Cần làm rõ lý do chưa tổ chức lại cuộc đấu giá 2 tàu biển ở Thái Bình khiến nhiều DN lo thiệt hại


Chủ nhật , 31/05/2020, 13:50 GMT+7 |

PLBĐ - Ông Phạm Đình Dương - Giám đốc Công ty Khôi Việt - cho biết: "Việc cách ly xã hội đã kết thúc được một thời gian, mọi hoạt động sinh hoạt, kinh doanh đã dần trở lại bình thường mà cuộc đấu giá vẫn bị hoãn vô thời hạn, chưa biết bao giờ mở lại sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch kinh doanh và quyền lợi của chúng tôi".

Vừa qua, Chuyên trang Pháp luật và Bạn đọc - Báo Gia đình và Xã hội nhận được đơn kiến nghị của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ vận tải Khôi Việt (gọi tắt là Công ty Khôi Việt) liên quan đến việc đấu giá tàu Thái Bình 35 và tàu Thái Bình 36 của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hồng Sơn (gọi tắt là Công ty Hồng Sơn).

Hồ sơ, tài liệu của vụ việc thể hiện, ngày 09/3/2011, Công ty Hồng Sơn có ký kết Hợp đồng tín dụng số 003/2011/HĐ TD1-OCEANBANK07 và các phụ lục hợp đồng đi kèm với Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OCEANBANK - tên cũ là Ngân hàng TMCP Đại Dương) để vay tiền mua 2 tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36.

Đến đầu năm 2020, OCEANBANK đã ra công bố về việc bán đấu giá tài sản đảm bảo đối với 2 tàu nói trên. Theo đó, bên thế chấp là Công ty Hồng Sơn đề nghị bán tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty để trả nợ cho khoản vay của công ty với OCEANBANK.  

Đơn vị tổ chức bán đấu giá là Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (gọi tắt Trung tâm DVĐGTS, thuộc Sở Tư pháp TP.Hà Nội). Thời gian dự kiến tiến hành bán đấu giá là 09h00 ngày 23/4/2020 tại OCEANBANK chi nhánh Thái Bình. Mức giá khởi điểm là 15,5 tỷ đồng. Hình thức đấu giá là trả phiếu trực tiếp một vòng theo phương thức trả giá lên.

Ocean Bank Thai Binh
Oceanbank Chi nhánh Thái Bình

Sau công bố của OCEANBANK, ngày 01/4/2020, Trung tâm DVĐGTS đã có thông báo đấu giá liên quan đến tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36. Thông báo cho biết, tiền bán hồ sơ tham gia đấu giá là 500.000 đồng/hồ sơ, tiền đặt trước là 780 triệu đồng. Công ty Khôi Việt là 1 trong 11 đối tác có đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia đấu giá tài sản đã được Trung tâm DVĐGTS chốt danh sách.

Thong bao dau gia 1
Thong bao dau gia 2
Thông báo đấu giá của Trung tâm DVĐGTS

Tuy nhiên, đến ngày 22/4/2020, Trung tâm DVĐGTS lại ra văn bản số 197/TB-ĐG thông báo dừng tổ chức cuộc đấu giá tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36 của Công ty TNHH TMDV Hồng Sơn. Nội dung thông báo nêu rõ:

"Căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19 và ý kiến chỉ đạo của các cấp chính quyền;

Căn cứ văn bản ngày 21/4/2020 đề nghị tạm hoãn ngày đấu giá tài sản là tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36 của Ngân hàng OceanBank - CN Thái Bình;

Căn cứ công văn số 21.04/CV/2020 ngày 21/4/2020 của Công ty TNHH TMDV Hồng Sơn về việc đề nghị tạm dừng tổ chức đấu giá tài sản là tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36.

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thông báo dừng tổ chức cuộc đấu giá đối với 02 tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36 của Công ty TNHH TMDV Hồng Sơn dự kiến được tổ chức vào hồi 10h00 ngày 23/4/2020 tại trụ sở Ngân hàng OceanBank - CN Thái Bình. Cuộc đấu giá sẽ được tổ chức lại vào thời gian thích hợp trên cơ sở ý kiến của Ngân hàng OceanBank - CN Thái Bình và Công ty TNHH TMDV Hồng Sơn.

