Có dấu hiệu lừa đảo tại Trung tâm Huấn luyện thực tập sinh Nhật Bản?


Thứ năm , 28/09/2017, 14:17 GMT+7 |

PLBĐ - Nhiều học viên tại Trung tâm Huấn luyện thực tập sinh Nhật Bản (thuộc Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực Việt Nhật - Vitech JSC, trụ sở tại số 7 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) đã nộp tiền và chờ đợi nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thể đi xuất khẩu lao động hoặc không được hoàn trả số tiền đã nộp vào đây.

Theo thông tin phản ánh của nhiều học viên, tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Huấn luyện thực tập sinh Nhật Bản vẫn không giải quyết thủ tục theo đơn hàng xuất khẩu lao động mà họ đã thi đỗ và nộp chi phí đầy đủ từ năm 2015.

 

anh 1
Nhiều học viên lo lắng vì nghi ngờ sự lừa đảo tại Trung tâm Huấn luyện thực tập sinh Nhật Bản

Ngày 20/9 vừa qua, Trung tâm này có giấy hẹn hàng chục học viên của các ngành nghề như bảo trì, mộc, nội thất, bánh mì..., cùng người nhà để giải quyết các vấn đề liên quan tới hồ sơ và hoàn trả số tiền đã phải nộp từ năm 2015 đến nay. Được biết, tổng số tiền mà các học viên phải nộp thông qua nguồn đào tạo và nộp trực tiếp về trung tâm đã lên tới hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự việc đã không được giải quyết do ông Phạm Thanh Tuấn - Giám đốc Trung tâm chỉ xuất hiện chốc lát rồi lánh mặt. Tại văn phòng, ông Hoàng Tuấn Mỹ cùng các nhân viên khác vòng vo, đưa ra hàng loạt lý do để "câu giờ" và xin hẹn thêm thời gian để giải quyết.

anh 2
Hợp đồng đào tạo học viên, số tiền chi phí xuất khẩu lao động và giấy cam kết trả tiền của Trung tâm Huấn luyện thực tập sinh Nhật Bản.

Chia sẻ với PV, một số học viên cho biết, số tiền mà trung tâm này thu cao hơn rất nhiều so với các trung tâm đào tạo khác. Không những vậy, nhiều trung tâm còn có chi phí thấp hơn và thời gian học viên được đi lại nhanh hơn rất nhiều?.

Học viên T.N.S bức xúc: "Tôi đã nộp tiền trực tiếp cho trung tâm là 2.000 USD, cộng thêm một số khoản tiền khác từ khoảng tháng 8/2016, nhưng đến nay bị thất hẹn rất nhiều lần. Tôi cũng như nhiều học viên, gia đình khác, tiền chúng tôi phải vay lãi, hoàn cảnh khó khăn, phải chờ đợi hơn 2 năm mà chưa đi xuất khẩu lao động được... Vậy mà công ty làm việc cứ lòng vòng khiến chúng tôi cảm thấy có nhiều điều rất bất thường".

anh 3
Trong buổi sáng, làm việc với ông Bùi Tuấn Mỹ, có một số cá nhân là phía nguồn nhận thu tiền của các học viên cũng chỉ có mặt thoáng chốc rồi ra về ngay.

Trước sức ép của các học viên và gia đình, đến chiều ngày 20/9, ông Phạm Thanh Tuấn - Giám đốc Trung tâm mới xuất hiện trở lại. Theo lời giải thích, buổi sáng ông phải lên công ty để báo cáo và xin ý kiến giải quyết. "Hiện tại, công ty chưa có tiền hoàn trả học viên, nên tôi xin sang tháng 10 sẽ giải quyết theo 3 đợt là các ngày 10, 15 và 20/10. Hôm nay, hai bên sẽ viết cam kết, rồi mai tôi sẽ lên xin lãnh đạo tổng công ty dấu và chụp ảnh gửi lại tất cả mọi người", ông Tuấn nói. 

Giải thích lý do nhiều học viên không thể đi được từ năm 2015 và chưa thể hoàn trả hết số tiền, vị Giám đốc Trung tâm này cho hay: "Do phía bên nghiệp đoàn và công ty bên Nhật có vấn đề trục trặc, các vấn đề về chính sách tiền lương nên chưa thể giải quyết được".

anh 5
Một bản giấy hẹn giữa ông Phạm Thanh Tuấn, ông Bùi Tuấn Mỹ với học viên.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều học viên phản ánh họ vẫn không nhận được bất kỳ một giấy hẹn hay ảnh chụp nào như cam kết mà ông Phạm Thanh Tuấn và ông Bùi Tuấn Mỹ đã hứa trong buổi làm việc chiều ngày 20/9/2017.

Trao đổi với chúng tôi, các học viên và gia đình đang rất lo lắng với những dấu hiệu bất thường từ những cá nhân liên quan. Họ đặt ra câu hỏi, liệu rằng Trung tâm này có lừa đảo hay không? Việc Trung tâm nhận đào tạo học viên và thu hàng tỷ đồng như vậy, lãnh đạo Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực Việt Nhật - VITECH JSC có biết?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ việc thu tiền của Trung tâm này cũng như bảo đảm quyền lợi cho các học viên.

Pháp luật & Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.

ANH LÊ
...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.