Yên Bái: Công ty TNHH Tập đoàn Graphite Việt Nam nhiều sai phạm khi khai thác mỏ


Thứ hai , 09/09/2019, 15:26 GMT+7 |

PLBĐ - Đã nhiều năm nay, người dân ở thôn Tân Thành, xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái luôn phải sống trong cảnh nơp nớp lo sợ do tường nhà nứt, mái nhà vỡ; đất đá trôi vào ruộng vườn, ao; đường sá thành ổ voi nhiều chỗ, nhấp nhô, bụi bặm... gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, thiệt hại tài sản, thậm chí đe dọa đến tính mạng mỗi khi tham gia giao thông.

Dân khổ biết kêu ai?

Nguyên nhân của sự việc nói trên được người dân cho là do Công ty TNHH Tập đoàn Graphite Việt Nam khai thác mỏ Graphite gây nên.

Đi theo hướng TP. Yên Bái - Khe Sang rẽ phải vào xã Yên Thái khoảng 1 km là đến trung tâm thôn Tân Thành – nơi có mỏ Graphite mà Công ty TNHH Tập đoàn Graphite Việt Nam đang trong quá trình khai thác.

Trao đổi với phòng viên, chị H.T.T. (người dân thôn Tân Thành) cho biết: "Gia đình tôi có 2 ao đang nuôi cá, ngày 28/4/2018, mưa to nước chảy từ đầu nguồn Khe Bát chân bãi thải của mỏ về ao khiến cá to, cá bé nổi lên hết. Tôi chạy lên báo cho anh Tâm là cán bộ phụ trách mỏ của Công ty biết để giúp đỡ, anh Tâm bảo không phải do nước trong khu vực mỏ chảy ra làm chết cá”.

“Bây giờ gia đình tôi không dám nuôi cá nữa, tháo nước trong ao đi để cấy lúa nhưng lúa cũng không được tốt. Chúng tôi rất lo lắng, vì mỏ còn khai thác nhiều năm nữa, nếu giếng nước sinh hoạt cũng bị ô nhiễm thì không biết thế hệ con cháu chúng tôi sẽ ra sao...”, chị T. lo lắng.

Theo chị T., sự việc chưa dừng lại ở đó, mấy hôm sau cá ở ao bên trái nhà lại tiếp tục chết, nổi lên lềnh phềnh, xót của nhưng cá chết rồi thì bán cũng không ai mua nên không biết làm thế nào… Đầu tháng 5, Công ty và UBND xã Yên Thái xuống kiểm tra và Công ty đã hỗ trợ gia đình chị T. 50% số cá bị thiệt hại là 6,5 triệu đồng.

 

69716624_436817470256423_2089265074244943872_n
Kết luận kiểm tra số 50/ KL- STNMT ngày 26/9/2018 của Sở TN&MT tỉnh Yên Bái về việc chấp hành pháp luật trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Tập đoàn graphite Việt Nam.

Gia đình bà Đ.T.S. cũng là một trong những gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc khai thác đá của Công ty TNHH Tập đoàn Graphite Việt Nam, mỏ khai thác này chỉ cách nhà bà S. chưa đầy 50m.

“Kể từ năm 2016 đến nay, nắng thì máy xúc, ô tô chạy suốt ngày gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, mưa thì nước đất chảy vào nhà, xuống ao. Khi công ty nổ mìn đất đá văng xuống vườn vào nhà làm vỡ mái nhà, nứt tường gây ảnh hưởng đến tính mạng và đời sống sinh hoạt của gia đình tôi.

Gia đình tôi đã làm đơn nhiều lần vào xã xin giải quyết nhưng Công ty không chấp thuận đền bù theo giá của nhà nước mà chỉ trả theo giá tự đặt. Gia đình tôi ở đây không an toàn, để sinh sống gia đình đã rất thiện chí nhưng công ty không chấp thuận theo giá đền bù”, bà S. nói.

Nhiều hộ dân nơi đây rất lo lắng và họ yêu phía Công ty cần có trách nhiệm cam kết về việc đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong quá trình nổ mìn khai thác.

