Bé trai 2 tuổi tắc ống thực quản vì nuốt mặt dây chuyền


Thứ hai , 28/10/2019, 11:32 GMT+7 |

Trong lúc chơi đùa, bé trai 2 tuổi đã nuốt phải mặt dây chuyền làm chắn ngang nắp thực quản.

Ngày 27/10, BS CK2 Bạch Thiên Phương, Trưởng Khoa tai mũi họng BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết khoa này vừa xử lý gắp thành công dị vật lớn chắn ngang nắp thực quản cho bé trai (2 tuổi, huyện Bình Chánh).

Trước đó, bệnh nhi được chuyển từ phòng khám địa phương đến trong tình trạng thở khó.

tac-duong-tho

Dị vật mặt dây chuyền được gắp ra từ thực quản bé trai. Ảnh: BVCC

Theo lời cô giáo trông trẻ, trong lúc chơi, thấy bé ngậm mặt dây chuyền nên cô giáo la và không cho chơi nữa. Sau đó các cô giáo không thấy mặt dây chuyền nữa mà thấy bé khóc, liên tục chỉ tay vô cổ. 

Nghi bé nuốt mặt dây chuyền, cô giáo đã đưa bé đến khám ở phòng khám đa khoa gần trường. Bé được chụp X-quang ngực phát hiện dị vật nên được chuyển ngay đến BV Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, kết quả X-quang cho thấy dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở. Khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao  nếu xử trí không khéo...

Êkíp nội soi trực tai mũi họng đã quyết định tiến hành gây mê nhẹ, dùng ống soi gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhi. Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy lòng thực quản của bé tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể nhanh chóng bình phục và sớm xuất viện.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần…

Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật. Các bậc phụ huynh khi trông coi con em nên cẩn thận với đồ chơi trong tay các bé. Gia đình, nhà trẻ không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ em, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm.

Trẻ mới biết đi lại có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt, dẫn đến hậu quả khó lường. Các vật phẩm tiềm tàng nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách hoặc đốt thực quản nếu trẻ nuốt phải. Những dị vật mắc kẹt hơn 24 tiếng cũng đòi hỏi can thiệp.

(Theo Hoàng Lan/ Pháp luật TP HCM)
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.