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản đề nghị các tổ chức, cá nhân đã hoàn tất thủ tục đăng ký tham gia đấu giá liên hệ với Trung tâm để nhận lại tiền đặt trước đã nộp là 780.000.000 đồng".

Thong bao dung to chuc dau gia
Thông báo dừng tổ chức đấu giá của Trung tâm DVĐGTS

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Đình Dương - Giám đốc Công ty Khôi Việt - cho biết: "Công ty chúng tôi đồng ý do dịch bệnh Covid-19 nên cuộc đấu giá tạm hoãn để đảm bảo an toàn cho người tham gia đấu giá và thực hiện theo Chỉ thị của Chính phủ. Tuy nhiên, việc cách ly xã hội đã kết thúc được một thời gian, mọi hoạt động sinh hoạt, kinh doanh đã dần trở lại bình thường mà cuộc đấu giá vẫn bị hoãn vô thời hạn, chưa biết bao giờ mở lại sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch kinh doanh và quyền lợi của chúng tôi. Chưa kể ngân hàng OceanBank cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi không thu hồi được sớm nợ xấu nhiều tỷ đồng của Công ty Hồng Sơn. Trong khi việc tiếp tục cho tổ chức lại cuộc đấu giá tài sản tàu Thái Bình 35 và tàu Thái Bình 36 là hoàn toàn phù hợp do đã kết thúc giãn cách xã hội".

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan liên quan và báo chí, ông Dương cũng chỉ ra sự thiếu đồng nhất, không minh bạch, rõ ràng giữa Oceanbank chi nhánh Thái Bình và Trung tâm DVĐGTS.

Trong công văn số 10/2020/CV-OCEANBANK của Oceanbank chi nhánh Thái Bình có nêu: "Hai tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36 đang là tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hồng Sơn tại Oceanbank- Chi nhánh Thái Bình. Việc thực hiện đấu giá là một trong những biện pháp thu nợ mà Oceanbank - Chi nhánh Thái Bình đề nghị Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hồng Sơn tổ chức đấu giá để Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hồng Sơn thực hiện nghĩa vụ nợ với Oceanbank - Chi nhánh Thái Bình.

Theo Điều 3 - Khoản 1 của Hợp đồng đấu giá tài sản số 15/2020/HĐĐG-NV2 ngày 30/03/2020 giữa Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hồng Sơn, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản và đơn vị có quyền lợi liên quan là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương - Chi nhánh Thái Bình thì thời gian tổ chức đấu giá do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hồng Sơn và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản kết hợp thống nhất, Oceanbank Thái Bình có quyền được thông báo đầy đủ kế hoạch tổ chức thực hiện hợp đồng và các thông tin liên quan đến việc bán đấu giá tài sản, giám sát quá trình triển khai, thực hiện của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, tham dự cuộc đấu giá do Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tổ chức.

Sau công văn số 197/TB-ĐG ngày 22/04/2020 của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản về việc: Thông báo dừng tổ chức cuộc đấu giá tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36 của Công ty TNHH TMDV Hồng Sơn. Đến ngày 27/4/2020, Oceanbank Thái Bình đã gửi công văn số  08/2020/CVTB-CNTB đề nghị Công ty TNHH TMDV Hồng Sơn tiếp tục tổ chức đấu giá để thực hiện các nghĩa vụ cam kết trả nợ với Oceanbank - Chi nhánh Thái Bình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Oceanbank - Chi nhánh Thái Bình vẫn chưa nhận được công văn phúc đáp của Công ty TNHH TMDV Hồng Sơn".

Cong van Ngan hang tra loi Khoi Viet 1
Cong van Ngan hang tra loi Khoi Viet 2
Công văn số 10/2020/CV-OCEANBANK của Oceanbank chi nhánh Thái Bình.

Trong khi đó, tại công văn số 221/ĐG-NV1 ngày 05/05/2020 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP.Hà Nội phúc đáp công văn 01.04/CV-KV/2020 ngày 24/4/2020 lại có nội dung: "Trung tâm đấu giá sẽ thông báo kế hoạch tổ chức lại cuộc đấu giá tới các đơn vị, cá nhân đã đăng ký tham gia đấu giá sau khi có chỉ đạo kết thúc cách ly xã hội của Chính phủ và yêu cầu tiếp tục thực hiện của Oceanbank Thái Bình và Công ty Hồng Sơn".