Nhiều thiếu sót trong quá trình khai thác

Theo Kết luận kiểm tra số 50/ KL- STNMT ngày 26/9/2018 của Sở TN&MT tỉnh Yên Bái về việc chấp hành pháp luật trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Tập đoàn graphite Việt Nam, Công ty này còn tồn tại nhiều hạn chế, thiếu sót trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Lĩnh vực bảo vệ môi trường; Lĩnh vực khoáng sản; Lĩnh vực vật liệu nổ…

Cụ thể, về lĩnh vực bảo vệ môi trường: Công ty không lập kế hoạch bảo vệ môi trường và báo cáo cơ quan thẩm quyền, cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ lắng không đúng theo thiết kế như trong báo cáo.

Đánh giá tác động môi trường không có giấy xác nhận hoàn thành công trình Bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định. Thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng về tần suất giám sát theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh phê duyệt, không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định để chất thải nguy hại ngoài trời.

Về lĩnh vực khoáng sản: Công ty đã đăng ký xây dựng cơ bản mỏ, tuy nhiên nơi đăng ký không đúng theo quy định phải đăng ký gửi về cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác, chưa đăng ký kế hoạch khai thác.

Công ty chưa báo cáo UBND tỉnh Yên Bái để chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra tại thực địa xác định tọa độ mặt bằng khai thác và cắm mốc giới khu vực được cấp phép khai thác.

Chưa thực hiện lắp đặt trạm cân, hệ thống camera giám sát để theo dõi sản lượng khai thác theo quy định. Bản đồ hiện trạng mỏ thông tin số liệu trên bản đồ thể hiện không đầy đủ theo quy định…

Bãi thải của mỏ hiện nay không được xây dựng theo thiết kế khai thác mỏ đã được lập, thẩm định, phê duyệt, chiều cao sao đổ thải lớn trên 25m, chân bãi thải chưa được xây kè chắn phía dưới là gia đình hộ dân ông Phương, thôn Tân Thành, xã Yên Thái có nguy cơ mất an toàn cao khi mưa lớn kéo dài.

Công ty chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với số tiền là 15.885.240.000 đồng và tiền chậm nộp là 3.354.618.597 đồng (tiền chậm nộp tính đến thời điểm kiểm tra).

Về lĩnh vực vật liệu nổ: Yêu cầu công ty phải thực hiện thỏa thuận với hộ dân để có biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản trong thời gian nổ mìn, cam kết bồi thường, đền bù mọi thiệt hại trong quá trình nổ mìn gây ra trước khi tiến hành nổ mìn tại khu vực nêu trên.

2
Nhà máy chế biến Graphite với quy mô lớn đang được Công ty TNHH tạp đoàn Graphite Việt Nam dần đi vào hoàn thiện - Ảnh: http://vietnamgraphite.com.

Cũng theo văn bản này, ngày 14/9/2018, thanh tra Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính số 113/BB-VPHC đối với Công ty, do có hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường và khoáng sản. Phía Công ty đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản nhưng không đầy đủ theo thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngày 25/9/2018 Chánh thanh tra Sở TN&MT đã ban hành quyết định số 125/QĐ-XPVHC đối với Công ty mới số tiền xử phạt là 70.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản trong thời hạn 1 tháng.

Liên quan đến vấn đề, thông tin với phóng viên, ông Bùi Đoàn Như – Trưởng phòng khoáng sản, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết, Công ty TNHH Tập đoàn Graphite Việt Nam được cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1429/GP-BTNMT có thời hạn đến ngày 17/7/2026. Trong quá trình hoạt động đã vi phạm quy định và đã được Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT chỉ ra tại Kết luận số 50/KL-STNMT ngày 26/9/2018.

Cũng theo ông như, hiện nay đang trong thời gian Công ty thực hiện khắc phục các tồn tại theo kết luận. Sở TN&MT sẽ tiếp tục đôn đốc, giám sát việc khắc phục các tồn tại sau kiểm tra.

Công ty TNHH Tập đoàn Graphite Việt Nam sẽ khắc phục những tồn tại như thế nào? Người dân thôn Tân Thành sống gần khu vực khai thác có thể yên tâm sinh sống hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Huyền Trang
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.