Ảnh: Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ rác ở Hà Nội


Thứ tư , 19/02/2020, 21:13 GMT+7 |

Bức tường nghệ thuật ở Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) với 16 tác phẩm được làm từ rác, phế liệu đang gây chú ý đối với nhiều người qua lại.

1_zing
Con đường ven đê sông Hồng thuộc phường Phúc Tân vốn là nơi tập kết rác thải, phế liệu. Trước thực trạng trên, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án nghệ thuật chỉnh trang môi trường, cảnh quan.
2_zing
Hoạ sĩ Yên Thế là người thực hiện tác phẩm "Bức tường danh vọng" mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hoá. Bức tường được giữ nguyên cốt, đắp thêm vữa, tạo khối, kết hợp giữa điêu khắc, hội hoạ. Bắt tay vào làm từ trước Tết, nhóm của anh gặp phải khó khăn vì thời tiết mưa liên tục.
3_zing
Để thực hiện dự án, nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam, giám tuyển của dự án đã lên kế hoạch trước khoảng 6 tháng, kết hợp với 13 nghệ sĩ trong nước ở 3 miền Bắc - Trung- Nam và 3 nghệ sĩ nước ngoài sinh sống lâu năm ở Việt Nam. Anh xây dựng kịch bản nghệ thuật cho bức tường dựa trên giá trị văn hoá, lịch sử của Việt Nam, đặc biệt là vị trí của bãi Phúc Tân, sông Hồng, cầu Long Biên.
4_zing
Trước khi có dự án, khu vực này thường xuyên là nơi tập kết rác thải của các hộ dân. Để nâng cao ý thức và có được sự ủng hộ, nhóm nghệ sĩ đã đến nhà văn hóa nói chuyện với người dân. Cả nhóm đã thuyết trình về ý tưởng và người dân đã đồng lòng cùng giúp đỡ hoàn thiện, giữ gìn các tác phẩm.
13_zing
Ông Nguyễn Văn Hồng vui mừng khi không còn cảnh người vứt rác đi trước, kẻ đi sau nhặt bỏ vào thùng như trước đây. Con đường này trở nên sạch đẹp, mang tính nghệ thuật cao. "Tôi rất tự hào, chỉ mong sao chính quyền và người dân cùng nhau chung tay vệ sinh thêm đường cống nước bên cạnh để không còn mùi hôi thối", ông Hồng chia sẻ.
7_zing
Các em nhỏ thích thú vui đùa ở khu vực này. Ngoài đá bóng, cầu lông, các em nhỏ có thể trốn sau các thùng phuy để chơi trốn tìm.
8_zing
Bà Babara Mills cùng chồng từ Mỹ đến Việt Nam du lịch. Bà thấy rất bất ngờ khi bên dưới cây cầu Long Biên cổ kính là một con đường nghệ thuật làm từ đồ tái chế. Bà còn rất thích cách kết cấu, cách tạo nên tác phẩm, theo bà những chai nhựa để nguyên màu xanh dương như con sóng nhấp nhô rất đẹp mắt.
10_zing
Dự án này với thiết kế có thể mang tới hiệu quả cả ban ngày cũng như cả hiệu ứng ánh sáng ban đêm. Hơn 100 bóng đèn được lắp đặt để chiếu sáng và đặt bên trong tác phẩm.
11_zing
Tác phẩm “Nhà nổi” của họa sĩ trẻ Lê Đăng Ninh với nguyên liệu là thùng phuy sắt, alu gương và đèn led. Tác phẩm sắp đặt này là một đối thoại thú vị với những người nhập cư sống lênh đênh trên thuyền - hình ảnh gần gũi với sông Hồng khu vực Hà Nội từ xưa đến nay.
12_zing
Tác phẩm “Nhà nổi” của họa sĩ trẻ Lê Đăng Ninh với nguyên liệu là thùng phuy sắt, alu gương và đèn led. Tác phẩm sắp đặt này là một đối thoại thú vị với những người nhập cư sống lênh đênh trên thuyền - hình ảnh gần gũi với sông Hồng khu vực Hà Nội từ xưa đến nay.

(Theo Tri thức trực tuyến)

https://news.zing.vn/buc-tuong-nghe-thuat-lam-tu-rac-post1048319.html
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.