Liên kết hoạt động trên đất công, nhận hơn 5 tỉ đồng: Phát ngôn "tiền hậu bất nhất" của Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Nội


Thứ 6 , 27/09/2019, 16:12 GMT+7 |

PLBĐ – Trả lời báo chí, ông Tô Hải Long từng thừa nhận việc chưa hoàn trả hóa đơn, chứng từ khoản tiền 5,4 tỉ đồng đã nhận cho Công ty Hưng Long. Thế nhưng sau đó, trong cuộc họp ngày 20/9/2019, ông Long lại "bẻ lái" câu trả lời thành đã trao trả chứng từ gốc cho kế toán của công ty nhưng không lấy giấy biên nhận bàn giao.

Đã bàn giao hóa đơn nhưng không lấy giấy biên nhận?

Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Công thương Hưng Long (Công ty Hưng Long) chuyển khoản cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội hơn 5 tỉ đồng nhưng chưa được bàn giao hóa đơn, chứng từ, vừa qua, ông Trần Đức Thuấn (Giám đốc Công ty Hưng Long) cho biết 2 đơn vị đã có một buổi làm việc vào sáng ngày 20/9/2019 theo giấy mời từ phía trung tâm.

Vì lý do sức khỏe, ông Thuấn đã ủy quyền cho bà Phạm Thị Nga (Giám đốc Tài chính) và ông Nguyễn Hồng Đức (Giám đốc Kinh doanh) tham gia buổi làm việc.

Về phía Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội có ông Tô Hải Long (Giám đốc) chủ trì, ông Ngô Quốc Thắng (Phó Giám đốc), ông Trần Xuân Hải (kế toán) và bà Đỗ Thị Thu Duyên (chuyên viên, thư ký cuộc họp).

dat-cong-2-1569452553261
Đất vàng tại 33 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) do Hội Nông dân TP. Hà Nội quản lý hiện đang được các doanh nghiệp, nhà hàng kinh doanh nhộn nhịp

Theo tài liệu ghi âm mà Báo Gia đình và Xã hội được cung cấp, tại cuộc họp, ông Trần Xuân Hải cho biết, theo thống nhất ngay từ ban đầu giữa ông Trần Đức Thuấn cùng kế toán của công ty là hết năm tài chính, trung tâm sẽ chuyển trả toàn bộ chứng từ gốc cho kế toán công ty (chậm nhất trước ngày 10/01 của năm sau).

Ông Hải khẳng định ông đã chuyển trả toàn bộ chứng từ gốc của các năm 2015, 2016, 2017 và 2018 cho kế toán Công ty Hưng Long, nhưng do sơ xuất vì quá tin tưởng nên hàng năm khi trao trả chứng từ gốc cho kế toán, ông đã không lấy giấy biên nhận bàn giao.

Ông Hải cũng phân tích thêm là nếu chưa trả chứng từ thì phía Công ty Hưng Long đã có ý kiến yêu cầu trả ngay từ đầu các năm 2016, 2017, 2018 và 2019 chứ không phải đến giờ công ty mới có văn bản yêu cầu trả chứng từ cả 5 năm như vậy.

Về phát ngôn này, ông Tô Hải Long cũng bày tỏ sự đồng tình và đề nghị Công ty Hưng Long xem xét lại việc bàn giao chứng từ khi thay đổi nhân viên kế toán của công ty.

Cũng tại buổi họp trên, bà Phạm Thị Nga đã đại Công ty Hưng Long khẳng định kể từ khi thực hiện Hợp đồng liên kết với Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội đến nay, phía công ty chưa hề nhận được chứng từ theo hợp đồng đã ký kết của khoản kinh phí hoạt động trong thời gian gần 5 năm qua là 5,4 tỉ đồng.

nd
Trụ sở Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội nằm ở tầng 2 khu đất vàng số 33 Nguyễn Chí Thanh

Bà Nga cho biết: "Từ năm 2015 đến nay, công ty vẫn chưa nhận được hóa đơn, chứng từ của Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội để báo cáo các cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra chứng từ về khoản kinh phí mà Công ty Hưng Long đã chuyển cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội hàng tháng trong suốt thời gian qua.

Vì vậy Công ty Hưng Long đã gửi công văn cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội yêu cầu bàn giao toàn bộ các hóa đơn, chứng từ đầy đủ cho công ty theo quy định của pháp luật.

Một lần nữa công ty chúng tôi yêu cầu phía Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội chuyển cho công ty chúng tôi đầy đủ chứng từ hợp lệ và thực hiện theo mục 3 tại Phụ lục hợp đồng liên kết số 01/HĐLK/TGND- HL/2014 ngày 24/11/ 20014.

