Nam phi công người Anh mắc COVID-19 được ra viện sau 115 ngày điều trị


Thứ 7 , 11/07/2020, 12:27 GMT+7 |

Sáng 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức buổi Lễ công bố khỏi bệnh và xuất viện cho bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 (BN91).

Tham dự tại buổi lễ có PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Tổng lãnh sự quán Anh, đoàn bay 919 của Việt Nam Airlines, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đại diện phòng khám Gia đình (FMP).

BN91 đêm nay được các đồng nghiệp đưa trở về quê hương sau khi nhận giấy ra viện - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trao giấy ra viện cho BN 91. Ảnh: BVCC

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trải qua quá trình điều trị 115 ngày, không có ca mới trong cộng đồng, bệnh nhân 91 đã điều trị khỏi và ra viện.

BN91 đêm nay được các đồng nghiệp đưa trở về quê hương sau khi nhận giấy ra viện - Ảnh 3.

Ông Lương Ngọc Khuê trao giấy xác nhận xét nghiệm COVID với kết quả 9 lần âm tính liên tiếp. Ảnh: BVCC

Ông Khuê chia sẻ: "Hôm nay là ngày rất vui đối với ngành y tế và các y bác sĩ Việt Nam. Chúng tôi vừa gửi bệnh nhân 91 lời tạm biệt và giấy chứng nhận trước khi ra viện".

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các bác sĩ Việt Nam đã cứu chữa bệnh nhân với tâm thế "còn nước còn tát", tập trung phương tiện hiện đại nhất và trí tuệ chung.

Ông Khuê cho biết sắp tới, Việt Nam sẽ đón thêm nhiều bệnh nhân COVID-19 từ nước ngoài. Do vậy, ngành y tế và người dân tuyệt đối không được chủ quan. "Bệnh nhân 91 là bài học kinh nghiệm giúp điều trị cho bệnh nhân khác vì cuộc chiến với COVID-19 vẫn còn cam go" - PGS Lương Ngọc Khuê nói.

Có mặt tại buổi chia sẻ, BSCKII Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, quá trình điều trị và hồi phục của bệnh nhân phi công như là một chuyến bay dài.

BN91 đêm nay được các đồng nghiệp đưa trở về quê hương sau khi nhận giấy ra viện - Ảnh 4.

BSCKII Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ về quá trình điều trị BN 91. Ảnh: Kim Vân

Theo bác sĩ Linh, bệnh nhân 91 có 2 giai đoạn điều trị, đó là giai đoạn ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong thời gian này, các bác sĩ hai bệnh viện đã cùng Bộ Y tế thành lập nhiều group để hội chẩn.

Quá trình điều trị, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp ECMO (tim phổi nhân tạo) và những phương pháp hồi sức hiện đại nhất. Trải qua 6 cuộc hội chẩn trực tuyến của 3 vùng miền, các bác sĩ đã tập trung toàn lực, mua những loại thuốc đắt và hiếm có chưa từng được điều trị ở Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ công bố khỏi bệnh và xuất viện cho bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 sáng nay, ông Lưu Hoàng Minh - Phó trưởng Đoàn bay 919 - cho biết, phi công có thể trở về quê hương trên chính chuyến bay do các đồng nghiệp của anh điều khiển.

"Đêm nay là chặng đường dài nhưng anh sẽ có các đồng nghiệp trở về quê hương cùng. Đây cũng được coi như là ngôi nhà thứ hai của anh. Anh ấy sẽ quay trở về cảm giác của một phi công" - ông Minh chia sẻ.

BN91 đêm nay được các đồng nghiệp đưa trở về quê hương sau khi nhận giấy ra viện - Ảnh 5.

Đoàn bay 919 của Việt Nam Airlines tặng hoa cho các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Kim Vân

Cũng theo ông Minh, thời gian đầu, ông và các đồng nghiệp rất lo lắng cho BN 91 và thành lập các group động viên bệnh nhân an tâm về trình độ bác sĩ Việt Nam. Thay mặt đoàn bay, ông Minh gửi lời cảm ơn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã hỗ trợ mang các món ăn yêu thích của đồng nghiệp mình đến viện và cho hay, hàng ngày, ông và các đồng nghiệp ở đoàn bay luôn nhắn tin động viên, cầu mong anh sớm khỏe trở lại.

