Hiểm họa trong công trình xây dựng


Thứ 6 , 20/09/2019, 15:00 GMT+7 |

Quan sát thực tế có thể thấy hầu hết các công trình đang thi công xây dựng, tình trạng vi phạm về an toàn lao động (ATLĐ) xảy ra khá phổ biến.

Nhiều công trình đang thi công tại nơi công cộng, gần các khu dân cư nhưng không bảo đảm an toàn đối với người dân và người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, trong thi công, nhiều chủ đầu tư, đơn vị thi công bỏ qua các biện pháp an toàn, các giai đoạn đánh giá rủi ro… Hậu quả của hành vi tắc trách, thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công là những vụ tai nạn, thậm chí là chết người đã xảy ra.

Theo quy định của pháp luật hiện hành cũng như quy định về tiêu chuẩn xây dựng, tại các khu vực, công trình đang thi công tiềm ẩn nhiều rủi ro, chủ đầu tư, đơn vị thi công bắt buộc phải xây dựng các biện pháp an toàn: có người cảnh giới, có biển cảnh báo nguy hiểm...

Việc sử dụng điện trong thi công cũng phải tuân thủ và bảo đảm những nguyên tắc tuyệt đối an toàn. Nguồn điện sử dụng phải được xem là nguồn nguy hiểm cao độ, phải có đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sử dụng, biển cảnh báo nguy hiểm. Đường dây điện trần khi thi công phải mắc trên cao, không được để tiếp đất, tiếp xúc với chất kim loại có tính truyền điện và phải bọc nhựa.

Nếu vi phạm về ATLĐ trong thi công gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết nhiều người hoặc làm bị thương nhiều người, chủ đầu tư, đơn vị thi công có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của Bộ Luật Hình sự hiện hành về ATLĐ trong thi công.

Dù vậy, các vụ vi phạm về ATLĐ vẫn xảy ra. Nên chăng, cần sửa đổi, bổ sung những quy định pháp luật theo hướng tăng nặng xử phạt các đơn vị thi công, chủ đầu tư vi phạm về ATLĐ trong thi công. Nếu gây hậu quả làm chết và bị thương nhiều người, nhất là đối với trẻ em, phải nhanh chóng khởi tố vụ án.

Theo Người lao động


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.