Gây tai nạn trong hầm để xe, xử lý thế nào?


Thứ hai , 09/12/2019, 16:03 GMT+7 |

Dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng xe ô tô gây hậu quả nghiêm trọng thì người điều khiển ô tô vẫn phải chịu trách nhiệm.

Hỏi: Mới đây, anh trai tôi uống rượu điều khiển ô tô về nhà thì đâm vào hai người chở nhau trên xe máy tại hầm để xe chung cư. Hậu quả là cả hai người ngồi trên xe máy đều nguy kịch và xe máy bị hư hỏng nặng. Xin hỏi luật sư, vụ việc này có phải là TNGT không và anh tôi sẽ bị xử lý thế nào?

Nguyễn Văn Tiến (Quận Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Do tai nạn xảy ra trong hầm để xe chung cư nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật GTĐB. Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ trong tình trạng say rượu, gây hậu quả nghiêm trọng khiến hai người nguy kịch, thì người điều khiển ô tô vẫn phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra, tùy theo mức độ hậu quả.

Cụ thể, trường hợp có lỗi mà gây chết người thì người điều khiển phương tiện có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý làm chết người theo Điều 128, Bộ luật Hình sự.

Nếu gây thương tích nặng cho người bị nạn từ 31% trở lên thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 138, Bộ luật Hình sự. Nếu gây thiệt hại về tài sản cho người khác từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản theo Điều 180, Bộ luật Hình sự.

Theo Báo Giao thông


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.