Nếu Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội không trả đủ những chứng từ hợp lệ theo quy định pháp luật thì phải chịu trách nhiệm trước Công ty TNHH Công thương Hưng Long và trước pháp luật về số tiền 5,4 tỉ đồng đã nhận".

Phát ngôn "tiền hậu bất nhất" của ông giám đốc trung tâm

Liên quan đến phát ngôn của Trần Xuân Hải và ông Tô Hải Long ở buổi họp nói trên, có một điều lạ là trước đó khi trả lời báo chí về cùng nội dung này, ông Tô Hải Long cho biết: “Chúng tôi có chứng từ. Thế còn là hoàn trả thì bên kia họ bảo là họ chỉ cần có cái chuyển hoạt động là được rồi”.

Khi được hỏi khi doanh nghiệp yêu cầu hoàn trả hoá đơn, chứng từ thì Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội có hoàn trả không thì ông Long khẳng định sẽ hoàn trả.

Điều đó có nghĩa là ông Long thừa nhận việc chưa hoàn trả hóa đơn, chứng từ khoản tiền 5,4 tỉ cho Công ty Hưng Long. Thế nhưng, sau đó, trong cuộc họp ngày 20/9/2019, ông Long và ông Trần Xuân Hải lại "bẻ lái" câu trả lời thành đã trao trả chứng từ gốc cho kế toán của Công ty Hưng Long nhưng không lấy giấy biên nhận bàn giao.

70809880_2540244612728818_4278055608868929536_n
Ông Tô Hải Long - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội

Ngày 21/8/2019 và ngày 5/9/2019, Công ty TNHH Công thương Hưng Long đã 2 lần gửi công văn cho Hội Nông dân TP. Hà Nội và Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội yêu cầu chuyển trả chứng từ hợp lệ cho Công ty Hưng Long theo hợp đồng đã ký kết.

Tuy nhiên, đến thời điểm này (27/9/2019), Công ty Hưng Long vẫn chưa nhận được công văn phản hồi từ phía Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội liên quan đến yêu cầu trên.

Về cuộc họp trực tiếp diễn ra vào ngày 20/9/2019, đã một tuần trôi qua nhưng biên bản cuộc họp vẫn chưa được ông Tô Hải Long cho hoàn thiện, ký và gửi cho doanh nghiệp 1 bản theo quy định.

Nhận định về diễn biến này, ông Trần Đức Thuấn – Giám đốc Công ty Hưng Long – khẳng định: "Đây là cách mà ông Tô Hải Long cũng như Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội trốn tránh nghĩa vụ trả hóa đơn, chứng từ số tiền 5,4 tỉ đồng đã nhận cho công ty chúng tôi. Như vậy, sau gần 5 năm hợp tác, chúng tôi không hề được biết khoản tiền trên đã được sử dụng như thế nào, có đúng theo hợp đồng cam kết hay không, có đảm bảo nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước hay không?

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cơ quan công an và xem xét thủ tục khởi kiện Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội ra tòa án theo quy định của pháp luật".

Ngày 02/01/2015, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội do ông Tô Hải Long làm giám đốc đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH công thương Hưng Long.

Theo nội dung hợp đồng thì Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội liên kết với Công ty TNHH Công thương Hưng Long trong việc tổ chức các hoạt động xây dựng thương hiệu, kết nối cung cầu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm làng nghề của nông dân Hà Nội.

Diện tích mặt bằng được đưa ra trong phạm vi liên kết là 450m2 tại tầng 1, nhà B1, số 33 đường Nguyễn Chí Thanh. Thời hạn liên kết là 5 năm từ ngày 02/01/2015 đến hết ngày 31/12/2019.

abc
Ảnh minh họa
cba
Phụ lục hợp đồng liên kết giữa Công ty Hưng Long và Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội

Tại Phụ lục hợp đồng liên kết ghi rõ: "Bên B (Công ty TNHH Công thương Hưng Long) chuyển cho bên A (Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội) kinh phí chi cho hoạt động liên kết trọn gói là 112.000.000 đồng/ tháng" và "Bên A chịu trách nhiệm hoàn trả chứng từ đã chi phí cho bên B. Số tiền và chứng từ trên bên B tự giải trình và báo cáo với các cơ quan chức năng của Nhà nước".

Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu gửi báo Gia đình và Xã hội, ông Trần Đức Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH công thương Hưng Long - cho biết, suốt gần 5 năm qua, dù đã chuyển cho Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội 5,4 tỉ đồng nhưng doanh nghiệp này lại chưa hề được nhận lại hóa đơn, chứng từ để giải trình với cơ quan chức năng.

Quang Minh


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.