Ông Phạm Đình Dương bức xúc cho biết: "Rõ ràng, công văn phúc đáp của 2 bên không có sự đồng nhất. Oceanbank Thái Bình thì khẳng định vai trò là thực hiện việc giám sát cuộc bán đấu giá tài sản còn việc tổ chức lại là do bên trung tâm đấu giá và Công ty Hồng Sơn kết hợp thống nhất. Còn bên Trung tâm lại nêu sẽ thông báo kế hoạch tổ chức lại cuộc đấu giá khi có yêu cầu thực hiện của Oceanbank và Công ty Hồng Sơn".

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Lê Duy Phớn (đại diện Công ty Hồng Sơn) cho biết: "Tôi thuê 2 con tàu này từ ngân hàng năm 2007, tính đến thời điểm này đã quản lý được 13 năm. Vừa rồi ngân hàng xử lý nợ xấu bảo khi thanh lý sẽ ưu tiên cho người quản lý 2 con tàu này. Sau đó khi đưa ra đấu giá thì có một số công ty nhảy vào nên tôi làm công văn hủy đấu giá và nhận nợ tiếp để đi khai thác. Trong việc bán tàu, ngân hàng chỉ đưa ra chủ trương, còn bán hay không phải do tôi ký. Tôi không ký là phải ra tòa. Vì vậy, thời hạn thanh lý và xử lý không thể thông báo cho các ông được".

PV cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với Oceanbank Thái Bình, tuy nhiên ông Lê Văn Luân (Trưởng phòng HCTH) cho biết, mọi thông tin từ chi nhánh đều phải được sự chấp thuận của Hội sở chính, chi nhánh không tự làm việc được. Ông Luân cũng đề nghị PV làm việc với Hội sở chính Oceanbank ở tỉnh Hải Dương.

Là 1 trong 11 đối tác có đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia đấu giá tài sản đã được Trung tâm DVĐGTS chốt danh sách, Công ty TNHH Mạnh Châu cũng đã có Giấy đề nghị gửi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản để nghị Trung tâm này có công văn trả lời về thời gian, địa điểm tổ chức đấu giá 2 tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36. Tuy nhiên, đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được công văn hồi đáp như mong muốn.

Nhận định về vụ việc này, luật sư Vi Văn Diện (Giám đốc Công ty luật Thiên Minh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: "Theo Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Khoản 6 Điều 33 quy định:

6. Người có tài sản đấu giá có quyền hủy bỏ hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Tổ chức không có chức năng hoạt động đấu giá tài sản mà tiến hành cuộc đấu giá hoặc cá nhân không phải là đấu giá viên mà điều hành cuộc đấu giá, trừ trường hợp cuộc đấu giá do Hội đồng đấu giá tài sản thực hiện;

b) Tổ chức đấu giá tài sản cố tình cho phép người không đủ điều kiện tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật tham gia đấu giá và trúng đấu giá;

c) Tổ chức đấu giá tài sản có một trong các hành vi: không thực hiện việc niêm yết đấu giá tài sản; không thông báo công khai việc đấu giá tài sản; thực hiện không đúng quy định về bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, tổ chức đăng ký tham gia đấu giá; cản trở, hạn chế người tham gia đấu giá đăng ký tham gia đấu giá;

d) Tổ chức đấu giá tài sản thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá trong quá trình tổ chức đấu giá dẫn đến làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá hoặc hồ sơ tham gia đấu giá hoặc kết quả đấu giá tài sản;

đ) Tổ chức đấu giá tài sản tổ chức cuộc đấu giá không đúng quy định về hình thức đấu giá, phương thức đấu giá theo Quy chế cuộc đấu giá dẫn đến làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản.

Từ đó cho thấy, nếu cuộc đấu giá 2 con tàu Thái Bình 35 và Thái Bình 36 không vi phạm các quy định trên thì vẫn phải tiếp tục diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục đấu giá tài sản.

Mặt khác, tôi cho rằng Oceanbank chi nhánh Thái Bình cũng cần thể hiện rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc thu hồi, xử lý nợ xấu. Nếu chủ tài sản chây ì, không phối hợp để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì cần đưa vụ việc ra giải quyết tại tòa án".

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Minh


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.