Cảnh báo việc lợi dụng mạng xã hội xúc phạm, triệt hạ người khác


Thứ ba , 27/08/2019, 15:00 GMT+7 |

Bộ TTTT đã yêu cầu Facebook áp dụng chế tài chỉ cho phép các tài khoản định danh được livestream cũng là một cách nhằm hạn chế các tài khoản ảo… lợi dụng để bôi nhọ, xúc phạm, xuyên tạc thông tin về cá nhân và tổ chức. Thế nhưng, mới đây vụ việc bà Lê Thị Hiền “đại náo” sân bay Tân Sơn Nhất, thậm chí còn đe dọa nữ nhân viên của Vietnam Airlines với lời lẽ độc địa rằng “một ngày tôi phải chạy 5 triệu Facebook cho con này… ế chồng, mà có con thì ra dị tật…” lại một lần nữa đưa ra cảnh báo việc lợi dụng mạng xã hội xúc phạm, triệt hạ người khác.

Từ lời đe dọa của nữ đại úy…

Trên thực tế, không phải là chưa từng xảy ra những trường hợp xúc phạm, bôi nhọ… các cá nhân, tổ chức theo phương thức như lời đe dọa của bà Lê Thị Hiền. Phó giám đốc một Cty quảng cáo online khá nổi tiếng tại TPHCM cho rằng: “Xét theo câu nói của bà Hiền có thể hiểu là sẽ sử dụng 5 triệu đồng chạy các nội dung xúc phạm nhân viên hàng không theo một số cách khác nhau qua kênh Facebook”. Theo vị này, hiện Facebook không có chính sách nhận đăng tải trực tiếp video, đường link hay các dòng trạng thái cho khách hàng và thu tiền. Facebook chỉ cung cấp nền tảng (mạng xã hội) với các công cụ (tool) để giúp cho những nội dung quảng cáo của khách hàng có thể tiếp cận được nhiều người xem/người đọc.

Theo trang www.uplevo.com của Cty Uplevo chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo trên Facebook, một số dịch vụ quảng cáo hiện đang được cung cấp trên nền tảng Facebook như: Quảng cáo nhấp chuột dẫn link, quảng cáo video, quảng cáo thúc đẩy post trên trang… Tuy nhiên, với những loại hình quảng cáo này, nội dung quảng cáo là do khách hàng tự tạo, tự đăng trên trang cá nhân hoặc fanpage, website rồi sau đó dẫn link… lên Facebook. Facebook sẽ đóng vai trò thúc đẩy lượng tiếp cận, lượt người đọc và tương tác. Theo logic này, một khi nội dung đả kích, xúc phạm ai đó càng được lan truyền rộng thì sẽ tác động tiêu cực hơn.

Tuy nhiên theo vị phó giám đốc trên, lời đe dọa “chạy 5 triệu Facebook” nhằm nhục mạ hay xúc phạm cá nhân nào đó thông qua kênh quảng cáo trong bối cảnh Facebook đang siết chặt các quy định sau bê bối Cambridge Analytica để lộ dữ liệu 87 triệu người dùng có thể bị lọc từ vòng ngoài. “Facebook có bộ lọc trong dịch vụ quảng cáo và những nội dung công kích, xúc phạm cá nhân có thể bị loại ngay từ đầu. Những trường hợp lách được qua, thường phải viết theo kiểu ám chỉ…”.

Đến thực tế dùng Facebook xúc phạm, bôi nhọ, xuyên tạc…

Tuy nhiên, ngoài kênh quảng cáo Facebook để lan truyền các nội dung, các đối tượng cũng có thể thuê các Facebooker chạy các nội dung theo ý mình sau đó lan truyền trong các nhóm, diễn đàn… Theo vị chuyên gia trên, các Facebooker có uy tín và có lượng người theo dõi lớn đủ tỉnh táo để cân nhắc giữa 5 triệu đồng với việc thông tin không đúng sự thật mà hậu quả có thể bị khóa tài khoản và mất uy tín thì thiệt hại còn lớn hơn. Hầu hết các trường hợp dùng Facebook để tung tin giả, nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm, triệt hạ cá nhân và tổ chức trong thời gian qua nếu không giấu danh tính đều có thể bị cơ quan chức năng lần tìm ra và xử lý. Chính vì vậy, các đối tượng thường phải dùng đến nick ảo, tài khoản giả mạo, hoặc ẩn danh không để lộ các thông tin cá nhân… để tung tin giả.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Facebook áp dụng chế tài chỉ cho phép các tài khoản định danh được livestream cũng là một cách nhằm hạn chế các tài khoản giả mạo, tài khoản ảo, ẩn danh… lợi dụng để bôi nhọ, xúc phạm, xuyên tạc thông tin về cá nhân và tổ chức.

Thời gian qua, Google đã ngăn chặn hơn 7.000 video clip, gỡ nguyên 19 kênh có nội dung xấu, độc trên mạng xã hội YouTube… Về phía Facebook, mạng xã hội này đã gỡ bỏ 208/211 tài khoản giả mạo; 2.444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước… Tuy nhiên, bộ lọc nội dung của cả YouTube và Facebook thời gian qua đã để xảy ra rất nhiều lỗ hổng, mà bằng chứng là tin giả tràn lan.

Theo Lao động


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.