Hà Nội: Vì sao không thể xử lý công trình trái phép của người nhà nguyên Bí thư xã Kim Quan, huyện Thạch Thất?


Thứ 6 , 08/05/2020, 17:13 GMT+7 |

PLBD - Khu nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông của con trai nguyên Bí thư xã Kim Quan (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) đã tồn tại nhiều năm qua gây ô nhiễm môi trường và bức xúc cho người dân. Chủ tịch xã lý giải, nguyên nhân không thể xử lý là "chẳng nhẽ Chủ tịch xã lại đi xử phạt nhà Bí thư?"

Vừa qua, Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc nhận được nhiều phản ánh của người dân xã Kim Quang về công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại chân cầu Bến Nghệ, xã Kim Quan.

received_566281967634270
Khu nhà xưởng rộng hơn 2.000m2, được xây dựng kiên cố ngay trên đất nông nghiệp để chế biến gỗ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ sở hữu khu nhà xưởng trên là của gia đình ông Đỗ Xuân Hợi (con trai ông Đỗ Xuân Nhung - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan). Khu nhà xưởng này rộng hơn 2.000m2, được xây dựng kiên cố ngay trên đất nông nghiệp để chế biến gỗ.

Không những gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khu nhà xưởng của gia đình ông Hợi còn có hành vi lấn chiếm bờ sông Tích.

Điều đáng nói, khi xây dựng nhà xưởng và các công trình khác, gia đình ông Hợi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Tuy nhiên, những công trình này vẫn ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm mà không bị chính quyền địa phương xử lý.

20200324_135230
Xưởng chế biến gỗ có hành vi lấp sông vi phạm hành lang đê điều, gây ô nhiễm môi trường.

Chị Nguyễn Thị T. - một người dân xóm Mơ, thôn 5, xã Kim Quan cho biết: “Người dân ở đây quá khổ. Chúng tôi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khói bụi và tiếng ồn của xưởng gỗ ông Hợi. Nhà xưởng này hoạt động cả ngày đêm, lúc nào khói bụi cũng theo gió bay hết sang nhà chúng tôi”.

“Đã bao năm nay, chúng tôi phản ánh nhiều lần nhưng không có kết quả vì nhà xưởng đó là của con trai nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan (ông Đỗ Xuân Nhung mới nghỉ hưu). Ở đây chỉ có nhà ông Hợi mới xây dựng được nhà xưởng trên đất nông nghiệp”, chị T. bức xúc nói thêm.

20200324_134002
Khu chế biến gỗ không được che chắn, nhầy nhụa.

Theo báo cáo số 87 ngày 24/10/2019 của UBND xã Kim Quan về việc xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của hộ ông Hợi mà phóng viên có được, ông Hợi đang tổ chức sản xuất, chế biến gỗ tại khu Đồng Mơ Nồng giáp với sông Tích với diện tích 2.281m2. Trong đó, bao gồm: 1 lán tôn để làm kho chứa hàng hóa thành phẩm với diện tích 234m2; 1 lán tôn để làm xưởng sản xuất chế biến gỗ với diện tích 851m2; 1 lán tôn để làm lò sấy gỗ thành phẩm với diện tích 180m2 và 1 sân bê tông để tập kết vật liệu sản xuất với diện tích 1.016m2.

Điều đáng nói, tất cả diện tích mà ông Đỗ Xuân Hợi xây dựng lán xưởng để sản xuất, chế biến gỗ có nguồn gốc là đất nông nghiệp nhưng không được Nhà nước giao đất theo Nghị định 64/NĐ-CP ngày 27/9/1993.

20200508_163110
Báo cáo số 87 của UBND xã Kim Quan về việc xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của hộ ông Hợi.

Ông Đỗ Văn Hậu - Chủ tịch UBND xã Kim Quan cho biết: “Khu đất đó hiện tại không được cơ quan chức năng nào cấp phép xây dựng cũng như kế hoạch bảo vệ môi trường. Năm 2012 tôi mới lên làm Chủ tịch, biết là sai phạm từ rất lâu rồi nhưng trong khi ông Nhung đang giữ chức Bí thư Đảng ủy xã, chẳng nhẽ Chủ tịch xã lại đi xử phạt nhà Bí thư?”.

Trong báo cáo số 87 của UBND xã Kim Quan cũng nêu rõ, hành vi vi phạm xảy ra từ năm 2002 khi ông Đỗ Xuân Nhung tự ý chuyển đổi mục đích sang xây dựng lò đun gạch. Đến năm 2012, khi không còn sản xuất gạch thì chuyển sang xây dựng lán xưởng sản xuất, chế biến gỗ như bây giờ.

“Sắp tới đây tôi cũng nghỉ thôi, không thích làm nữa thì nghỉ”, Chủ tịch UBND xã Kim Quan cho biết thêm.

Những sai phạm của con trai ông Đỗ Xuân Nhung - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan vẫn đang hiện diện khiến nhiều người dân bức xúc. Cùng với đó, những phát ngôn thiếu trách nhiệm của Chủ tịch xã Kim Quan, chúng ta có thể hiểu phần nào về sự buông lỏng quản lý trông công tác đất đai trên địa bàn xã Kim Quan như thế nào.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao sai phạm gần 2 thập kỷ nhưng không được giải quyết triệt để và chính quyền huyện Thạch Thất ở đâu trong sự việc này?

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất, UBND TP Hà Nội cần vào cuộc xác minh, làm rõ trách nhiệm những cá nhân, tập thể có sai phạm để tránh gây bức xúc của người dân địa phương.

Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.

DUY DƯƠNG


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.