Đất không có sổ đỏ có được bồi thường khi thu hồi không?


Thứ ba , 25/07/2017, 10:53 GMT+7 |

PLBĐ - Theo quy định của Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì trường hợp người sử dụng đất sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho trước ngày 01/01/2008 hoặc từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Điều 100 Luật Đất đai 2013.

Câu hỏi: Ông A được Uỷ ban nhân dân cấp đất đồi (đất trồng cây lâu năm) làm nhà ở từ năm 1991, thử đất giao cách mép đường cái 10m, sau đó ông A san uỉ tôn tạo mặt bằng làm nhà xưởng trên phần đất đó.

Đến năm 2007 ông A bán lại cho gia đình tôi. Đến năm 2013 gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phạm vi cấp giấy cách tim đường quốc lộ 15m (gia đình tôi phải thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển mục đích sử dụng đất 100%).

Năm 2017 Ủy ban nhân dân xã thu hồi đất để làm đường. Vậy cho tôi hỏi phần đất ngoài phạm vi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trước mặt nhà tôi, hiện nay đang là sân nhà) có được bồi thường không. Xin cảm ơn luật sư.?

quy-dinh-ve-boi-thuong-khi-thu-hoi-dat-khong-co-so-do-8642

Luật sư tư vấn:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013
- Nghị định 01/2017/NĐ-CP

2. Giải quyết vấn đề:

Bạn nêu ông A được Uỷ ban nhân dân cấp đất đồi (đất trồng cây lâu năm) làm nhà ở từ năm 1991, thử đất giao cách mép đường cái 10m, sau đó ông A san uỉ tôn tạo mặt bằng làm nhà xưởng trên phần đất đó.

Đến năm 2007 ông A bán lại cho gia đình tôi. Đến năm 2013 gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phạm vi cấp giấy cách tim đường quốc lộ 15m (gia đình tôi phải thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển mục đích sử dụng đất 100%).

Năm 2017 Ủy ban nhân dân xã thu hồi đất để làm đường. Trong trường hợp này, khi nhà nước thu hồi đất để làm đường, để xem xét gia đình bạn có đáp ứng điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất hay không thì cần phải căn cứ vào các quy định sau:

Theo Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp”.

Như vậy, theo quy định trên để được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh; phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê hàng năm, có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại:

+ Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

+ Điều 101 Luật đất đai 2013 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất;Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ về đất nhưng đã sử dụng ổn định trước ngày 01/7/2004 và không có vi phạm pháp luật về đất đai, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận.
Mặt khác, theo quy định của Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì trường hợp người sử dụng đất sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho trước ngày 01/01/2008 hoặc từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Điều 100 Luật Đất đai 2013.

Ở đây, bạn trình bày phần đất trước mặt nhà bạn, hiện nay đang là sân nhà và không được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và nhà bạn mua mảnh đất này từ năm 2007, khi cấp giấy chứng nhận đã trừ phần đất này ra.

Trong trường hợp này, nếu phần đất của gia đình bạn sử dụng không nằm trong giấy chứng nhận từ năm 2007, mà không có giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 và không phải do chuyển nhượng, tặng cho thì không đủ điều kiện để được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Tư vấn bởi hãng Luật Dương Gia 
(Theo GĐ&XH)
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.