Oceanbank khẳng định đang kiện chủ 2 tàu biển ở Thái Bình ra tòa để thu hồi nợ xấu


Thứ ba , 09/06/2020, 13:07 GMT+7 |

PLBĐ - Đại diện Oceanbank cho biết, hiện khoản vay của Công ty Hồng Sơn đã được OceanBank Thái Bình khởi kiện tại Tòa án nhân dân thành phố Thái Bình và ngân hàng đang tiếp tục quá trình khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Như chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc của Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, theo hồ sơ sự việc, ngày 09/3/2011, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hồng Sơn (gọi tắt là Công ty Hồng Sơn) có ký kết Hợp đồng tín dụng số 003/2011/HĐ TD1-OCEANBANK07 và các phụ lục hợp đồng đi kèm với Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OCEANBANK - tên cũ là Ngân hàng TMCP Đại Dương) để vay tiền mua 2 tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36.

Đến đầu năm 2020, OCEANBANK đã ra công bố về việc bán đấu giá tài sản đảm bảo đối với 2 tàu nói trên. Theo đó, bên thế chấp là Công ty Hồng Sơn đề nghị bán tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty để trả nợ cho khoản vay của công ty với OCEANBANK.  

Đơn vị tổ chức bán đấu giá là Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (gọi tắt Trung tâm DVĐGTS, thuộc Sở Tư pháp TP.Hà Nội). Thời gian dự kiến tiến hành bán đấu giá là 09h00 ngày 23/4/2020 tại OCEANBANK chi nhánh Thái Bình. Mức giá khởi điểm là 15,5 tỷ đồng. Hình thức đấu giá là trả phiếu trực tiếp một vòng theo phương thức trả giá lên.

Thong bao dau gia 1
Thong bao dau gia 2
Thông báo đấu giá của Trung tâm DVĐGTS

Sau công bố của OCEANBANK, ngày 01/4/2020, Trung tâm DVĐGTS đã có thông báo đấu giá liên quan đến tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36. Thông báo cho biết, tiền bán hồ sơ tham gia đấu giá là 500.000 đồng/hồ sơ, tiền đặt trước là 780 triệu đồng. Đã có 11 đối tác có đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia đấu giá tài sản đã được Trung tâm DVĐGTS chốt danh sách.

Tuy nhiên, đến ngày 22/4/2020, Trung tâm DVĐGTS lại ra văn bản số 197/TB-ĐG thông báo dừng tổ chức cuộc đấu giá tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36 của Công ty Hồng Sơn vì tình hình dịch bệnh COVID-19. Sau khi việc cách ly xã hội kết thúc được một thời gian, mọi hoạt động sinh hoạt, kinh doanh đã dần trở lại bình thường mà cuộc đấu giá vẫn chưa có lịch tổ chức lại, Công ty Khôi Việt, Công ty Mạnh Châu là 2 trong số 11 đối tác nằm trong danh sách đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia đấu giá tài sản đã gửi công văn đến các cơ quan liên quan để yêu cầu có câu trả lời thỏa đáng.

Ngày 28/5/2020 vừa qua, Trung tâm DVĐGTS đã có văn bản số 270/ĐG-NV2 do Phó Giám đốc Nguyễn Huy Hoàng ký gửi Công ty Khôi Việt thông báo dừng tổ chức đấu giá 2 tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36 theo yêu cầu của đơn vị có tài sản là Công ty Hồng Sơn.

Lý do dừng cuộc đấu giá mà Công ty Hồng Sơn nêu ra là tàu Thái Bình 35 trong quá trình khai thác đang bị sự cố vỡ máy tại vùng biển Thái Lan, chưa biết chính xác thời gian khác phục sự cố vỡ máy trở về Việt Nam và Công ty Hồng Sơn đã có phương án án tài chính mới cho tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36.

Thong bao dung to chuc dau gia theo yeu cau cua dv co tai san
Thông báo dừng tổ chức đấu giá của Trung tâm DVĐGTS

Ngay sau khi nhận được công văn trên, Công ty Khôi Việt đã tiếp tục có đơn kiến nghị số 01.06/CV-KV/2020 gửi tới các đơn vị liên quan và các cơ quan báo chí. Công ty Khôi Việt cho rằng có nhiều điểm chưa minh bạch trong việc dừng cuộc đấu giá này nên đề nghị Trung tâm DVĐGTS phải cung cấp cho các đơn vị đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia đấu giá đã được chốt danh sách tham khảo “Hợp đồng dịch vụ đấu giá” giữa Công ty Hồng Sơn và Trung tâm đấu giá để xem tại sao đơn vị có tài sản được đơn phương dừng cuộc đấu giá. Công ty Hồng Sơn phải chứng minh lý do sự cố vỡ máy là chính xác, cung cấp hình ảnh hiện trạng máy, có xác nhận của đơn vị bảo hiểm tàu Thái Bình 35.