"Với nhiệt tình và quyết tâm của ngành y tế Việt Nam, chúng ta đã có điều kỳ diệu" - ông Minh nói.

BN91 đêm nay được các đồng nghiệp đưa trở về quê hương sau khi nhận giấy ra viện - Ảnh 6.

Đoàn bay 919 chúc mừng đồng nghiệp. Ảnh: BVCC

Đồng thời, các phi công của đoàn bay 919 gửi lời cảm ơn, mong các bác sĩ tiếp tục cống hiến và hy vọng chuyến bay diễn ra an toàn.

Đại diện Phòng khám Gia đình (FMP) - đơn vị vận chuyển, cấp cứu cho bệnh nhân 91 - cho biết khoảng 16h chiều nay, nhân viên phòng khám sẽ có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để làm thủ tục xuất viện và đưa thẳng bệnh nhân đến cửa máy bay. Sân bay Nội Bài sẽ bố trí xe cứu thương đưa bệnh nhân chuyển trực tiếp sang máy bay khác.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM - gửi lời cảm ơn các cơ quan, bác sĩ đã hết lòng cứu chữa bệnh nhân 91.

BN91 đêm nay được các đồng nghiệp đưa trở về quê hương sau khi nhận giấy ra viện - Ảnh 7.

Ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đến thăm và tiễn BN 91 ra viện. Ảnh: BVCC

Theo ông Ian Gibbons, ông vô cùng ấn tượng với những nỗ lực hết mình của các bác sĩ tại Việt Nam trong hành trình chống dịch bệnh COVID-19 bởi đến nay Việt Nam không có ca tử vong nào liên quan đến COVID-19.

"Tôi vui mừng khi chứng kiến quá trình điều trị COVID-19 tại Việt Nam vừa qua thành công, cho đến nay theo tôi biết, cũng không có bệnh nhân nào nặng hơn bệnh nhân 91. Thành công của chiến dịch cho thấy nỗ lực của Việt Nam. Tôi xin gửi lời cảm ơn từ tận đáy lòng, mong bệnh nhân có hành trình an toàn" - ông Ian Gibbons nói.

BN91 đêm nay được các đồng nghiệp đưa trở về quê hương sau khi nhận giấy ra viện - Ảnh 8.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê trao đổi cùng Ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM. Ảnh: Kim Vân

Chia sẻ về thành công ca bệnh mắc COVID-19 nặng nhất Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - Ông Nguyễn Tri Thức - cho biết, mấu chốt của sự thành công này là Bộ Y tế, Tiểu ban điều trị tổ chức hội chuẩn cấp quốc gia, huy động tổng lực trí tuệ của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, đưa ra kế hoạch hoàn hảo để điều trị cho nam phi công này.

Theo lịch trình, sáng ngày 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiễn bệnh nhân phi công ra viện về nước, với sự tham gia của Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự quán Anh tại TPHCM; UBND TPHCM, Sở Y tế TPHCM, Đoàn bay 919, BV Bệnh Nhiệt đới và BV Chợ Rẫy.

Lúc 16h15 ngày 11/7, BV Chợ Rẫy và Phòng khám Gia đình (FMP) bắt đầu thực hiện các thủ tục bàn giao bệnh nhân 91.

Lúc 17h15 ngày 11/7, bệnh nhân sẽ rời BV Chợ Rẫy để di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất, chuyến bay khởi hành vào lúc 19h cùng ngày đến sân bay Nội Bài lúc 21h10.

Từ sân bay Nội Bài, chuyến bay sẽ khởi hành đi Vương quốc Anh lúc 23h ngày 11/7, quá cảnh tại Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức).

Dự kiến, tổng thời gian các chuyến bay khoảng hơn 32 tiếng, bao gồm cả chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội để nối chuyến sang sân bay Frankfurt.

Chuyến bay này sẽ có 6 phi công và 16 tiếp viên. Bệnh nhân 91 sẽ được ngồi khoang hạng thương gia và có 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng.

Kim Vân
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.