Đừng 'rút ruột' nữa!


Thứ hai , 18/11/2019, 15:00 GMT+7 |

Cuối cùng, việc gì đến đã phải đến, bộ sậu lãnh đạo Ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã bị khởi tố, bắt giam trong vụ án hình sự "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị có liên quan.

Điểm nhấn quan trọng của vụ án hình sự này là gần như đây là lần đầu tiên một dự án lớn trong lĩnh vực xây dựng đường sá được đưa ra xử lý bằng pháp luật hình sự. Đã từ rất lâu, việc "rút ruột" công trình giao thông là nỗi nhức nhối của nhiều người, ngay tại diễn đàn Quốc hội, con số "thất thoát" 30% trong việc xây dựng này cũng đã được đưa ra và có đại biểu nhận xét là còn hơn mức đó. Từ làm một con đường bê tông nông thôn đến cao tốc hiện đại, tình trạng này luôn luôn xảy ra. Nhưng xử lý hành vi này xem ra rất khó và thường bị ỉm đi trước sự tố cáo của người dân hay sự phanh phui của truyền thông.

Ngay tại vụ án này, những diễn biến của nó phản ảnh tương đối rõ nét hành trình "phá án" xảy ra như thế nào. Những ổ gà, ổ voi, lún nứt,... của con đường này khi vừa mới hoàn thành đã được báo chí nhiều lần phản ảnh, đề cập, quy trách nhiệm.

cao toc
Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Một kỹ sư tham gia xây dựng con đường này đã đứng đơn tố cáo 27 sai phạm tại đây từ năm 2017. Còn hơn thế, một lão nông bỏ công sức, thời gian, tiền của, ròng rã 4 năm trời làm cái việc "khảo sát" con đường và tố cáo trước cơ quan chức năng những hành vi cẩu thả, làm ẩu..., tại con đường này.

Chủ đầu tư dự án đã lớn tiếng rằng những sai phạm đó và đổ tại "trời mưa" khiến con đường hư hỏng. Họ đã ra sức khắc phục bằng cách vá víu, tráng nhựa, thậm chí dán băng keo lên những vết nứt dưới gầm cầu cống. Dân chúng, như một sự mỉa mai, đã hiến kế nên lợp mái cho con đường này để chống mưa làm sụt lún.

Hành vi "rút ruột" công trình rất rõ ràng, có người tố cáo với những bằng chứng xác thực và thuyết phục. Còn hiện trạng của con đường 34.000 tỷ này tố cáo việc thi công ẩu, phơi bày thân thể bị "rút ruột" của mình... thế mà không ít người phải lo ngại sự việc sai trái này sẽ bị "chìm xuồng", chỉ "rút kinh nghiệm sâu sắc" mà thôi và tình trạng đó lại tái diễn ở các dự án khác.

Cho đến hiện tại, 4 người có vai trò chủ chốt đã bị khởi tố, bắt giam và chắc chắn rằng không chỉ có những bị can này. Dư luận mong chờ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, xác minh tài sản để thu hồi, kê biên theo đúng trình tự của pháp luật.

Theo Pháp luật Việt Nam


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.