Công ty Khôi Việt cũng đề nghị Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) phải công khai tất cả phương án tài chính mới của Công ty Hồng Sơn nhằm mục đích minh bạch thông tin tránh thông tin sai lệch dẫn tới thất thoát tài sản của Nhà nước cũng như tạo cơ hội xuất hiện lợi ích nhóm.

Liên quan đến vấn đề này, làm việc với Báo Gia đình và Xã hội, đại diện Oceanbank – Chi nhánh Thái Bình cho biết: "Khoản vay của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hồng Sơn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – Chi nhánh Thái Bình phát sinh trước năm 2015 cho đến nay đã quá hạn nhiều năm. Sau khi Ngân hàng TMCP Đại Dương được chuyển đổi mô hình hoạt động và đổi tên thành Ngân hàng Thương Mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank), OceanBank Chi nhánh Thái Bình đã liên tục đôn đốc, làm việc với Công ty Hồng Sơn để yêu cầu khách hàng trả nợ.

Sau nhiều lần khách hàng vi phạm cam kết, OceanBank Chi nhánh Thái Bình đã thực hiện khởi kiện Công ty Hồng Sơn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của OceanBank. Trong quá trình khởi kiện, Công ty Hồng Sơn đã chủ động đề xuất tự bán tài sản bảo đảm là tàu Thái Bình 35 và tàu Thái Bình 36 đang thế chấp tại OceanBank  Thái Bình (Công ty Hồng Sơn quản lý, khai thác và gìn giữ tài sản bảo đảm theo hợp đồng thế chấp đã ký kết) để trả nợ cho khoản vay đã phát sinh quá hạn. 

Ocean Bank Thai Binh
Oceanbank chi nhánh Thái Bình

Để có thể sớm thu hồi nợ, OceanBank Thái Bình đã chấp thuận cho Công ty Hồng sơn chủ động bán tài sản bảo đảm tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản – Sở tư pháp Hà Nội theo đúng quy định Pháp luật nhằm đảm bảo tính khách quan, công khai và minh bạch.

Căn cứ theo Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản thì Công ty Hồng Sơn (đơn vị có tài sản đấu giá) đã ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản để thực hiện bán tài sản bảo đảm, OceanBank Thái bình tham gia với tư cách là đơn vị có quyền lợi liên quan. Do vậy, căn cứ vào quyền và nghĩa vụ của các bên theo Hợp đồng dịch vụ đấu giá, việc dừng hay tiếp tục bán đấu giá tài sản phụ thuộc vào Công ty Hồng Sơn (Chủ sở hữu tài sản đấu giá đồng thời là Bên thuê dịch vụ) và không phụ thuộc vào OceanBank Thái Bình.

Hiện khoản vay của Công ty Hồng Sơn đã được OceanBank Thái Bình khởi kiện tại Tòa án nhân dân thành phố Thái Bình và ngân hàng đang tiếp tục quá trình khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Trong một diễn biến khác, ngày 08/06/2020, Công ty Khôi Việt đã có công văn số 08.06/KV-OCB/2020 gửi Oceanbank chi nhánh Thái Bình đề nghị mua lại khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hồng Sơn là 02 tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36. Cụ thể, giá mua tài sản mà Công ty Khôi Việt đưa ra là 20,5 tỉ đồng (chưa bao gồm thuế GTGT).

Công văn cũng nêu rõ: "Để thể hiện thiện chí mua khoản nợ, công ty chúng tôi sẽ đặt cọc 10% giá trị tài sản ngay sau khi ngân hàng ra thông báo chấp thuận bán tài sản (hoặc bán khoản nợ trên). Trong vòng tối đa 30 ngày sau khi ngân hàng ra thông báo chấp thuận bán tài sản (hoặc khoản nợ trên), công ty chúng tôi  sẽ thực hiện ký kết hợp đồng mua bán với quý ngân hàng và sẽ thanh toán ngay số tiền còn lại theo hợp đồng cho quý ngân hàng sau khi trừ đi tiền đặt cọc".

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.

>> Bất ngờ dừng đấu giá 2 tàu biển ở Thái Bình, DN cho rằng Oceanbank chưa làm hết trách nhiệm trong việc thu hồi nợ xấu

>> Cần làm rõ lý do chưa tổ chức lại cuộc đấu giá 2 tàu biển ở Thái Bình khiến nhiều DN lo thiệt hại

Quang Minh


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.