanh rồi tưới nước để giữ độ ẩm.
anh2_zing - Copy - Copy
Đập Khe Bắc có dung tích 4.000 khối nước, được Xí nghiệp chè 20/4 đắp lên hàng chục năm trước để phục vụ tưới tiêu cho chè song khô hạn khiến con đập cạn trơ đáy. Đơn vị này phải thuê máy về cải tạo để có nước tưới.
anh4_zing - Copy - Copy
Để cứu diện tích chè còn lại không bị chết khô, nhiều hộ dân phải chi hàng chục triệu đồng mua đường ống dẫn nước từ đập Khe Bắc lên tưới. Giá một mét đường ống 80.000 đồng, để kéo nước từ đập lên đồi chè phải mua 500-1.000 m đường ống.
anh8_zing
Cứ vài ngày, ông Đinh Văn Minh (60 tuổi) lại qua đồi chè của gia đình cháu gái để phụ giúp tưới chống hạn.
anh112_zing
Không chỉ ở huyện Hương Khê, hàng chục ha chè của người dân ở các xã Sơn Tây, Sơn Lĩnh, Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn) cũng chịu cảnh khô héo tương tự.
anh111_zing
Người dân phải bỏ tiền triệu để mua vòi dẫn và máy bơm, hút nước từ sông, suối lên tưới chống hạn cho cây. Người trồng chè còn tận dụng thời gian buổi tối để thu hoạch những búp chè tươi, vớt vát lại công sức.

(Theo Tri thức trực tuyến)

https://zingnews.vn/tuoi-nuoc-ca-ngay-lan-dem-nong-dan-bat-luc-nhin-cay-che-kho-heo-post1102660.html
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.