Ngăn chặn tội phạm nước ngoài: Không thể chậm trễ!


Thứ 6 , 04/10/2019, 15:00 GMT+7 |

Vấn đề ngăn chặn, xử lý kịp thời tội phạm nước ngoài là rất quan trọng. Không thể xem nhẹ, lơ là, chậm trễ vì như vậy sẽ gây ra hệ quả tiêu cực rất lớn đối với sự ổn định, phát triển của đất nước.

Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều trường hợp người nước ngoài thực hiện các hành vi phạm tội ở nước ta, từ tội phạm công nghệ cao đến tội phạm thông thường. Điều này làm dấy lên nỗi lo không chỉ về an ninh trật tự xã hội mà còn đe dọa, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh, quốc phòng của đất nước.

Có thể nói, việc xử lý người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam rất khó khăn, phức tạp. Bên cạnh việc phải xử lý theo pháp luật Việt Nam còn phải tuân thủ những quy định mà nước ta đã ký kết hoặc tham gia với quốc gia có công dân phạm tội. Ngoài ra, còn liên quan đến mối quan hệ ngoại giao, kinh tế... với các nước.

Vì vậy, vấn đề ngăn chặn, xử lý kịp thời tội phạm nước ngoài là rất quan trọng. Không thể xem nhẹ, lơ là, chậm trễ vì như vậy sẽ gây ra hệ quả tiêu cực rất lớn đối với sự ổn định, phát triển của đất nước.

Do đó, bên cạnh quy định về tương trợ tư pháp với các quốc gia khác, nhất là quy định về dẫn độ một cách chặt chẽ, khoa học thì phải có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm người nước ngoài hiệu quả hơn. Theo đó, cần có quy định chặt chẽ về kiểm soát, quản lý người nước ngoài vào nước ta làm ăn, du lịch, nghỉ dưỡng... Thậm chí, có thể đưa một số quốc gia có tỉ lệ công dân phạm tội ở Việt Nam cao vào danh sách đặc biệt để có biện pháp cảnh báo, quản lý, phòng ngừa riêng như một số quốc gia đã làm.

Tuyệt đối không vì mục tiêu phát triển kinh tế, thu hút du lịch mà xem nhẹ vấn đề an ninh, quốc phòng. Đặc biệt không để kẽ hở cho các đối tượng phạm tội nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội ngay trên đất nước ta.

Theo Người lao động


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.