Lần đầu ngành Y miền Trung nội soi cắt gan cho bệnh nhân ung thư


Thứ 7 , 09/11/2019, 12:06 GMT+7 |

Ngày 8/11, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, vừa mới phẫu thuật thành công nội soi cắt gan trái cho một bệnh nhân ung thư gan.

Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại khu vực miền Trung.

Capture
Các bác sĩ thực hiện phẫu thẫu ca nội soi cắt gan. Ảnh: TTXVN phát

Trong quá trình khám, bệnh nhân Trần U… ( 67 tuổi, trú tại Đà Nẵng) đã phát hiện bị u gan trái và kịp thời nhập viện vào Khoa Ngoại I -Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có khối u gan ở hạ phân thùy bốn, với kích thước 55x47x63mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân.

Với sự hỗ trợ của Bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó Trưởng Khoa Gan mật tụy, Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, các Bác sĩ Khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân.

Với việc hợp tác, học tập với các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật cắt gan trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các bác sĩ Khoa Ngoại I – Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân ung thư gan. Bên cạnh phẫu thuật, các kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần RFA và vi sóng MWA đã được Khoa Ngoại I triển khai thường quy, điều trị ung thư gan từ nhiều năm nay đem lại hiệu quả rất tốt cho bệnh nhân u gan.

Theo số liệu thống kê về tình hình ung thư trên toàn thế giới năm 2018 (Globocan 2018), ung thư gan là loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Việc điều trị ung thư gan còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn. Phẫu thuật cắt gan được xem là phương pháp triệt để nhất để điều trị ung thư gan. Kỹ thuật cắt gan qua nội soi là một tiến bộ lớn trong lĩnh vực phẫu thuật điều trị ung thư gan. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ có vết mổ nhỏ, đỡ đau sau mổ và thời gian hồi phục nhanh hơn.

(Theo Võ Văn Dũng/TTXVN)
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.