Chủ Doanh nghiệp quốc tịch Hoa Kỳ kêu cứu, Bộ Tư pháp thanh tra “nóng” toàn bộ quy trình bán đấu giá tài sản


Thứ 6 , 13/09/2019, 11:00 GMT+7 |

PLBĐ - Cho rằng có sự không minh bạch của cán bộ thi hành án tỉnh Bình Dương khi chi phối cuộc bán đấu giá nhằm mua tài sản với giá thấp hơn mức khởi điểm gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH rượu Golden Spirits (Việt Nam) đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Bộ Tư pháp. Mới đây, Bộ Tư Pháp đã ra quyết định lập đoàn thanh tra toàn bộ sự việc.

Doanh nghiệp khẩn thiết kêu cứu những gì?

Bộ Tư pháp vừa chính thức ban hành Quyết định số 35/QĐ-TTr ngày 19/7/2019 do ông Nguyễn Hồng Diện, Chánh thanh tra ký về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập, tỉnh Bình Dương.

Quyết định cho biết: Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu giá tài sản đối với Công ty TNHH Dịch vụ bán đấu giá tài sản Công Lập (nay Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập), tỉnh Bình Dương trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà xưởng, công trình trên đất của Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam) do Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương kê biên đảm bảo thi hành án.

ban doc
Quyết định Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập, tỉnh Bình Dương.

Thời hạn thanh tra 10 ngày kể từ ngày công bố quyết định. Đoàn thanh tra sẽ do ông Đặng Minh Quân, Phó Chánh thanh tra Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn.

Thực hiện Quyết định thanh tra của Bộ Tư pháp, sáng ngày 24/7/2019, Đoàn thanh tra Bộ Tư pháp đã làm việc với Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam). Đại diện công ty là ông Liên Tuấn Kiệt, Giám đốc; Ông Tôn Long Tuyên, luật sư đại diện theo quỷ quyền của ông Kiệt và ông Nguyễn Đình Lâm.

Đoàn thanh tra cho biết, nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Liên Tuấn Kiệt, vì vậy, đề nghị ông Kiệt cho biết ngoài các nội dung đã trình bày tại đơn kêu cứu thì còn bổ sung thêm nội dung gì khác hay không.

Đại diện Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam) bày tỏ tại Biên bản làm việc với Đoàn thanh tra Bộ Tư pháp: "Chúng tôi cho rằng, diện tích đất thực tế của Công ty chúng tôi lớn hơn diện tích được thể hiện tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, nếu tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam) thì Cục THADS tỉnh Bình Dương và Công ty Đấu giá Công Lập phải tiến hành đo đạc thực tế để làm cơ sở bán đấu giá".

ban doc 1

bandoc3
Biên bản làm việc giữa Đoàn thanh tra Bộ Tư pháp với Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam).

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức bán đấu giá, các đơn vị nêu trên không thực hiện đo đạc thực tế để làm cơ sở thẩm định giá, bán  đấu giá tài sản.

“Trong quá trình tổ chức bán đấu giá, Công ty chúng tôi có uỷ quyền cho ông Nguyễn Thanh Đình, nhưng tôi (Liên Tuấn Kiệt) và ông Đình không nhận được bất kỳ thông báo nào của Cục THADS và Công ty Đấu giá. Do vậy, Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam) không được thực hiện các quyền của mình khi tổ chức bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật.

Công ty Đấu giá chưa mở phiên bán đấu giá mà Công ty Đấu giá đã tự giảm giá, không mời đại diện công ty chúng tôi tham dự phiên bán đấu giá.

Các quyết định giảm giá của Cục THADS không gửi cho ông Kiệt và người uỷ quyền của ông Kiệt.

Khi công ty chúng tôi giao tài sản cho Cơ quan thi hành án (sau thời gian 2 năm), nhận thấy có biến động về giá tài sản, chúng tôi đã đề nghị thẩm định giá tài sản để bán đấu giá nhưng không được chấp nhận. Sau đó, Công ty chúng tôi có gửi đơn khiếu nại đến Cục THADS tỉnh Bình Dương nhưng không được xem xét, giải quyết.

Thông báo bán đấu giá số 280/TB ngày 19/2/2019 có gửi cho ông Nguyễn Thanh Đình, nhưng ông Đình nhận được vào hồi 16h ngày 20/2/2019. Tuy nhiên, sang ngày 21/2/2019 đã tổ chức bán đấu giá, đã làm ảnh hưởng đến việc chuộc lại tài sản của Công ty chúng tôi trước 1 ngày mở phiên bán đấu giá theo quy định pháp luật”.

Đoàn Thanh tra Bộ Tư pháp đã ghi nhận các nội dung trình bày của Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam) để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị tạm dừng giao tài sản cho người mia trúng đấu giá

Liên quan đến kêu cứu của Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam), cùng với việc ký quyết định lập đoàn thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện đã ký Công văn số 623/TTr-GQKNTC ngày 19/7/2019 gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Dương.

bandoc4
Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện đã ký Công văn gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Dương.

Công văn cho biết: "Thanh tra Bộ Tư pháp nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Liên Tuấn Kiệt (Quốc tịch Hoa Kỳ). Đơn có nội dung tố cáo Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập vi phạm pháp luật trong đấu giá tài sản thi hành án dân sự và đề nghị huỷ kết quả bán đấu giá.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập để làm rõ một số dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc thực hiện trình tự, thủ tục bán  đấu giá tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà xưởng, công trình trên đất của Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam).

Do vậy, để tránh những hậu quả khó khắc phục có thể xảy ra, Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị Cục THADS tỉnh Bình Dương tạm dừng việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là Công ty cổ phần cao su Tài Phát cho đến khi có kết quả thanh tra".

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Công văn của thanh tra Bộ Tư pháp đã nêu đoàn thành tra được lập để làm rõ một số dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc thực hiện trình tự, thủ tục bán  đấu giá tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà xưởng, công trình trên đất của Công ty TNHH Sản xuất rượu Golden Spirits (Việt Nam).

Như vậy, nếu như tới đây khi kết luận thanh tra xác định được những sai phạm trong quá trình bán đấu giá gây thiệt hại cho doanh nghiệp, tôi cho rằng, Thanh tra Bộ Tư pháp sẽ cần phải chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xem xét xử lý trách nhiệm hình sự để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

Hơn nữa, người gửi đơn kêu cứu lại là một doanh nhân có Quốc tịch Hoa Kỳ. Vì vậy, theo tôi, các cơ quan chức năng cần tập trung để sáng tỏ sự việc, tránh để ảnh hưởng đến uy tín cũng như môi trường kinh doanh Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài”.

 Nhóm PV

 


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.