Thủ tục cấp giấy chứng tử


Thứ ba , 01/08/2017, 16:41 GMT+7 |

PLBĐ - Thủ tục cấp giấy báo tử được sử dụng để công dân nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường, sau đó kết quả nhận được sẽ là mẫu giấy chứng tử do cơ quan địa phương cung cấp.

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

2/ Thủ tục xin cấp giấy chứng tử

Giấy chứng tử hay Giấy khai tử là một loại giấy tờ hộ tịch của cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho gia đình, thân nhân, người đại diện hoặc cá nhân, tổ chức có liên quan để xác nhận tình trạng một người đã chết, xác định về thời gian chết, địa điểm chết và nguyên nhân cái chết. Giấy chứng tử về mặt pháp lý là căn cứ rõ ràng nhất xác định thời điểm chết của người được khai tử – căn cứ để xác định thời điểm mở thừa kế, diện thừa kế, di sản thừa kế.

nhung-thu-tuc-nguoi-dan-nen-biet-khi-lam-chung-tu

Giấy chứng tử được cấp trên cơ sở giấy báo tử và thủ tục đăng ký khai tử tại cơ quan có thẩm quyền. Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho Giấy báo tử là một loại giấy tờ được cấp cho thân nhân người chết để đi khai tử. Giấy báo tử phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người chết; giờ, ngày, tháng, năm chết; địa điểm chết và nguyên nhân chết. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong trường hợp người chết không có thân nhân, thì Giấy báo tử được gửi cho UBND cấp xã/phường, nơi có thẩm quyền đăng ký khai tử để UBND cấp xã đăng ký khai tử.

Sau khi có sự kiện người chết, gia đình, thân nhân hoặc cá nhân, tổ chức liên quan báo cho cơ quan có thẩm quyền biết sự kiện này trên cơ sở đó, cơ quan này sẽ cấp cho họ Giấy báo tử. Người đi khai tử phải nộp Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho Giấy báo tử. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai tử và Giấy chứng tử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai tử một bản chính Giấy chứng tử. Bản sao Giấy chứng tử được cấp theo yêu cầu của người đi khai tử.

Nếu giấy chứng tử bị hư, hỏng, mất mát thì gia đình, thân nhân của người chết hay cá nhân, tổ chức liên quan có thể yêu cầu cấp lại.

Vậy trong trường hợp của gia đình gọi là " thủ tục đăng ký khai tử quá hạn”

Đăng ký khai tử quá hạn là gì?


Về nguyên tắc, khi có người nào chết thì thân nhân phải đăng ký khai tử trong thời hạn 15 ngày. Nếu quá thời hạn trên mà chưa đăng ký và muốn đăng ký thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn.

Thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử, nếu người chết không có thân nhân, thì chủ nhà hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức, nơi người đó cư trú hoặc công tác trước khi chết đi khai tử .

Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký khai tử quá hạn
UBND cấp xã phường thực hiện việc đăng ký khai tử quá hạn. Cụ thể :

– UBND cấp phường, nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

– Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết, thì UBND cấp phường nơi người đó chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Hồ sơ đăng ký khai tử quá hạn gồm:

1. Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử;

2. Bản chính Giấy báo tử hoặc Giấy tờ thay thế giấy báo tử.

Giấy tờ thay thế giấy báo tử gồm:

a. Văn bản xác định nguyên nhân chết của cơ quan công an hoặc cơ quan y tế cấp huyện: Đối với trường hợp người chết có nghi vấn.

b. Biên bản xác nhận việc chết, có chữ ký của ít nhất 02 người đi cùng trên phương tiện giao thông (do người chỉ huy phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện lập): Đối với người chết trên phương tiện giao thông.

c. Văn bản xác nhận người chết có chữ ký của người làm chứng : đối với người chết tại nhà ở nơi cư trú

3. Giấy tờ phải xuất trình:

a. Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đi đăng ký khai tử.

b. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước) của người chết.

Số lượng: 01 bộ

Người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của sự việc mà mình làm chứng. Ngoài ra, người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng.

Thời gian giải quyết đăng ký khai tử quá hạn
Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy chứng tử. Chủ tịch UBND phường ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy chứng tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ "Đăng ký quá hạn”. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

Ngoài ra, sau khi anh nộp hồ sơ tới UBND Phường/xã, nơi đây sẽ đưa cho bạn một Tờ Khai. Bạn khai đủ các nội dung theo mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ tư pháp.

Tư vấn bởi hãng Luật Việt Phong
(Theo GĐ&XH)

 
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.