Vác búa đập nát cây ATM vì bị nuốt thẻ: Có tình tiết giảm nhẹ?


Thứ tư , 01/07/2020, 19:12 GMT+7 |

Trước hành vi dùng búa đập ATM vì khi rút tiền bị nuốt thẻ, luật sư cho rằng không có lý do nào biện hộ cho hành vi trên.

Đối tượng dùng búa đập vào màn hình ATM được xác định là Lê Luân Em (31 tuổi, thường trú tỉnh Bạc Liêu, tạm trú phường Hiệp Thành, quận 12).

Theo đó vào khoảng 21h tối 28/6, sau khi nhậu xong, Em đến trụ ATM ở khu phố 7 (phường Hiệp Thành, quận 12) để rút tiền nhưng không rút được và trụ ATM không nhả lại thẻ ra.

Lê Luân Em bỏ về nhà lấy một cây búa quay lại trụ ATM đập bể cửa kính, sau đó đập vào màn hình ATM. Sau khi nhận được tin báo, cơ quan công an đã đến trụ ATM ghi nhận vụ việc cũng như lấy lời khai của Lê Luân Em.

Nhận định về việc làm trên, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến nói: "Với việc dùng búa đập phá trụ ATM, đối tượng có thể vi phạm hành vi hủy hoại tài sản.

Không thể nêu lý do vì lấy thẻ nên phải dùng búa mang ra phá. Từ trước đến nay ngân hàng đã quy định rõ, nếu bị nuốt thẻ do nhầm lẫn thì khách hàng phải báo lại cho ngân hàng phát hành thẻ để lấy thẻ ra rồi cài đặt hoàn chỉnh lại, sau đó trả lại cho khách hàng".

Theo luật sư Tiến, nếu luật sư bào chữa cho đối tượng trên chỉ có thể đưa ra lý lẽ rằng đối tượng không hiểu biết pháp luật, không hiểu biết về ATM. Đây là tình tiết giúp đối tượng giảm nhẹ hình phạt chứ không thể giúp người này thoát tội.

"Ví dụ hoạt động của cây ATM không bình thường, trục trặc,  lúc rút được tiền lúc không hoặc lúc vận hành có lỗi...thì tất cả những lỗi đó khách hàng phải phản ánh với ngân hàng phát hành thẻ để chính sửa cho cây ATM hoạt động bình thường.

Trong trường hợp này, ngân hàng có cây ATM hoàn toàn có thể kiện đối tượng trên về tội hủy hoại tài sản nhằm mục đích chiếm đoạt tiền bên trong cây ATM" - luật sư Tiến phân tích.

Theo luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, sự việc trên đã được camera ghi lại và không thể chối cãi được. Trong trường hơp này chứng cứ và tội danh đều rõ ràng.

(Theo Báo Đất Việt)

https://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/dap-atm-vi-bi-nuot-the-co-tinh-tiet-giam-nhe-3409741/
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.