Tập đoàn tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu hàng trăm tỷ đồng từ chuyển nhượng cổ phần


Thứ 6 , 06/09/2019, 19:00 GMT+7 |

Việc chuyển nhượng cổ phần tại một công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng đã mang về cho Vingroup hàng trăm tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng vừa trải qua một kỳ “ăn nên làm ra”, tăng trưởng bằng lần trong nửa đầu 2019.

Mở đầu phiên giao dịch sáng nay (6/9), các chỉ số diễn biến khá tích cực, song áp lực bán mạnh hơn so với lực cầu nên nửa sau phiên sáng, chỉ số cả hai sàn cơ sở đều giảm. VN-Index mất 2,22 điểm tương ứng 0,23% còn 974,57 điểm còn HNX-Index mất 0,42 điểm tương ứng 0,42% còn 100,54 điểm.

Trong khi đó, thanh khoản thị trường xuống rất thấp. Toàn sàn HSX chỉ có hơn 68 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch ở mức 1.238 tỷ đồng. Con số này trên sàn HNX là 8,19 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch hơn 83 tỷ đồng.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã giảm áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng, cho thấy áp lực bán ra tương đối mạnh. Có 307 mã giảm giá, 41 mã giảm sàn so với 205 mã tăng và 35 mã tăng trần.

Nếu như phía tăng có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số có sự góp mặt của VNM, GAS, VPB thì ở chiều ngược lại, VHM, BID, HVN, VIC, ROS giảm điểm lại góp phần kéo lùi VN-Index.

Chỉ số chính VN-Index trong những phiên gần đây lình xình một phần vì không nhận được hỗ trợ đáng kể nào từ nhóm cổ phiếu họ Vingroup. VIC giảm nhẹ 500 đồng tương ứng 0,41% còn 121.500 đồng/cổ phiếu và là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của mã này (tính đến trưa nay) và theo đó kìm hãm VN-Index.

Tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng vừa thu hàng trăm tỷ đồng từ chuyển nhượng cổ phần - 1

Ông Phạm Nhật Vượng.

Vingroup vừa thông báo việc bán thành công 5,4 triệu cổ phiếu SDI của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng và giảm tỷ lệ sở hữu từ 94% xuống 89,5% tại doanh nghiệp này. Mục đích giao dịch của Vingroup là bán cổ phiếu cho tổ chức khác.

Giao dịch được tiến hành vào ngày 26/8 với phương thức thoả thuận và mang về cho doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 344,6 tỷ đồng.

Về SDI, trong nửa đầu năm, công ty này đạt 3.396,5 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ. Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 1.201,9 tỷ đồng, tăng gấp 2,9 lần và lãi sau thuế tới 911,9 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ.

Nguyên nhân khiến lợi nhuận SDI tăng mạnh được ban lãnh đạo doanh nghiệp này lý giải chủ yếu do trong kỳ công ty đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong một công ty con của SDI.

Theo thuyết minh tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của SDI thì vào tháng 1/2019, SDI đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong công ty VinEco cho một công ty trong cùng tập đoàn Vingroup với tổng giá phí chuyển nhượng hơn 1.400 tỷ đồng. Lãi phát sinh từ giao dịch này là 617,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào cuối tháng 3/2019, SDI cũng hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong Công ty Prime Land cho một cá nhân với tổng giá phí chuyển nhượng xấp xỉ 196,5 tỷ đồng, lãi phát sinh từ giao dịch này là 123,3 tỷ đồng.

Báo cáo thị trường sáng nay của VCBS đưa ra đánh giá, áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường khi chỉ số vượt qua mốc 980 điểm đang cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng nhập cuộc trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, đường trung bình động 100 ngày (tương ứng vùng điểm 970 – 975 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, một số chỉ báo động lượng đã đi vào vùng quá bán có thể sẽ kích hoạt nhịp hồi phục của chỉ số trong một vài phiên tới.

Nhóm phân tích từ VCBS tiếp tục bảo lưu quan điểm đã đưa ra ở các phiên trước, theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để bảo vệ thành quả đầu tư và quay trở lại giải ngân khi thị trường chung có diễn biến khởi sắc hơn.

(Theo Mai Chi/Dân trí)
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.