Phú Thọ: Dân "tố" cán bộ xã lấy đất sân vận động phân lô, bán nền


Thứ 7 , 01/07/2017, 08:06 GMT+7 |

PLBĐ - Nhiều người dân bức xúc "tố" cán bộ chính quyền UBND xã Liên Hoa (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) “mập mờ” thực hiện phân lô bán đất sân vận động không minh bạch và có dấu hiệu để trục lợi hay không?

Mới đây, Tòa soạn Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc nhận được đơn thư của ông Lê Hồng Hải, đại diện cho nhiều người nhân dân khu 5, xã Liên Hoa (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) phản ánh về việc cán bộ xã này ngang nhiên lấy đất sân vận động để phân lô và bán thiếu minh bạch.

20170627_120258
Người dân tại khu 4 và khu 5 xã Liên Hoa chia sẻ thông tin về sự việc với phóng viên.

Theo phản ánh, danh sách những người trong hồ sơ được duyệt cấp đất đều có liên quan đến người nhà của một số cán bộ xã Liên Hoa. Việc cán bộ xã “âm thầm” phân lô đất sân vận động xã Liên Hoa (hay còn gọi là sân vận động khu vực Lâm Trường) để bán mà không hề thông qua nhân dân, khiến bà con vô cùng bức xúc và không khỏi thắc mắc có việc trục lợi ở đây không?

Chia sẻ với PV, ông Lê Hồng Hải (sống tại khu 5) và ông Hà Trọng Tâm (khu 4) cho biết: "Trong danh sách hồ sơ 8 hộ được duyệt cấp đất, có người nhà là con của ông Nguyễn Xuân Thới (cán bộ địa chính xã), cháu bà Hoàng Thị Uyên (Phó Bí thư thường trực xã Liên Hoa)... và một số cán bộ lãnh đạo của chính quyền UBND xã Liên Hoa?".

Nhằm làm rõ thông tin người dân phản ánh, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Quang Tiếp - Chủ tịch UBND xã Liên Hoa. Theo ông Tiếp, trước đây, sân vận động này chỉ dành cho học sinh làm nơi tập thể dục thể thao.

19551698_855953624566966_636130450_o
Vị trí 8 lô đất ở mặt tiền khu vực sân vận động xã Liên Hoa.

Đến năm 2013, sân vận động này mới chính thức được công nhận là sân vận động của xã Liên Hoa. "Việc thực hiện chủ trương xét duyệt hồ sơ cấp đất ở khu vực sân vận động bắt đầu từ khoảng tháng 8/2010", ông Tiếp nói.

Vị này cũng cho hay: “Từ tháng 3/2017, khi nhận được đơn phản ánh của người dân, UBND xã Liên Hoa đã lập tổ kiểm tra xác minh lại 8 lô đất trên. Bước đầu xác minh, việc phân 8 lô đất ở mặt đường khuôn viên sân vận động để bán là đúng quy trình của pháp luật”.

Trong biên bản làm việc ngày 14/4/2017 giữa đại diện lãnh đạo UBND xã Liên Hoa với 34 hộ dân thuộc khu 5, UBND xã Liên Hoa cho biết sẽ báo cáo UBND huyện Phù Ninh về việc trả lại khuôn viên sân vận động này. Ngoài ra, do người dân chưa nhận được câu trả lời thoả đáng, UBND xã cho biết sẽ trả lời bằng văn bản và các giấy tờ có liên quan trong vòng 7 ngày kể từ ngày làm việc nêu trên.

Đặc biệt, theo nội dung văn bản UBND xã Liên Hoa gửi trả lời ông Lê Hồng Hải ngày 25/4/2017, có 2 trường hợp là "bà Nguyễn Thị Ngân và bà Trần Thị Kim Dung chưa đầy đủ về mặt thủ tục để được cấp đất ở tại thời điểm năm 2010". Ông Tiếp cho biết "việc này đang đợi kết luận thanh tra từ phía UBND huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ".

19576187_855964887899173_1587553752_n
Trong văn bản UBND xã Liên Hoa gửi trả lời ông Lê Hồng Hải ngày 25/4/2017, thì 8 ô đất khu vực sân vận động xã Liên Hoa được cấp cho các hộ trên.

Liên quan đến việc lãnh đạo UBND xã Liên Hoa đã không ký vào biên bản kết thúc buổi họp khu 5 và chính quyền vào ngày 26/4/2017 vừa qua, ông Tiếp giải thích: "Đó chỉ là buổi giải thích cho người dân về quy trình và những vấn đề đơn thư đã phản ánh. Sau đó chúng tôi cũng có văn bản trả lời gửi cho ông Lê Hồng Hải và một số hộ dân khu 5 xã Liên Hoa".

Đến ngày 24/5/2017, đại diện lãnh đạo UBND xã Liên Hoa đã ký cam kết thống nhất với ý kiến kiến nghị của nhân dân, đồng thời có trách nhiệm vận động các hộ hiện đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 8 ô đất đó bằng việc hiến tặng trả lại để phần đất của 8 ô đất nêu trên để bổ sung quy hoạch mở rộng sân thể thao của xã.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập tiếp cận tới văn bản báo cáo này, cũng như biên bản thanh tra của đoàn thanh tra huyện Phù Ninh mới đây (hồi cuối tháng 5/2017) thì ông Lê Quang Tiếp - Chủ tịch xã Liên Hoa đã không cung cấp được!?

Trả lời PV, ông Nguyễn Xuân Thới – Cán bộ địa chính xã Liên Hoa (ông cũng là thành viên của Hội đồng tư vấn cấp đất giai đoạn 2006-2010) thẳng thắn nói: "Nếu tôi sai thì sẽ chấp nhận sai, sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Người dân khu 5 xã Liên Hoa đang rất mong chờ câu trả lời thỏa đáng từ lãnh đạo UBND xã này và kết luận rõ ràng từ thanh tra UBND huyện Phù Ninh. Bên cạnh đó, họ cũng đề nghị xử lý nghiêm đối tượng cán bộ có hành vi trục lợi, tham nhũng (nếu có) trong quá trình xét duyệt cấp đất tại khu vực sân vận động xã Liên Hoa (giai đoạn 2006-2010) mà thực tế đến nay mới bị phát hiện.

Pháp luật & Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.

ANH LÊ
(Theo GĐ&XH)
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.